Văn hóa - xã hội

Các trường học sẵn sàng cho lễ khai giảng năm học mới
Ngày đăng 04/09/2020 | 16:34  | View count: 619

Trước tình hình dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp, các trường học trên địa bàn huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn cho học sinh trong năm học mới 2020 - 2021 và Lễ khai giảng năm học 2020 - 2021 diễn ra vào 5/9/2020. Cho đến thời điểm hiện tại, mọi công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn thành.

 

Để chuẩn bị cho công tác tựu trường năm học mới, UBND huyện đã chỉ đạo phòng Giáo dục và đào tạo huyện phối hợp với phòng Y tế kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức khai giảng; công tác phòng chống dịch cho ngày khai giảng năm học 2020 - 2021 tại các trường học. Đối với các trường Mầm non tổ chức khai giảng không tập trung; các trường Tiểu học, THCS, TH&THCS THPT, Trung tâm GDNN-GDTX tổ chức khai giảng tập trung ngoài trời và thực hiện giãn cách, đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước diệt khuẩn, đo thân nhiệt học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên.

 

Ông Nguyễn Như Ý – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho biết, đã chỉ đạo Hiệu trưởng các trường phối hợp với Trung tâm y tế huyện tổ chức phun thuốc khử khuẩn; tiến hành vệ sinh môi trường trong khuôn viên và xung quanh trường, phòng học, phòng làm việc, nhà ăn đảm bảo an toàn, sạch sẽ.

 

Đến nay, 100% các trường học trên địa bàn đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh như: nơi rửa tay, nước sạch, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, thiết bị đo thân nhiệt; hướng dẫn học sinh đeo khẩu trang đúng cách, tự trang bị nước uống mỗi khi đến trường. Đặc biệt, Lễ Khai giảng năm nay phải tổ chức gọn nhẹ, không kéo dài, phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo ý nghĩa các điều kiện phòng, chống dịch bệnh, an toàn trường học.

 

Tại trường Mầm non Chương Dương, trước thời điểm tựu trường và khai giảng, nhà trường tiến hành các buổi tổng vệ sinh, phun khử khuẩn Cloramin B. Nhà trường thực hiện phun khử khuẩn toàn trường 2 lần, đồng thời tổng vệ sinh 2 lần và phun thuốc muỗi phòng chống sốt xuất huyết để sẵn sàng đón học sinh vào năm học mới an toàn.

Các cô giáo trường mầm non Chương Dương hoàn thành công tác chuẩn bị đón Lễ khai giảng năm học mới

Theo cô giáo Phùng Thị Thu Hằng (Hiệu trưởng nhà trường), bên cạnh việc đề nghị phụ huynh chủ động trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn cho các con, nhà trường cũng trang bị máy đo thân nhiệt, có khu vực rửa tay cho học sinh và chuẩn bị khẩu trang để phòng trường hợp học sinh đến trường bị mất hay làm rơi bẩn khẩu trang. Mỗi lớp đều có những trang bị cơ bản về nước sát khuẩn tay, khẩu trang, giấy lau tay… Trong ngày khai giảng, nhà trường sẽ tổ chức khai giảng không tập trung (học sinh tập trung theo đơn vị lớp tại lớp học) với các hoạt động: Giáo viên đón trẻ vào lớp; ổn định tổ chức; Phát biểu chào mừng năm học mới; một số tiết mục văn nghệ của nhà trường; giáo viên tại nhóm, lớp tổ chức hoạt động tạo không khí vui tươi cho trẻ.

Tại trường THCS Quất Động, ông Đàm Văn Tiến, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, nhà trường đã xây dựng kế hoạch tổ chức Lễ khai giảng trong đó có bố trí các ghế ngồi cho học sinh đảm bảo việc giãn cách. Dự kiến thời gian tổ chức khai giảng kéo dài khoảng 45 phút.

 

Nhà trường sẽ đón học sinh ngay từ cổng trường để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như đo thân nhiệt, phát bổ sung khẩu trang, sát khuẩn tay, hướng dẫn vị trí tập trung. 100% học sinh đến trường đeo khẩu trang và thực hiện khai báo y tế. Đối với cha mẹ học sinh không đưa con vào trong trường học, không tụ tập đông người phía ngoài cổng trường; Cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở không đến trường tham dự khai giảng...

 

Cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh đã thực hiện khai báo y tế trong ngày đầu đến trường, giáo viên chủ nhiệm có trách nhiệm rà soát nội dung tờ khai, nếu có bất thường cần phối hợp cán bộ y tế để xử lý; toàn bộ giáo viên, nhân viên nhà trường đã thực hiện cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone. Trong những ngày trước đây, giáo viên đã lau dọn, vệ sinh, trang trí trường lớp, sẵn sàng cho lễ khai giảng vui tươi, an toàn.

 

Trường THCS Nguyễn Trãi A trang trí, chuẩn bị sẵn sàng cho lễ khai giảng

 

Qua kiểm tra tại các trường học, đến nay, các nội dung chuẩn bị cho lễ khai giảng đã được các nhà trường thực hiện chu đáo. Đặc biệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như: Khử khuẩn trường lớp, khai báo y tế, bổ sung xà phòng, nước sát khuẩn, khẩu trang… đều được các trường học chú trọng thực hiện. Qua đó giúp các em học sinh, phụ huynh học sinh yên tâm hơn khi con em mình bước vào năm học mới trong điều kiện dịch Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện