Văn hóa - xã hội

Thường Tín: Chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết
Ngày đăng 14/05/2020 | 17:19  | View count: 365

` Trong thời gian gần đây, thời tiết diễn biến phức tạp, mưa nắng thất thường tạo thuận lợi cho muỗi phát triển. Trên địa bàn huyện hiện đã ghi nhận 08 ca mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH) tại 02 ổ dịch ở xã Vân Tảo và xã Khánh Hà. Để tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, kiểm soát sự gia tăng số ca mắc mới, UBND huyện đã ban hành công văn số 435/CV-UBND ngày 29/4/2020 yêu cầu các ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

 

UBND các xã, thị trấn chỉ đạo Trạm Y tế, các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền thôn, xóm, cụm dân cư thực hiện  chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, kết hợp tuyên truyền phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn. Huy động sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị, các đoàn thể và toàn thể người dân tham gia phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Đánh giá tình hình, đề xuất giải pháp xử lý, đảm bảo khống chế hiệu quả tình hình sốt xuất huyết tại địa phương.

Ảnh: Huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền,  tổng vệ sinh môi trường tại các xã, thị trấn

 

Phòng Y tế huyện tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn. Tổng hợp báo cáo tình hình dịch bệnh, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị thực hiện công tác phòng chống dịch.

 

Trung tâm y tế huyện tăng cường công tác giám sát vec tơ truyền bệnh, theo dõi tình hình dịch; khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch không để dịch bùng phát, lan rộng. Tổ chức tập huấn về công tác giám sát bệnh nhân, giám sát côn trùng, kỹ thuật phun hóa chất, diệt bọ gậy, xử lý ổ dịch, kỹ năng truyền thông cho cán bộ, cộng tác viên phòng chống dịch. Thành lập đội cấp cứu cơ động, sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn cho các đơn vị trong xử lý và cấp cứu, điều trị bệnh nhân… Ngoài ra, huyện cũng chỉ đạo ngành y tế huyện chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, số giường bệnh để điều trị kịp thời cho các bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút (SXH).

 

Bệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, bệnh lây do muỗi vằn hút máu, truyền siêu vi trùng từ người bệnh sang người lành. Bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa, từ tháng 4 đến tháng 11, bệnh thường xảy ra ở mọi lứa tuổi.

 

Người mắc bệnh sốt xuất huyết thường có biểu hiện sốt cao đột ngột trên 38 độ C, kéo dài từ 2 - 7 ngày, khó hạ sốt, đau đầu dữ dội vùng trán, đau sau nhãn cầu, có thể có dấu hiệu phát ban; không kèm theo ho, sổ mũi; ở thể nặng bao gồm các dấu hiệu trên và kèm theo xuất huyết tự nhiên như chấm xuất huyết dưới da, chảy máu mũi, chảy máu chân răng, xuất huyết tiêu hóa... Khi nghi ngờ bị sốt xuất huyết cần đưa ngay người ốm đi khám bệnh. Mỗi người dân tuyệt đối không tự uống thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ, không cạo gió, không kiêng ăn, không nhịn uống.

 

Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, do vậy để phòng sốt xuất huyết người dân cần thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế như đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng, bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; Loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng...Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch bệnh. Nếu bệnh sốt xuất huyết không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tính mạng và lây lan thành đại dịch rất nguy hiểm. Mọi người, mọi nhà hãy chung tay cùng ngành Y tế và thực hiện “Không có loăng quăng bọ gậy, không có sốt xuất huyết”. 

Hoài Thu