Tin tức - sự kiện nổi bật

Hội Chữ thập đỏ huyện Thường Tín: 30 năm xây dựng và phát triển
01/08/2022 | 16:57

Cách đây 30 năm, Ngày 01 tháng 8 năm 1992, UBND huyện Thường Tín có quyết định số 344/QĐ-UBND về việc kiện toàn Hội Chữ thập đỏ huyện Thường Tín bổ nhiệm đồng chí Hoàng Văn Minh phó giám đốc Bệnh viện huyện giữ chức vụ chi hội trưởng chi hội Chữ thập đỏ huyện. Đây là dấu mốc quan trọng của Hội CTĐ trong sự hình thành và phát triển.

 

Từ khi mới thành lập, cùng với tình hình chung của huyện, Hội CTĐ huyện cũng gặp rất nhiều khó khăn cả về cơ sở vật chất và nhân lực.  Ngày 12 tháng 10 năm 1992, Hội Chữ thập đỏ huyện tổ chức Đại hội thành lập chi Hội. Tổng số có 35 cán bộ hội viên nòng cốt là cán bộ y tế của các xã, BCH chi Hội có 03 đồng chí. Trụ sở hội được đặt tại bệnh viện huyện Thường Tín, hoạt động của Hội tại thời điểm này là vận động kết nạp hội viên, xây dựng tổ chức Hội, Tiếp nhận ủng hộ nhân đạo của các tổ chức, cá nhân về trao cho các đối tượng người nghèo và những người có hoàn cảnh khó khăn, cùng với ngành Y tế tham gia tuyên truyền phòng chống dịch bệnh trong nhân dân.

 

Đầu năm 1997 chuẩn bị cho Đại hội khóa II, nhiệm kỳ 1997-2002, theo đề nghị của các địa phương và Hội Chữ thập đỏ huyện, Huyện ủy và UBND huyện chỉ đạo các địa phương các trường cấp 3 và trường Cao Đẳng Sư phạm Hà Tây vận động và tổ chức Đại Hội thành lập các Hội Chữ thập đỏ cơ sở trực thuộc Hội Chữ thập đỏ huyện.

 

Trải qua 07 kỳ Đại hội, được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, các cấp, các tổ chức, lực lượng xã hội, với sự cống hiến, hy sinh của nhiều thế hệ cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên CTĐ toàn huyện đã đồng hành cùng với sự đổi mới và phát triển của huyện. Hội CTĐ các cấp đã kế tục, phát huy truyền thống quý báu của Hội CTĐ Việt Nam, luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của huyện và mục tiêu nhiệm vụ của tổ chức Hội, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực thể hiện vai trò nòng cốt, cầu nối, điều phối trong hoạt động nhân đạo, tham gia thực hiện có hiệu quả chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.

Ban chấp hành Hội CTĐ khóa VII nhiệm kỳ 2021-2026

 

Sự đổi mới trong hoạt động để phù hợp với xu hướng phát triển của xã hội là điều kiện cần thiết.; Đến Đại hội VII nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã đề ra những kế hoạch, phương hướng hoạt động cụ thể trong cả nhiệm kỳ. với các lĩnh vực trọng tâm đã được quy định trong Luật hoạt động Chữ thập đỏ, bao gồm “Cứu trợ khẩn cấp và cứu trợ nhân đạo”; “Tham gia phòng ngừa, ứng phó thảm họa”; “Chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng”; “Sơ cấp cứu ban đầu”; “Vận động hiến máu nhân đạo, hiến mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác”; “Tìm kiếm tin tức thân nhân thất lạc do chiến tranh, thiên tai, thảm họa”; “Tuyên truyền giá trị nhân đạo”. Hội hoạt động vì mục tiêu nhân đạo - hòa bình - hữu nghị, với 4 tính chất đặc thù: tính xã hội sâu sắc, tính chuyên nghiệp, tính hệ thống, tính quốc tế cao cả.

Hiện nay, toàn hội có 35 Hội Chữ thập đỏ và 01 chi hội trực thuộc với  24.568 hội viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ, trong đó có 3.849 hội viên hoạt động. Để đáp ứng ngày càng cao yêu cầu hoạt động của Hội, Hội Chữ thập đỏ huyện luôn coi trọng công tác lãnh đạo chỉ đạo, tuyên truyền, xây dựng đội ngũ Hội viên; Đặc biệt là đội ngũ lãnh đạo Hội ở cơ sở là yếu tố nền tảng cho sự phát triển bền vững của Hội.

Trong suốt quá trình 30 năm xây dựng và phát triển, thực hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo của Hội Chữ thập đỏ Hà Nội, sự chỉ đạo trực tiếp của Huyện ủy - UBND huyện, Hội đã luôn làm tốt công tác cán bộ, công tác kết nạp phát triển hội viên từ huyện đến cơ sở.

