Văn hóa - xã hội

Các nhà hàng, quán ăn cần đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid -19
Ngày đăng 26/08/2020 | 14:13  | View count: 433

Dịch bệnh Covid -19 hiện nay tiếp tục có diễn biến phức tạp, khó lường trên Thế giới và ở cả Việt Nam. Tính đến 9h00 ngày 25/8, Việt Nam có tổng số 680 trường hợp mắc Covid -19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay là 540 ca, có 27 trường hợp tử vong do có bệnh lý nền nặng và mắc Covid -19. Cũng tính đến thời điểm này, Hà Nội ghi nhận có 36 ca mắc, chưa có ca tử vong, trong đó có 11 ca ngoài cộng đồng.

 

Để hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan của dịch bệnh, UBND Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo bắt đầu từ 0h00 ngày 19/8 các nhà hàng, quán ăn, quán bia và quán cà phê trên địa bàn Thành phố phải thực hiện đo thân nhiệt cho khách, bố trí nước sát khuẩn và ngồi giãn cách tối thiểu 1m; các chủ quán, nhân viên phải đeo khẩu trang để đảm bảo công tác phòng bệnh.

 

Theo ghi nhận, qua gần 01 tuần thực hiện, các nhà hàng ăn uống, quán bia, quán cà phê trên địa bàn huyện Thường Tín cũng đã có một số quán bố trí nước sát khuẩn tay nhanh, kê ghế ngồi cho khách theo hướng một chiều. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng nhiều nhà hàng, quán ăn, quán bia, quán cà phê vẫn chưa thực sự ý thức chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19. Vẫn còn tình trạng khách hàng đến ăn, uống không sát khuẩn tay nhanh, không thực hiện ngồi giãn cách đảm bảo tối thiểu 1m; các chủ quán, nhân viên phục vụ không đeo khẩu trang…

 

Để chuẩn bị tốt cho việc thực hiện các yêu cầu mới về phòng, chống dịch với các nhà hàng, quán ăn…trong 2 ngày 24-25/8, Phòng Y tế huyện đã tổ chức làm việc, ký cam kết thực hiện nghiêm công tác phòng đồng thời tuyên truyền, phổ biến quy định tới các cửa hàng kinh doanh trên địa bàn.

 

Ảnh: Trên địa bàn huyện đã có quán bố trí sát khuẩn tay nhanh, đo thân nhiệt cho khách

 

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19 rất cần có sự chung tay vào cuộc, sự ý thức chủ động của tất cả người dân trên địa bàn huyện. Đặc biệt, đối với các quán ăn, nhà hàng, quán cà phê là n hững nơi có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh, chính vì vậy, các quán ăn, nhà hàng, quán cà phê cần thực hiện nghiêm công tác phòng dịch, đó là bố trí nước sát khuẩn tay nhanh, đo thân nhiệt, đảm bảo giãn cách tối thiểu 1m, khuyến khích bố trí vách ngăn (nếu có); các chủ quán, nhân viên bắt buộc phải đeo khẩu trang trong quá trình phục vụ để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 Thành phố Hà Nội và huyện Thường Tín yêu cầu các xã, thị trấn cần vào cuộc, quyết liệt hơn nữa để chỉ đạo, tuyên truyền các hộ kinh doanh quán ăn, quán bia, các nhà hàng, quán cà phê cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. Qua đó đảm bảo công tác phòng dịch bệnh cho chính bản thân, gia đình và khách hàng. Nếu nhà hàng, quán ăn, quán bia, quán cà phê nào không thực hiện nghiêm sẽ bị xử phạt hành chính và có thể buộc đóng cửa.

Hoài Thu