Tin tức - sự kiện nổi bật

Tổng kết công tác phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng trẻ khuyết tật năm 2022
23/11/2022 | 12:00

Sáng ngày 23/11/2022, Phòng Lao động Thương binh xã hội huyện phối hợp với Trung tâm phục hồi chức năng Việt-Hàn tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng trẻ khuyết tật năm 2022.

Tới dự có đồng chí Hoàng Hồng Dân - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội; đồng chí Bùi Công Thản - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Toàn cảnh hội nghị

Theo báo cáo đánh giá kết quả thực hiện chương trình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng trẻ khuyết tật năm 2022 tại huyện Thường Tín: Trong thời gian từ tháng 2 đến tháng 12/2022 chương trình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng trẻ khuyết tật được triển khai tại 29 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Nội dung triển khai là tập huấn; khảo sát, sàng lọc phát hiện sớm khuyết tật bẩm sinh và rối loạn phát triển cho trẻ; khám, phân loại; tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn trực tiếp kỹ năng, phương pháp cho cha mẹ trẻ khuyết tật; cấp phát dụng cụ hỗ trợ cho trẻ khuyết tật tham gia chương trình.

 Kết quả đã phát hiện, lập danh sách 530 trẻ có nghi ngờ rối loạn phát triển cần khám, chẩn đoán, chiếm tỉ lệ 0,84% trên tổng số trẻ. Qua khám phân loại có 417 trẻ bị các dạng khuyết tật trí tuệ, tự kỷ, tăng động, khiếm thính, ngôn ngữ, vận động…Thông qua khám, đánh giá, phân loại nhiều trẻ khuyết tật đã được phát hiện sớm giúp cho trẻ sớm có cơ hội can thiệp phục hồi.

Tặng quà cho các cháu, đại diện gia đình trẻ khuyết tật

Tại hội nghị, Trung tâm phục hồi chức năng Việt-Hàn đã tặng 65 suất quà và UBND huyện tặng 13 suất quà cho các trẻ bị khuyết tật nặng tham gia chương trình.

Đồng chí Hoàng Hồng Dân - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội phát biểu

Đồng chí Bùi Công Thản - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín phát biểu

 Phát biểu tại hội nghị, đồng chí  Hoàng Hồng Dân - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội; đồng chí Bùi Công Thản - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín nhấn mạnh: Chương trình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng trẻ khuyết tật là một chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, giúp nhiều trẻ khuyết tật phát hiện đúng các dị tật bẩm sinh để can thiệp kịp thời; đồng thời giúp đánh giá cụ thể mức độ khuyết tật, xác định khả năng và nhu cầu, nguyện vọng của từng trẻ và gia đình để xác định các mục tiêu cần hỗ trợ tiếp theo đạt hiệu quả, do đó trong thời gian tới cần,

Tăng cường các hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức về khuyết tật và vai trò của phục hồi chức năng tại cộng đồng. Mỗi thành viên trong cộng đồng cần nhận thức được về những khó khăn của người khuyết tật để có quan điểm, thái độ và những hỗ trợ phù hợp. Cần đưa ra nhiều hình thức hoạt động và hỗ trợ phù hợp, linh hoạt với thực tế nhu cầu của trẻ và gia đình, cũng như trình độ nhận thức và mức độ sống hiện nay.

Trong các giai đoạn tiếp theo Chương trình cần phải mở rộng thêm mô hình phối hợp đa ngành (cán bộ về giáo dục và các hội, đoàn thể) nhằm huy động thêm nhân lực trợ giúp cho trẻ để đáp ứng các nhu cầu về hỗ trợ học tập, vui chơi, văn hóa, văn nghệ, thể thao và hỗ trợ hướng nghiệp cho trẻ khuyết tật tại địa phương.

Với kết quả đạt được cũng như những lợi ích của Chương trình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng mang lại, mô hình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng cần được tiếp tục được triển khai và nhân rộng để nhiều trẻ khuyết tật có cơ hội được tham gia, đảm bảo cho các em được hưởng những quyền cơ bản để hòa nhập và phát triển

Xuân Tiến