Tin tức - sự kiện nổi bật

Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại
25/03/2022 | 16:58

Cách đây 76 năm, ngày 27/3/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra lời kêu gọi đồng bào cả nước tham gia tập luyện thể dục để tăng cường sức khoẻ, nhiều nơi trong cả nước dấy lên phong trào khoẻ vì nước rầm rộ trong năm 1946. Với những ý nghĩa lịch sử sâu sắc đó, ngày 27/3 được Nhà nước ta lấy làm "Ngày Thể thao Việt Nam". Ngày thể thao Việt Nam tổ chức hàng năm nhằm thu hút mọi tầng lớp nhân dân tham gia phong trào rèn luyện thân thể và các hoạt động văn hoá thể thao lành mạnh.

 

Trải qua 76 năm xây dựng và phát triển của thể thao Việt Nam, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, tư tưởng Hồ Chí Minh, các thế hệ cán bộ, viên chức, người lao động trong lĩnh vực Thể dục thể thao đã từng bước vượt qua những khó khăn để ngành phát triển bền vững thể dục thể thao quần chúng giúp nâng cao thể trạng và tầm vóc nhân dân, cũng như thể thao thành tích cao, gặt hái được những thành công vang dội, nâng cao vị thế của Việt Nam ở đấu trường quốc tế.

Sinh thời Bác Hồ luôn rèn luyện sức khỏe hàng ngày

Cùng với sự phát triển của thể thao Việt Nam và Thủ đô Hà Nội, công tác thể dục thể thao huyện Thường Tín cũng trải qua nhiều giai đoạn phát triển, năm 1960 Huyện có ban Thể dục thể thao, đến ngày 09/01/1995, UBND huyện đã ra Quyết định thành lập Trung tâm Thể dục thể thao huyện Thường Tín, có tài khoản, con dấu riêng. Ngày 19/12/2016, UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 6966 về việc thành lập Trung tâm Văn hóa thông tin và thể thao các quận, huyện, thị xã trên cơ sở sáp nhập Trung tâm TDTT, Đài truyền thanh và Nhà văn hóa. Hiện nay, công tác Thể dục thể thao là một bộ phận chuyên môn nghiệp vụ thuộc Trung tâm VHTT&TT huyện Thường Tín.

Để tạo điều kiện cho công tác thể dục thể thao huyện phát triển, các cấp ủy Đảng, Chính quyền từ huyện đến cơ sở luôn quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất sân chơi, bãi tập, dụng cụ tập luyện TDTT, nhà thi đấu của huyện được nâng cấp; trên địa bàn huyện 27/29 xã có sân vận động đáp ứng nhu cầu luyện tập thể thao của nhân dân. Đầu tư phát triển thể thao theo hướng xã hội hóa, huy động nguồn lực của các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân tài trợ nguồn kinh phí để tổ chức một số giải thể thao, như Giải bóng đá Nam thanh niên – Cúp Hội doanh nghiệp và giải cầu lông - quần vợt; Giải bóng bàn...  

Các đội tuyển các môn thể thao đạt thành tích cao tại các giải thi đấu tại Thành phố

Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” gắn với phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được triển khai sâu rộng đến tầng lớp nhân dân, cán bộ, công nhân viên chức, người lao động tích cực tham gia. Hiện nay trên địa bàn huyện duy trì hoạt động của 148 câu lạc bộ TDTT như: CLB cầu lông, bóng bàn, Thể dục dưỡng sinh, bóng chuyền hơi, bóng đá, xe đạp... thu hút đông đảo người dân ở mọi lứa tuổi tham gia, tạo thành phong trào sôi nổi rèn luyện thân thể, tăng cường sức khỏe phòng chống các loại dịch bệnh nguy hiểm. Trung tâm VHTT&TT đã phối hợp với Phòng GD&ĐT huyện chỉ đạo thực hiện có hiệu quả chương trình giáo dục thể chất theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo… Hiện nay, huyện Thường Tín có tỷ lệ người dân tham gia tập luyện TDTT thường xuyên đạt 39% tổng dân số, tỷ lệ hộ gia đình thể thao đạt 26% tổng số hộ.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có lĩnh vực thể dục thể thao; Khắc phục những khó khăn chung đó, Trung tâm VHTT&TT huyện luôn quan tâm, đầu tư phát triển thể dục thể thao đúng hướng, có trọng tâm, trọng điểm vào các môn thế mạnh và đạt được một số thành tích đáng phấn khởi; Năm 2021 Trung tâm tổ chức tập huấn cho lực lượng vận động viên tham gia thi đấu các môn thể thao học sinh phổ thông Thành Phố, kết quả đạt 26 huy chương các loại gồm 8HCV, 7 HCB và 10 HCĐ, ở các môn thể thao như bóng bàn, cầu lông, đá cầu, điền kinh…

Những kết quả đó tiếp tục làm giàu thêm thành tích đáng tự hào của thể thao huyện nhà, để tạo đà trong các năm tiếp phát triển mạnh mẽ ở cả phong trào thể dục thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao, góp phần tăng cường sức khỏe toàn dân, nâng cao cao chất lượng nguồn nhân lực của huyện Thường Tín.       

Tô Quý