Văn hóa - xã hội

Thường Tín đẩy mạnh phổ cập bơi để giảm thiểu tai nạn đuối nước ở trẻ em
Ngày đăng 30/07/2019 | 10:28  | View count: 544

Nhằm mục tiêu hạn chế tình trạng đuối nước ở trẻ em, năm 2018 huyện Thường Tín đã triển khai chương trình phổ cập bơi cho học sinh các trường học trên địa bàn và đã thực hiện phổ cập bơi cho 1.630 trẻ em. Phát huy những kết quả đạt được, năm 2019, huyện Thường Tín tiếp tục đẩy mạnh phổ cập bơi cho học sinh, trẻ em để cụ thể hóa mục tiêu đến năm 2020 tỷ lệ trẻ biết bơi đạt 70%.

Ảnh: Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Thị Liễu phát động phổ cập bơi

Trước thực trạng trẻ không biết bơi, thiếu các kỹ năng, kiến thức về sự an toàn khi đi tắm ở sông, ao, hồ cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra các vụ tai nạn đuối nước. Huyện Thường Tín đã tích cực ban hành các văn bản chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác phổ cập bơi; đồng thời, chỉ đạo các ngành chuyên môn tăng cường đôn đốc, hướng dẫn tổ chức thực hiện Nghị quyết của HĐND huyện về công tác phổ cập bơi, phòng chống đuối nước cho học sinh, trẻ em trên địa bàn huyện.

Hiện nay, huyện Thường Tín có 06 bể bơi cố định do doanh nghiệp và cá nhân đầu tư (bể bơi Quất Động, Duyên Thái, Nhị Khê, Khánh Hà, Văn Bình, Hồng Vân); 05 bể bơi thông minh (bể bơi đạt tại Trường THCS Văn Bình, Nguyễn Trãi A, Nguyễn Trãi, Vân Tảo và Văn Tự) để thực hiện Đề án phổ cập bơi trên địa bàn huyện.

Huyện đã chỉ đạo Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao cử 10 cán bộ, viên chức tham gia các lớp hướng dẫn viên bơi lội, cứu đuối do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức; tuyển chọn 32 giáo viên có trình độ, 45 nhân viên làm công tác y tế, xử lý nước, bảo vệ, quản lý thực hiện huấn luyện, phổ cập bơi tại 4 bể bơi cố định và 5 bể bơi thông minh.

Ảnh: Hướng dẫn các em kỹ thuật bơi

Đến thời điểm này, toàn huyện đã tuyển sinh được 6.491 em, trong đó khối xã 188 em, khối trường 6.303 em. Huyện tổ chức thực hiện phổ cập bơi trên 9 bể. Đã tổ chức học xong 148 lớp, với 4.437 học sinh, trẻ em; đang tổ chức học 57 lớp với 1.710 học sinh, trẻ em. Tại bể bơi, các em đã được hướng dẫn những động tác cơ bản của môn bơi, cách xử lý khi thấy người bị đuối nước…

Kết thúc các lớp học bơi, 95% học sinh, trẻ em đều cơ bản biết bơi, nắm vững kỹ thuật bơi; 85% các em được cấp chứng chỉ bơi.

Trong thời gian tới, để tăng cường phổ cập bơi cho học sinh, trẻ em trên địa bàn, huyện Thường Tín sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các trường học, các gia đình về phổ cập bơi cho học sinh, trẻ em; phổ biến kiến thức, kỹ năng bơi an toàn, phòng chống đuối nước cho học sinh, trẻ em; tiếp tục hoàn thành các lớp phổ cập bơi; rà soát số học sinh, trẻ em chưa học đủ số buổi do nhiều lý do khác nhau để dạy bổ sung; rà soát số học sinh, trẻ em chưa được cấp chứng chỉ để giảng dạy bổ sung, sát hạch cấp chứng chỉ cho các em.

Qua một thời gian triển khai cho thấy, công tác phổ cập bơi phòng chống đuối nước cho học sinh, trẻ em trên địa bàn huyện Thường Tín là hoàn toàn đúng đắn và có tính thực tiễn cao. Việc học môn bơi lội sẽ tạo ra sân chơi bổ ích, hấp dẫn, giúp học sinh, trẻ em rèn luyện sức khỏe và tăng cường kỹ năng sống; góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và tạo nền tảng vững chắc để phát triển phong trào thể dục thể thao trên địa bàn huyện.

                                                                Xuân Tiến- Diệu Hương