Văn hóa - xã hội

Nguy cơ xuất hiện ca bệnh mới rất cao, người dân không nên chủ quan trong công tác phòng chống dịch Covid-19
Ngày đăng 28/08/2020 | 09:51  | View count: 404

Chiều ngày 28/8, Ban chỉ đạo (BCĐ) công tác phòng chống dịch Covid-19 Thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến lần thứ 59 với các quận, huyện, thị xã dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng Ban chỉ đạo.

 

Dự tại điểm cầu huyện Thường Tín có đồng chí Đỗ Văn Ngọc – Trưởng phòng Y tế -  Phó trưởng ban thường trực BCĐ huyện và các đồng chí là thành viên BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid -19 huyện.

 

Tại phiên họp, lãnh đạo Sở Y tế cho biết, từ ngày 19/8 đến nay (10 ngày), Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Tuy nhiên, ghi nhận 2 trường hợp hết cách ly tập trung tại Hải Dương trở về Hà Nội nhưng có kết quả xét nghiệm lần 2, lần 3 dương tính và 01 trường hợp nhập cảnh vào Hàn Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính có liên quan đến Hà Nội.

Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương xác minh các trường hợp tiếp xúc với BN này để chủ động khoanh vùng và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch (bước đầu xác minh có 3 Fl, trong đó, 1 người F1 tại quận Hoàn Kiếm và 2 người F1 tại quận Đống Đa).

 

Tại phiên họp, đồng chí Đỗ Văn Ngọc – Trưởng phòng Y tế huyện đã phát biểu báo cáo công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn huyện. Thời gian qua, Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện tổ chức kiểm tra, giám sát được 87 cơ sở, trong đó: Kinh doanh dịch vụ ăn uống: 14 cơ sở; Kinh doanh Karaoke: 24cơ sở; Hành nghề y dược tư nhân: 41 cơ sở; Kiểm tra công tác phòng chống dịch trường học: 08 trường học. Ngoài ra, Công an huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn đã xử phạt vi phạm hành chính 11trường hợp, không đeo khẩu trang khi tham gia giao thông và các khu vực tập trung đông người, với số tiền xử phạt là 2.200.000 đồn

 

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Qúy nhấn mạnh rằng ổ dịch cuối cùng ở Hà Nội mới qua 10 ngày và 18 ngày tới là thời gian quan trọng để kiểm soát dịch bệnh, Phó Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như: khoanh vùng, kiểm soát dịch trong 24h; thực hiện tốt công tác phòng dịch chuẩn bị cho khai giảng năm học mới; quản lý nghiêm việc đón người về từ vùng dịch vào khu cách ly; đẩy nhanh mua sắm vật tư phòng chống dịch; phát huy hiệu quả các tổ giám sát tại cộng đồng; ngành giao thông vận tải cần kiểm soát tốt các bến xe, phương tiện để phòng dịch trong kỳ nghỉ lễ 2/9 tới.

 

Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý cũng đề nghị Công an thành phố trong tuần tới huy động lực lượng xử lý nghiêm việc không đeo khẩu trang, tụ tập đông người để đưa vào nề nếp công tác phòng chống dịch.

Mặc dù dịch bệnh Covid -19 hiện nay đã được kiểm soát nhưng nguy cơ xuất hiện ca bệnh mới rất cao và dịch có thể bùng phát trở lại, người dân tuyệt đối không được chủ quan, lơ là và phải chủ động thực hiện các biện phòng, chống dịch Covid -19.

Hoài Thu