Văn hóa - xã hội

Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu 14/6 “Mỗi giọt máu - một tấm lòng”
Ngày đăng 14/06/2020 | 10:07  | View count: 656

Máu là nguồn sống, là một món quà, một dược phẩm vô giá mà tạo hóa ban tặng cho con người. Với người bệnh, những người hiến máu tình nguyện thực sự là những người anh hùng vì đã đem tặng mfón quà vô giá – máu và thời gian. Và chính nhờ lượng máu hiến tặng này, hằng năm trên thế đã có hàng triệu người được cứu sống.

Nhằm ghi nhận, cảm ơn và khuyến khích những người đã hiến máu tiếp tục hiến máu nhắc lại, năm 2004, tổ chức y tế thế giới, Hiệp hội chữ thập đỏ và trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hiệp hội truyền máu quốc tế và Hiệp hội người hiến máu thế giới đã thống nhất lấy ngày 14/6 (ngày sinh của nhà bác học người Áo Kalen sittaner (14/6) - người phát minh ra hệ nhóm máu ABO) là “Ngày thế giới tôn vinh Người hiến máu”. Đây cũng là dịp để cộng đồng, xã hội cùng tôn vinh, biểu dương và tạo động lực tinh thần mạnh mẽ đối với những tấm gương cá nhân và tập thể có nhiều thành tích trong hoạt động hiến máu tình nguyện; qua đó nâng cao lòng tự hào về nghĩa cử cao đẹp của những tấm gương tiêu biểu trong phong trào, và tiếp tục kêu gọi những người khoẻ mạnh hãy tích cực tham gia hiến máu.

Ảnh:  Bà Lê Thị Liễu - Phó CT UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo vận động HMTN huyện động viên tình nguyện viên

 

Ở huyện Thường Tín, trong những năm qua để công tác hiến máu tình nguyện đạt được hiệu quả, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa nhân văn, nhân đạo của việc hiến máu tình nguyện; tổ chức nhiều hoạt động cho người tham gia hiến máu như Chương trình “Giọt máu cho đi – cuộc đời ở lại”, “Hiến máu tình nguyện – nghĩa cử cao đẹp”, “Mỗi giọt máu – Một tấm lòng”… phong trào hiến máu từ huyện xuống xã, thị trấn đã và đang được cấp uỷ Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và mọi tầng lớp nhân dân tham gia. Bên cạnh đó, tổ chức tập huấn, nâng cao kỹ năng tuyên truyền, vận động và chăm sóc người hiến máu cho các tình nguyện viên tại các trường học, cơ quan, đơn vị. Quan tâm, động viên, khen thưởng, tôn vinh kịp thời những tập thể, cá nhân điển hình có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu.  Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, hoạt động hiến máu nhân đạo của huyện đã thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Kết quả số lượng máu an toàn thu được năm sau cao hơn năm trước. Năm 2019, tổ chức được 13 đợt hiến máu tình nguyện, thu được 2.078 đơn vị/1.550 đơn vị đạt 134% kế hoạch chỉ tiêu năm 2019. Trong 6 tháng đầu năm nay, đã có hơn 600 tình nguyện viên tham gia đăng ký hiến máu tại huyện và thu được 570 đơn vị máu an toàn.

 

Qua phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình đáng trân trọng, cần biểu dương và nhân rộng như đồng chí Trần Nguyên Đức – Phó Chủ tịch HĐND xã Văn Bình đã hiến tặng hơn 25 lần cho phong trào, đồng chí Nguyễn Thị Hồng – Chủ tịch Hội CTĐ xã Hồng Vân đã tham gia hiến máu được 12 lần đã được Trung ương Hội tôn vinh tặng Bằng khen, các đồng chí là trưởng ban, phó ban chỉ đạo hiến máu từ huyện xuống cơ sở, Chủ tịch Hội CTĐ các xã, thị trấn, Bí thư đoàn thanh niên đều tham gia hiến tặng từ 3-4 lần.

 

Chia sẻ về lý do sẵn sàng hiến máu tình nguyện trong các phong trào mà địa phương, cơ quan tổ chức, Cô Nguyễn Thị Hồng – Chủ tịch Hội CTĐ xã Hồng Vân chia sẻ: "Với tôi, tham gia hiến máu tình nguyện là việc làm rất có ý nghĩa vì biết rằng giọt máu của mình có thể giúp đỡ, góp phần cứu chữa những bệnh nhân cần máu, chắc chắn trong tương lai tôi vẫn tiếp tục tham gia hiến máu tình nguyện".

 

Ghi nhận sự chung sức của tất cả những người hiến máu, Ông Lê Thế Mừng -  Chủ tịch Hội chữ thập đỏ huyện cho biết: “Nhờ có sự đóng góp thầm lặng của những người hiến máu mà phong trào hiến máu tại huyện ngày càng phát triển bền vững, lòng nhân ái đã được lan toả mạnh mẽ trong cộng đồng  khi mỗi người đều sẵn sàng chia sẻ sự sống – giọt máu của chính mình cho người bệnh. Tin tưởng rằng, trong những năm tiếp theo, hoạt động hiến máu tình nguyện trên địa bàn huyện sẽ ngày càng lan tỏa rộng rãi hơn nữa, để bệnh nhân không còn phải lo lắng vì thiếu máu trong điều trị”.

Thanh Tân