Tin tức - sự kiện nổi bật

Huyện Thường Tín: Thần tốc xuyên đêm xét nghiệm diện rộng, tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân
11/09/2021 | 22:13

Thực hiện Kế hoạch số 206/KH-UBND của UBND Thành phố, huyện Thường Tín đang dồn lực xét nghiệm diện rộng, tiêm phòng vắc-xin Covid-19 cho người dân trên địa bàn. Để kịp tiến độ xong trước ngày 15/9, từ chiều tối ngày 9/9 đến nay, huyện Thường Tín đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc với phương châm “thần tốc”, bảo đảm an toàn tuyệt đối trong trong chiến dịch ngăn chặn dịch bệnh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng này.

 

Người dân phấn khởi được tiếp cận vắc-xin

Ghi nhận của phóng viên Trung tâm Văn hoá Thông tin và Thể thao huyện tại điểm tiêm Trường Tiểu học xã Ninh Sở vào khoảng 22h00 ngày 10/9, rất đông người dân đã tập trung ngoài sân lớn xếp hàng chờ tiêm vắc xin phòng Covid-19. Tất cả người dân tới tiêm vắc xin đều được yêu cầu ngồi giãn cách, điền vào phiếu điều tra thông tin y tế để thuận lợi cho việc liên lạc nếu có vấn đề xảy ra.

Sau khi điền thông tin điều tra, người dân sẽ di chuyển vào vị trí chờ tiêm, tại đây mọi người cũng được bố trí ngồi vào các ghế đã được xếp sẵn và giữ đúng khoảng cách an toàn dịch. Sau thời gian nghỉ mà không có phản ứng gì đặc biệt, nhân viên y tế sẽ lần lượt gọi từng người lên nhận giấy xác nhận tiêm chủng và cho phép trở về nhà. Đối với các trường hợp có phản ứng nghiêm trọng sau khi tiêm, lực lượng chức năng cũng đã bố trí giường bệnh và máy móc hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.

Bác Lý Bá Phách, 75 tuổi hiện đang sinh sống tại xã Ninh Sở được người thân dẫn đi tiêm tại đây. Bác cho biết mình cảm thấy rất phấn khởi và vui mừng, bởi trong thời điểm dịch bệnh khó khăn, Đảng và Nhà nước đã quan tâm kịp thời, giúp người dân nhanh chóng tiếp cận vắc-xin, hướng tới miễn dịch cộng đồng, góp phần sớm đẩy lùi dịch Covid-19.

Có mặt tại điểm tiêm ở hội trường UBND xã Quất Động, ông Bùi Lê Thuận, thôn Quất Lâm, xã Quất Động chia sẻ: “Ngày hôm qua tôi nhận được giấy mời đi tiêm của xã nên hôm nay tôi rất phấn khởi đi tiêm ngay. Trước khi tiêm tôi đã được các cán bộ y tế giải thích rất kỹ về vắc-xin sẽ tiên. Đây vắc-xin do Nhà nước nhập về đã kiểm định kỹ lưỡng và đã được tiêm cho người dân ở nhiều nước trên thế giới rồi, vì vậy mọi người không phải lo lắng gì hết. Trong điều kiện dịch bệnh căng thẳng, được tiêm càng sớm càng tốt, mới bảo vệ sức khỏe cho chính mình, đồng thời nhanh dập được dịch bệnh”.

Tại xã Quất Động, với lượng vắc-xin Sinopharm được phân bổ trong ngày 9/9 là gần 500 liều, xã đã bố trí 2 dây chuyền tiêm tại điểm tiêm hội trường UBND xã với sự tham gia của các lực lượng y tế, đoàn thể, các tình nguyện viên, cùng với đó còn có 3 cán bộ ngành y tế của huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, chỉ tính trong buổi sáng 9/9, đã có khoảng 200 người đến tiêm với tâm lý đồng tình, phấn khởi. Chiều ngày 10/9, vắc-xin tiếp tục được Sở Y tế và UBND huyện chuyển về xã, ngày mai và những ngày sắp tới xã sẽ gấp rút tiêm cho tất cả người dân trên địa bàn.

Với tinh thần tận dụng tối đa “thời gian vàng” trong thời gian giãn cách xã hội, thần tốc xét nghiệm diện rộng và tiêm vắc-xin phòng Covid-19, toàn bộ 29 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Thường Tín đều bảo đảm công tác hậu cần đầy đủ, sẵn sàng làm cả ngày cả đêm để hoàn thành tiến độ trước ngày 15/9. Đặc biệt, các địa phương rất chú trọng công tác bảo đảm an toàn phòng, chống dịch cho các lực lượng tham gia lấy mẫu xét nghiệm, tiêm chủng và người dân.

 

Tổng lực, dốc sức bảo đảm tiến độ xong trước ngày 15/9

Trong những ngày này, cán bộ y tế xã, thị trấn và lực lượng y tế đang làm việc nỗ lực hết sức, trên tinh thần phục vụ người dân. Để kịp tiến độ, hầu hết các xã chủ trương tổ chức tiêm và lấy mẫu cả buổi tối. Thực tế các kíp đều làm việc liên tục có khi tới 18 tiếng/ngày. Có mặt từ sáng sớm để chuẩn bị, tối muộn tiêm cho người dân xong lực lượng y tế lại thực hiện vệ sinh toàn bộ trang thiết bị và thu gom rác thải y tế, rồi bổ sung phụ kiện y tế để sẵn sàng cho ngày tiêm hôm sau, nên 1 giờ sáng mới xong.

Cùng với đó, ngành y tế cũng đang nỗ lực hoàn thành việc tiêm trả mũi 2 cho số lượng công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn huyện. Là lực lượng tham gia hỗ trợ xã Văn Bình phòng, chống dịch Covid-19, chị Đỗ Thị Giang – nhân viên y tế tỉnh Hưng Yên chia sẻ: “Tôi vinh dự khi được lãnh đạo tỉnh tin tưởng, phân công đến địa phương hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Dập dịch Covid-19 là trách nhiệm của đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế chúng tôi, nên mọi người làm việc trên tinh thần rất khẩn trương và trách nhiệm. Dù có vất vả đến mấy, chúng tôi quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

Theo đồng chí Kiều Xuân Huy - Chủ  tịch UBND huyện, qua kiểm tra tại các điểm tiêm và xét nghiệm trên địa bàn huyện nhận thấy rõ sự trật tự, tuân thủ đúng hướng dẫn, thực hiện theo nguyên tắc “5K”, ngồi chờ theo đúng vị trí ghế ngồi đã được bố trí sẵn, đảm bảo khoảng cách. Sau 13 đợt tiêm vắc-xin Covid-19, đến nay toàn huyện đã tiêm được gần 120.000 mũi, đạt hơn 70% trong tổng số 192.600 người từ 18 tuổi trở lên sẽ được tiêm. Theo kế hoạch, nếu đảm bảo thuốc kịp thời thì 80 dây truyền tiêm của 29 xã, thị trấn sẽ hoàn thành tiêm cho người dân trên toàn địa bàn trong ngày 15/9 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thành phố. Về công tác xét nghiệm đợt này, huyện cần lấy 286.000 mẫu, tính đến nay, toàn huyện đã lấy được tổng số 15.000 mẫu, đạt 52% kế hoạch.

Một số hình ảnh công tác xét nghiệm và tiêm vắc-xin trên địa bàn huyện:

Hoài Thu