Tin tức - sự kiện

Phát huy giá trị thương hiệu chăn ga gối đệm Trát Cầu

Năm 2018, Làng nghề chăn ga gối đệm Trát Cầu xã Tiền Phong được Sở KH&CN Thành phố Hà Nội cấp Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Chăn, ga, gối, đệm Trát Cầu- xã Tiền Phong”, đây là cơ sở pháp lý khẳng định thương hiệu và chỗ đứng vững chắc trên thị trường tiêu dùng. Hiện nay, làng nghề đang trong thời điểm tấp nập sản xuất, để chuẩn bị sản phẩm phục vụ cho thị trường tiêu dùng dịp tết Nguyên Đán.

Theo ghi chép tại Phả tích các dòng họ ở địa phương, thì làng Trát Cầu hình thành cách đây hàng nghìn năm. Cũng như bao làng quê xưa nằm gần Kinh Thành Thăng Long đều có nghề truyền thống đặc trưng, làng Trát Cầu có nghề bật bông, se sợi, dệt chăn có từ bao đời nay. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, người dân trong làng vẫn lưu giữ những kỹ thuật làm chăn bông, gối đệm đặc thù, tinh tế. Với những kinh nghiệm sẵn có, cùng với sự cần cù chịu khó không ngừng tìm tòi, khám phá những cách làm hay, Trát Cầu từ một làng nghề truyền thống tiến lên một bước phát triển mới, với công nghệ hiện đại, cho ra đời những sản phẩm chăn ga, gối đệm chất lượng cao, mẫu mã đẹp, đáp ứng đa dạng nhu cầu của người tiêu dùng, góp phần nâng cao đời sống người dân và làm thay đổi diện mạo vùng ngoại ô Thành phố Hà Nội.

Sản phẩm làng nghề Trát Cầu đa dạng và phong phú

Hiện nay, làng Trát Cầu đã trở thành một trong những đầu mối cung cấp các mặt hàng chăn ga gối đệm lớn nhất trong cả nước, ở đây hình thành phố nghề sầm uất, với hàng trăm cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm của các doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất trong làng làm ra. Đến đây khách hàng có thể tìm mua bất kỳ những sản phẩm chăn ga gối đệm 4 mùa, có mức giá thành từ bình dân đến cao cấp. Ngoài ra, làng nghề cũng cung cấp nhiều nguyên liệu phụ kiện đáp ứng cho các cơ sở sản xuất khác trong cả nước có nhu cầu; So với sản phẩm của các hãng sản xuất lớn trong nước, sản phẩm làng nghề Trát Cầu không thua kém về mẫu mã chất lượng, mà giá cạnh tranh từ 30% đến 40%. Sở dĩ làng Trát Cầu có số lượng hàng hóa khổng lồ và giá cả cạnh tranh như vậy là do hàng trăm doanh nghiệp, và cơ sở sản xuất trong làng đã có sự liên kết tương trợ cho nhau. Không chỉ các doanh nghiệp, nhiều hộ gia đình cũng nhập máy móc hiện đại như máy trần, máy thêu, dây chuyền sản xuất mút tấm, mút cây, ruột đệm, điều này đã góp phần giải phóng sức lao động cũng như cho phép thợ thiết kế sản phẩm theo ý khách hàng. Để sản xuất ra bất kỳ sản phẩm chăn ga gối đệm nào, quy trình khép kín được thực hiện ngay tại làng nghề từ khâu sản xuất phần ruột, phần vỏ bên ngoài, cùng các phụ kiện khác nhau như: chun, khóa, bao bì… mỗi công đoạn lại có những quy trình nhỏ riêng biệt và được chuyên môn hóa tại các hộ gia đình, cứ như vậy trong chuỗi liên kết ấy mỗi hộ là khách hàng của nhau, tạo ra một quy trình gắn kết không thể tách rời. Nguyên vật liệu được các doanh nghiệp nhập ngoại từ các nước Hàn Quốc, Nhật bản, Ấn Độ, Đài Loan Trung Quốc để cung cấp cho các cơ sở sản xuất và tạo ra sản phẩm chất lượng bền đẹp tiện dụng, làm hài lòng khách hàng.

 

Làng nghề Truyền thống phát triển mang theo công việc cho nhiều người dân địa phương và khu vực lân cận. Thu nhập của các cơ sở kinh doanh chăn ga gối đệm tại làng Trát Cầu tùy vào quy mô. Nhưng ít nhất cũng đạt khoảng từ 100 - 150 triệu đồng/cơ sở/năm. Những cơ sở, doanh nghiệp có quy mô lớn có thể thu nhập vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng/năm.

 

Nhanh nhạy nắm bắt xu hướng thị trường và thị hiếu người tiêu dùng, từ nghề bông len truyền thống, đến nay, làng nghề Trát Cầu đã làm ra các sản phẩm chăn, ga, gối, đệm với nhiều kiểu dáng, mẫu mã đẹp mắt; kết hợp tinh hoa truyền thống cùng kỹ thuật công nghệ cao, tạo nên những bước chuyển mình mạnh mẽ của làng nghề, đưa cuộc sống ngày một nâng cao, bộ mặt kinh tế xã hội của Trát Cầu ngày thêm khởi sắc, góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương.  

 

`                                     Tô Quý