Trong công tác nhân đạo, hàng năm, Hội tổ chức 03 đợt vận động nguồn lực: Vận động ủng hộ phong trào " Tết Vì người nghèo, nạn nhân chất độc da cam” vận động dịp trước tết Nguyên Đán; cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đao” vận động cả năm gắn với các địa chỉ nhân đạo mà các cấp hội khảo sát cần được trợ giúp. Từ năm 2018 đã triển khai vận động ng hộ tháng nhân đạo” tháng 5 hàng năm. Hội đã vận động và tổ chức trao tặng quà bằng các hình thức như: tặng quà, tặng xe lăn, tặng xe đạp, trợ vốn, trợ cấp thường xuyên, xây sửa nhà, trao tặng bò sinh sản, ủng hộ lũ lụt, phòng chống dịch bệnh, tặng quà các tỉnh và các chương trình khác theo chỉ đạo của hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội…trị giá gần 50 tỷ đồng.

Hỗ trợ hoàn cảnh khó khăn

Trợ vốn trong Tháng nhân đạo

Trong công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân: Phối hợp với ngành y tế tổ chức khám, tư vấn, tặng thuốc, tặng quà cho người có công dịp 27/7 ngày Thương binh liệt sỹ hàng năm; tổ chức khám, tư vấn, cấp thuốc cho người cao tuổi các bệnh về mắt. Tổ chức các lớp tập huấn về sơ cấp cứu và phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống dịch bệnh và nhiều hoạt động khác.

Công tác vận động hiến máu tình nguyện của huyện được tổ chức, triển khai từ năm 2008, đến nay ngày càng nhận được sự quan tâm của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố và sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện của Huyện ủy - HĐND - UBND huyện và sự phối hợp có hiệu quả của các ban ngành, đoàn thể và sự hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân, kết quả công tác vận động hiến máu tình nguyện ở  Thường Tín  mỗi năm đều có sự chuyển biến tích cực, lượng máu thu được tăng dần theo hàng năm. Đã tổ chức gần 200 buổi tiếp nhận máu, thu được gần 25 ngàn đơn vị máu vượt chỉ tiêu Ban chỉ đạo thành phố giao hàng năm.

Vận động tình nguyện viên tích cực tham gia HMTN

Để tạo động lực giúp hội hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao Hội Chữ thập đỏ huyện luôn quan tâm tổ chức thực hiện tốt công tác thi đua khen thưởng. Ban thường vụ hội Chữ thập đỏ huyện đã xây dựng kế hoạch và các tiêu chí cụ thể cho từng đợt thi đua, cho từng hoạt động của Hội, cuối mỗi đợt thi đua và khi kết thúc các hoạt động cụ thể đều tổ chức sơ kết, tổng kết kịp thời tuyên dương khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích và đề nghị huyện, thành phố và trung ương khen thưởng do vậy đã có tác dụng động viên khuyến khích các cấp hội, cán bộ, hội viên tích cực thi đua thực hiện tốt nhiệm vụ công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ giúp Hội Chữ thập đỏ huyện hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Ghi nhận thành tích, những đóng góp của cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên CTĐ trong huyện. Hội Chữ thập đỏ huyện nhiều năm liên tục được tặng bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, giấy khen của Hội Chữ thập đỏ thành phố và của UBND huyện. Đặc biệt Năm 2015: Hội Chữ thập đỏ huyện được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen “đã có thành tích trong công tác góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bệ vệ Tổ quốc”. Năm 2014 và 2018, Hội CTĐ huyện Thường Tín được UBND thành phố Hà Nội tặng cờ thi đua đơn vị xuất sắc phong trào thi đua. Được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng cơ thi đua xuất sắc 05 năm liên tục 2009-2013 và 2014-2018. Năm 2021 được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba của Chủ tịch nước vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2016 đến năm 2020, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Hội CTĐ nhận Huân chương lao động Hạng Ba của Chủ tịch nước năm 2021

Có thể thấy, sự hình thành và phát triển của Hội CTĐ huyện trong suốt 30 năm qua là biểu hiện sinh động của sự kết nối truyền thống nhân văn, nhân ái của dân tộc với lịch sử phát triển và truyền thống của một tổ chức nhân đạo chuyên nghiệp, gắn bó với lợi ích dân tộc, hòa đồng với cuộc sống của Nhân dân. Các thế hệ cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên CTĐ toàn huyện đã hun đúc lên những truyền thống vẻ vang, rất đáng tự hào, đó là: Truyền thống yêu nước nồng nàn, sẵn sàng cống hiến, giúp đỡ hết mình cho những người nghèo, những người dễ bị tổn thương khác trong xã hội qua đó đã góp phần đảm bảm an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Thanh Tân