Tin tức - sự kiện nổi bật

Xã Hồng Vân tọa đàm khuyến nông “Phát triển nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch”; Gặp mặt thông tin, trao đổi, định hướng về mục tiêu phát triển KT-XH của xã trong nhiệm kỳ 2020-2025
21/09/2022 | 20:55

*Sáng ngày 21/9/2022, tại xã Hồng Vân, Trung tâm Khuyến nông- Sở Nông nghiệp và PTNT Thành phố Hà Nội tổ chức buổi Tọa đàm khuyến nông “Phát triển nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch” nhằm đem đến cho người dân, các HTX trong toàn Huyện những định hướng và giải pháp để thúc đẩy phát triển nông nghiệp của mỗi địa phương, đơn vị trong thời gian tới.

Các đại biểu tham dự buổi toạ đàm

Tham gia buổi tọa đàm có ông Tạ Văn Tường- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Thành phố Hà Nội; ông Bùi Công Thản – Huyện uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND huyện; ông Nguyễn Văn Chí – Phó Chánh văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối chương trình NTM Hà Nội; bà Vũ Thị Hương – Giám đốc Trung tâm khuyến nông Hà Nội; ông Nguyễn Hải Đăng – Bí thư Đảng uỷ xã Hồng Vân.

Trong những năm qua, thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, Hà Nội đã và đang tạo ra hướng đi riêng phù hợp với đặc thù. Trong đó có việc tận dụng tối đa lợi về đa dạng hệ sinh thái – tự nhiên, bản sắc văn hoá và đặc biệt là vị trí thuận lợi kết nối  các điểm du lịch trong cả nước. Hà Nội hiện có 11 trang trại nông nghiệp sinh thái hoạt động theo mô hình giáo dục, du lịch trải nghiệm, 4 HTX nông nghiệp khai thác mô hình trang trại đồng quê…Nhiều mô hình phát triển nông nghiệp sinh thái kết hợp với du lịch cho hiệu quả kinh tế cao, qua đó nâng cao đời sống người dân và tạo diện mạo mới cho khu vực nông thôn.

Tại buổi toạ đàm, các chuyên gia đã đưa ra những ý kiến đánh giá về hiệu quả, tiềm năng, lợi thế, sự quan tâm, hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Thành phố đối với các địa phương, đơn vị và người dân tham gia mô hình phát triển nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch. Đồng thời định hướng, kế hoạch phát triển mô hình trong giai đoạn tới; tình hình phát triển du lịch trên địa bàn huyện Thường Tín.

Tham quan mô hình du lịch làng nghề tại xã Hồng Vân

Tại Hội nghị, những ý kiến băn khoăn, thắc mắc các của đại diện lãnh đạo huyện Thường Tín và xã Hồng Vân về việc phát triển mô hình trên địa bàn huyện cũng như cách thức để người dân có thể tiếp cận những chính sách khuyến khích, hỗ trợ tham gia làm nông nghiệp sinh thái… đã được các chuyên gia giải đáp thấu đáo.

Với những thông tin hữu ích được cung cấp thông qua Tọa đàm khuyến nông “Phát triển nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch” giúp các đại biểu thấy được: phát triển du lịch nông nghiệp là hướng đi bền vững, một nhiệm vụ quan trọng mang tính chiến lược. Qua đó, giúp người dân trên địa bàn huyện Thường Tín có những giải pháp thích hợp thúc đẩy phát triển du lịch của Huyện hiệu quả cao hơn trong thời gian tới.

*Ngày 17/9, Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ xã Hồng Vân tổ chức hội nghị gặp mặt thông tin, trao đổi, định hướng về mục tiêu phát triển KT-XH của xã trong nhiệm kỳ 2020-2025 và những nhiệm kỳ tiếp theo; Hun đúc, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho đảng viên trong độ tuổi đoàn và thế hệ trẻ xã nhà.

Tại chương trình, đại diện lãnh đạo xã đã thông tin hình hình phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, những tồn tại bất cập và định hướng phát triển xã trong nhiệm kỳ 2020-2025 và những năm tiếp theo.

Toàn cảnh hội nghị

Hội nghị cũng đánh giá tình hình thực trạng của đảng viên trong độ tuổi đoàn và thế hệ trẻ hiện nay; sự quan tâm đến phong trào và mục tiêu phát triển kinh tế xanh của xã nhà.

Tiếp đó, các đại biểu đã đề xuất một số đề nghị về định hướng phát triển xã trong thời gian tới như: công tác vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, giao thông thuỷ lợi nội đồng, nạo vét kênh tiêu. Đề nghị đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ xây dựng nhà văn hoá thôn Xâm Thị; chính sách hỗ trợ đất cho các hộ trong khu vực giải tỏa đường vành đai 4…

Kết thúc hội nghị, đại diện lãnh đạo xã đã giải trình và tiếp thu ý kiến từ đó có sự lãnh đạo, chỉ đạo và đề ra giải pháp khắc phục kịp thời, hiệu quả sát với tình hình thực tế, góp phần thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đặt ra trong nhiệm kỳ 2020-2025.

Hoài Thu  – Thanh Tân