Văn hóa - xã hội

Thường Tín nhanh chóng kích hoạt trở lại các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19
Ngày đăng 10/08/2020 | 13:50  | View count: 546

Sau 99 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, những ngày gần đây, dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát tại một số địa phương trên cả nước với nhiều ca lây lan trong cộng đồng, trong đó có Thủ đô Hà Nội. Là thành phố đông dân, mật độ người tham gia giao thông lớn, do đó, mới đây, Chủ tịch UBND thành phố đang cân nhắc nâng mức cảnh báo dịch thêm một mức.

 

Trước diễn biến phức tạp của dịch, mặc dù trên địa bàn huyện chưa ghi nhận ca nhiễm nào, song các địa phương, đơn vị trong huyện đã khẩn trương kích hoạt trở lại các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, trong đó đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức phòng dịch.

Mỗi ngày 3 lần vào sáng sớm, trưa và buổi chiều, tiếng loa truyền thanh tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 lại vang lên khắp các ngõ xóm. Ông Ngô Văn Phích - Chủ tịch UBND xã Tự Nhiên cho biết: Ngay khi có chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của huyện, chúng tôi đã triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch như giai đoạn trước đã thực hiện. Đặc biệt, UBND xã phối hợp với Trạm Y tế xã rà soát tới từng cụm dân cư, lập danh sách các trường hợp trở về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7/2020 đến nay. Ban hành quyết định và áp dụng các biện pháp cách ly tại nơi cư trú đối với các trường hợp trên; đề nghị người dân tự giác, chủ động khai báo với chính quyền địa phương để được hỗ trợ theo dõi sức khỏe. Bên cạnh đó, chúng tôi đã và đang tích cực tuyên truyền trên hệ thống Đài truyền thanh xã về tình hình dịch bệnh; các biện pháp phòng dịch để người dân nắm được và nâng cao ý thức tự giác trong thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện đã chỉ đạo các ban, ngành, xã, thị trấn trên địa bàn huyện thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

“Đài Truyền thanh huyện và Đài truyền thanh các xã, thị trấn cũng tăng cường tuyên truyền về tình hình dịch bệnh để người dân không hoang mang, chủ động thực hiện phòng dịch; không đi du lịch, thăm thân đến Đà Nẵng và các địa điểm có dịch Covid-19 trong thời điểm hiện tại”, đồng thời nâng thời lượng phát sóng lên 3 buổi/ngày”. Ông Lý Quang Tú – Phó Giám đốc Trung tâm Văn hoá – Thông tin và Thể thao huyện cho biết.

 

Ảnh: Huyện Thường Tín tăng cường công tác phòng chống dịch

Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19, trong những ngày qua, ngành Y tế huyện đã tích cực phối hợp với các cấp, các ngành liên quan tiến hành rà soát, lập danh sách tất cả các trường hợp trở về từ Đà Nẵng kể từ ngày 8/7/2020; tổ chức lấy mẫu xét nghiệm. Tính đến ngày 9/8/2020, toàn huyện có 1.499 trường hợp trở về từ Đà Nẵng. Trung tâm y tế huyện đã lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho 1.399 các trường hợp, kết quả âm tính. Bên cạnh đó, Trung tâm y tế huyện cũng đã tổ chức lấy 05 mẫu xét nghiệm (dịch tỵ hầu), trong đó có 03 mẫu trường hợp F1 xã Hoà Bình; 02 mẫu của trường hợp liên quan đến Đà Nẵng có triệu trứng ho, sốt, xã Văn Phú gửi CDC thành phố. Hiện nay 02 ca này đã hết triệu chứng, sức khoẻ bình thường.

 

Theo chị Nguyễn Thị Hương - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Văn Bình cho biết: Qua rà soát, trên địa bàn xã có 57 trường hợp trở về từ Đà Nẵng kể từ ngày 8/7/2020. Chúng tôi đã tuyên truyền để họ nêu cao ý thức trách nhiệm, tự giác chấp hành các biện pháp phòng dịch; hướng dẫn và giám sát chặt chẽ việc thực hiện quy định về cách ly y tế tại hộ gia đình.

Ảnh: Xã Thư Phú tổ chức đo thân nhiệt và sát kh uẩn tay cho đại biểu trước khi vào hội nghị

 

Cảnh giác với dịch Covid-19, nhiều cơ quan, đơn vị đã có cách làm sáng tạo nhằm hạn chế tụ tập đông người, giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh. Vừa qua, Trường Tiểu học Văn Bình thực hiện tuyển sinh vào lớp 1 năm học 2020 - 2021 bằng hình thức trực tuyến khiến nhiều phụ huynh phấn khởi.

Cô giáo Nguyễn Thị Xuân - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: đây là năm học đầu tiên nhà trường tổ chức tuyển sinh trực tuyến. Phương pháp tuyển sinh này vừa tiết kiệm thời gian, công sức, góp phần giảm tải và đổi mới phong cách tuyển sinh. Đặc biệt là hạn chế tình trạng tụ tập đông người vào cùng một thời điểm trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Việc kích hoạt lại các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 ở các cấp, các ngành, địa phương có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong công tác phòng, chống dịch. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn một bộ phận người dân nhận thức về dịch bệnh còn chưa đầy đủ, trách nhiệm với cộng đồng còn chưa cao, thờ ơ với các biện pháp phòng dịch như: ra ngoài đường không đeo khẩu trang, một số hàng quán vẫn mở cửa hoạt động.

Tính đến nay, có tới 60% người nhiễm Covid-19 ở Việt Nam không có biểu hiện triệu chứng. Bởi vậy, mỗi người không nên chủ quan mà cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng, chống dịch theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn như: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn; đeo khẩu trang khi ra đường hay đến nơi công cộng; hạn chế hạn chế tụ tập đông người khi không cần thiết. Thực hiện khai báo y tế đầy đủ; cài đặt ứng dụng Bluezone để cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19… Nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.

Hoài Thu