Văn hóa - xã hội

Ngành y tế huyện Thường Tín: Nỗ lực vì sức khoẻ Nhân dân
Ngày đăng 27/02/2019 | 16:59  | View count: 147

Cách đây 74 năm, ngày 27/8/1945, Bộ Y tế của Chính phủ Lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được thành lập trên cơ sở bộ máy và nhân viên của Tổng thanh tra y tế Đông Dương cũ. Được thành lập chưa lâu, trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn, thiếu thốn của một đất nước mới giành được độc lập, ngành y tế đã cùng nhân dân cả nước theo lời kêu gọi của Hồ Chủ tịch tham gia vào cuộc kháng chiến trường kỳ 9 năm chống thực dân Pháp.

Trong thời kỳ này, ngành y tế đã vượt mọi khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ và không ngừng phát triển, đảm bảo tốt việc phục vụ chăm sóc thương, bệnh binh và phòng chống dịch bệnh. Trong đó, Việt Nam đã sản xuất được các loại vắc-xin phòng bệnh tả, đậu mùa, thương hàn phục vụ công tác phòng bệnh cho nhân dân; bào chế và sản xuất được các thuốc thông thường bằng nguyên liệu tại chỗ. Năm 1950, lần đầu tiên Việt Nam sản xuất được kháng sinh penixeline. Những khó khăn, vất vả, những gian nan, hiểm nguy đã không làm sờn lòng các chiến sỹ áo trắng - những người luôn có mặt tại các chiến hào để cứu chữa thương bệnh binh, phục vụ đắc lực cho các chiến dịch, đặc biệt là chiến dịch Điện Biên Phủ.

Cũng trong ngày này, ngày 27/02/1955 - Bác Hồ gửi thư cho Hội nghị cán bộ chủ chốt ngành y tế toàn quốc. Trong thư Bác căn dặn cán bộ y tế trong cả nước "phải thương yêu người bệnh; người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô, các chú; Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ của đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy cán bộ y tế cần phải thương yêu chăm sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình; coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn, Lương Y phải như từ mẫu".

Ảnh: Tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ đạt 99%

Cùng với phát triển kinh tế, trong những năm qua, huyện Thường Tín luôn quan tâm, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, trong đó có công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Để phục vụ tốt nhu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe của nhân dân, huyện đã chú trọng đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng, trang thiết bị ở bệnh viện huyện và hệ thống trạm y tế xã, thị trấn. Toàn huyện hiện có gần 400 cán bộ, công nhân, viên chức lao động; 1phòng khám đa khoa khu vực và 29 trạm y tế xã, thị trấn đều có bác sĩ; 100% số thôn và cụm dân cư có cán bộ y tế được đào tạo kiến thức về y tế thôn. Do vậy, người dân tiếp cận với các dịch vụ y tế ngày càng dễ dàng hơn. Đặc biệt, các chính sách ưu tiên chăm lo sức khỏe cho người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, người cao tuổi và các đối tượng chính sách đã được triển khai có hiệu quả. Chất lượng khám chữa bệnh ngày càng được nâng lên, đồng thời ngành cũng chú trọng cải cách thủ tục hành chính, cải tiến quy trình chuyên môn, giảm phiền hà và thời gian chờ đợi của người bệnh. Nhờ đó, số lượng người dân đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa huyện ngày càng tăng cao. Năm 2018, mỗi ngày trung bình bệnh viện đón tiếp 400-500 bệnh nhân đến khám chữa bệnh; công suất sử dụng giường bệnh đạt 103,2%.

 

 Bên cạnh đó, các chương trình y tế Quốc gia tại cộng đồng như: Chương trình tiêm chủng mở rộng, chương trình phòng chống suy dinh dưỡng được huyện chỉ đạo thực hiện tốt. Chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản tiếp tục được tăng cường, tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai đạt gần 75%. Mạng lưới y học cổ truyền tại trạm y tế các xã, thị trấn được củng cố, việc khám, điều trị và hướng dẫn người dân sử dụng thuốc nam trong công tác phòng và chữa bệnh đã được các trạm y tế thực hiện có hiệu quả…

 

Để đáp ứng nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân, trong thời gian tới, huyện Thường Tín xác định nhiệm vụ quan trọng là tiếp tục hoàn thiện hệ thống y tế từ huyện đến cơ sở; duy trì 100% số xã đạt chuẩn quốc gia về y tế giai đoạn đến năm 2020. Chú trọng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân ở cả 2 tuyến huyện và xã, xây dựng đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên y tế vừa có nghiệp vụ chuyên môn giỏi, có phẩm chất đạo đức, ý thức phục vụ nhân dân và người bệnh, thể hiện đúng lời dạy của Bác “lương y như từ mẫu”. Đồng thời, tăng cường quản lý Nhà nước đối với các cơ sở khám, chữa bệnh công lập, cơ sở hành nghề y dược tư nhân, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cộng đồng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng, nhằm chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Hoài Thu