Văn hóa - xã hội

Hà Nội sẽ cho phép nới lỏng một số hoạt động sản xuất, kinh doanh
Ngày đăng 11/09/2020 | 06:22  | View count: 370

Chiều ngày 11/9, Ban Chỉ đạo (BCĐ) công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã. Dự và chủ trì cuộc họp có các đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội; đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố.

 

Tại điểm cầu huyện Thường Tín có đồng chí Nguyễn Tiến Minh – Thành uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ và các thành viên trong BCĐ phòng chống dịch bệnh huyện.

 

Hà Nội vẫn còn nguy cơ xuất hiện ca bệnh

Báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ ngày 17/8 đến nay (25 ngày), Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Ngày 9/9, thành phố ghi nhận thêm thông tin về 1 trường hợp xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 khi nhập cảnh vào Pháp, đó là bệnh nhân nữ 25 tuổi (ở huyện Thạch Thất), là du học sinh Hàn Quốc nhập cảnh về Việt Nam tháng 5/2020 (cách ly tập trung tại Đà Nẵng); ngày 10/6 kết thúc cách ly trở về Hà Nội. Thời gian ở Hà Nội, bệnh nhân ít ra ngoài. Ngày 3/9, bệnh nhân nhập cảnh vào Pháp và được xét nghiệm cho kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế đã khẩn trương xác minh được 15 trường hợp liên quan, lấy mẫu xét nghiệm và đều có kết quả âm tính.

Ngoài ra, thành phố có 589 trường hợp F1, hiện còn cách ly 1 trường hợp; 3.605 trường hợp F2 và 1.663 người đang cách ly tập trung. 

Từ ngày 8 đến 11/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã xét nghiệm RT-PCR cho 1.901 trường hợp nhập cảnh, trường hợp người dân có biểu hiện ho, sốt, khó thở. 

Đánh giá về tình hình dịch, lãnh đạo Sở y tế cho biết, mặc dù Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng nhưng vẫn có nguy cơ xuất hiện ca bệnh mới và dịch bùng phát trở lại do mầm bệnh tồn tại trong cộng đồng và sẽ có các ca bệnh xâm nhập từ nước ngoài vào. Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo người dân nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

 

Sẽ điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch theo tình hình mới

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội lưu ý, UBND thành phố Hà Nội cần chỉ đạo những việc làm cụ thể hơn nữa, phù hợp với tình hình mới. Tới đây, thành phố cần xem xét nới lỏng một số hoạt động nhưng phải có tiêu chí bảo đảm phòng, chống dịch.

Đồng chí cũng yêu cầu các sở, ngành phải có dự báo sát tình hình thực tế, cập nhật thường xuyên thông tin dịch để tham mưu cho thành phố có phương án phù hợp, chủ động chuẩn bị các điều kiện để ứng phó với tình hình mới.

Bên cạnh đó, các địa phương, cùng với việc tăng cường kiểm tra những cơ sở, như: Chợ đầu mối, chợ dân sinh, phòng khám trên địa bàn.., cần quan tâm hơn đến việc phòng dịch tại các trường học; tiếp tục thực hiện "nhiệm vụ kép" vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, tăng nguồn thu ngân sách.

Phát biểu kết luận phiên họp, đồng chí Ngô Văn Quý UBND thành phố đề nghị các quận, huyện, thị xã, các sở, ngành tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo "thông điệp 5K" của Bộ Y tế; chủ động giám sát chặt chẽ dịch để thực hiện khoanh vùng, dập dịch khi phát hiện ca bệnh; tiếp tục kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các sơ sở y tế, chủ động sàng lọc những bệnh nhân nghi ngờ khi đến khám, chữa bệnh.

Ngoài ra, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố yêu cầu các đơn vị, địa phương tổ chức tốt việc tiếp nhận người nhập cảnh, quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung, thực hiện quy trình cách ly đúng quy định. Ngoài việc tập trung phòng, chống dịch Covid-19, đồng chí Ngô Văn Quý cũng yêu cầu các địa phương, sở, ngành quan tâm, quyết liệt hơn trong công tác phòng, chống dịch bệnh khác như sốt xuất huyết, sởi..., không để "dịch chồng dịch".

"Sau 28 ngày Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng thì thành phố sẽ thực hiện những biện pháp mới để phát triển kinh tế - xã hội; cho phép nới lỏng một số hoạt động sản xuất, kinh doanh", đồng chí Ngô Văn Quý nói.

Ảnh: Toàn cảnh buổi họp tại điểm cầu huyện

Sau phiên họp giao ban với thành phố, đồng chí Nguyễn Tiến Minh – Thành uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ đề nghị các cơ quan, đơn vị và thành viên BCĐ nghiêm túc tiếp thu, triển khai thực hiện tốt. Ngành y tế huyện chủ động hỗ trợ các xã có tỷ lệ mắc sốt xuất huyết cao nhanh chóng dập dịch. Phòng khám đa khoa Tô Hiệu hiện đã được đi vào hoạt động cần phát huy hiệu quả trong công tác phục vụ khám chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ nhân dân…

Hoài Thu