Tin tức - sự kiện nổi bật

CNVCLĐ huyện Thường Tín tích cực thi đua lao động, sản xuất xây dựng quê hương
30/04/2021 | 22:54

Ngày Quốc tế lao động được tổ chức vào 1/5 hàng năm đã trở thành ngày hội lớn của những người lao động trên toàn thế giới, là ngày biểu dương cho lực lượng lao động, đấu tranh cho hòa bình, dân chủ, tiến bộ xã hội. Phát huy tinh thần ngày Quốc tế lao động, CNVCLĐ luôn hăng say lao động sản xuất để góp phần xây dựng quê thương ngày một phát triển.

 

Tinh thần Ngày Quốc tế lao động

Ngay sau khi thành lập Quốc tế I năm 1864, Mác coi việc rút ngắn thời gian lao động là nhiệm vụ đấu tranh của giai cấp vô sản. Tại Đại hội I Quốc tế I họp tại Giơnevơ tháng 9/1866, vấn đề đấu tranh cho ngày làm việc 8 giờ được coi là nhiệm vụ trước mắt. Khẩu hiệu ngày làm 8 giờ sớm xuất hiện trong một số nơi của nước Anh.Phong trào đòi làm việc 8 giờ phát triển mạnh ở nước Mỹ từ năm 1827 đi đôi với sự nảy nở và phát triển phong trào Công đoàn.

Tháng 4/1884, tại thành phố công nghiệp lớn Chicago, Đại hội Liên đoàn lao động Mỹ thông qua Nghị quyết nêu rõ: từ ngày 1/5/1886, ngày lao động của tất cả công nhân sẽ là 8 giờ. Ngày 1/5/1886, công nhân toàn thành phố Chicago tiến hành bãi công. Cùng ngày đó, các Trung tâm công nghiệp ở nước Mỹ đã nổ ra 5.000 cuộc bãi công với 340 nghìn công nhân tham gia. Ở một số nơi như New York, Washington… có khoảng 12 vạn rưỡi công nhân giành được quyền làm việc 8 giờ một ngày. Ở nhiều nơi, cảnh sát đã đàn áp các cuộc biểu tình.

 

Mặc dù cuộc bãi công ở Chicago bị trấn áp, nhưng khí phách anh hùng của công nhân và yêu cầu thiết thực của cuộc đấu tranh đã gây chấn động lớn trong giai cấp công nhân thế giới; công nhân nhiều nước đã đồng tình và hưởng ứng yêu sách của công nhân Chicago. Vì thế, tại Đại hội thành lập Quốc tế II do Ph.Ăng-ghen lãnh đạo họp ngày 14/7/1889, Đại biểu của giai cấp công nhân thông qua Nghị quyết lấy ngày 1/5 hàng năm làm ngày đoàn kết đấu tranh của giai cấp vô sản toàn thế giới.Thực hiện Nghị quyết trên, năm 1890, lần đầu tiên ngày Quốc tế lao động 1-5 được tổ chức trên quy mô thế giới.

Tại Việt Nam, sau khi Đảng Cộng sản Đông Dương ra đời (1930), giai cấp công nhân Việt Nam đã lấy ngày l/5 hàng năm làm ngày đỉnh cao của phong trào đấu tranh chống thực dân, đế quốc, giành độc lập - tự do - dân chủ, giành những quyền lợi kinh tế - xã hội. 

 

Ngày Quốc tế Lao động đầu tiên được tổ chức vào năm 1930. Ngày 1/5/1930, lần đầu tiên trong lịch sử phong trào công nhân ở Đông Dương, giai cấp công nhân nước ta dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đã biểu tình ngoài đường phố để biểu dương tình đoàn kết cách mạng với công nhân quốc tế, đồng thời đấu tranh trực diện với bọn đế quốc thực dân Pháp, đòi Pháp phải cải thiện điều kiện làm việc, phải tăng lương và thực hiện luật lao động ngày làm việc 8 giờ. Đó là điểm bắt đầu cho cả cao trào 1930 - 1931 với đỉnh cao là phong trào Xô Viết - Nghệ Tĩnh.

 

Ngày 1/5/1946, lần đầu tiên trong lịch sử nước ta, Ngày Quốc tế Lao động được tổ chức kỷ niệm mít tinh trọng thể tại Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 20 vạn nhân dân lao động. Ngay sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, nước nhà được độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 22c NV/CC ngày 18/2/1946 về những ngày nghỉ Tết, lễ kỷ niệm lịch sử và lễ tôn giáo, trong đó công bố: Ngày 1/5 là một trong những ngày lễ chính thức và công nhân lao động cả nước sẽ được nghỉ 1 ngày hưởng nguyên lương.

Đến nay, ngày Quốc tế lao động thực sự là ngày hội lớn của giai cấp công nhân và nhân dân lao động nước ta, ngày đoàn kết giai cấp công nhân và các dân tộc bị áp bức trên thế giới trong cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

 

CNVCLĐ Thường Tín tích cực thi đua xây dựng quê hương

Trong thời gian qua, phát huy tinh thần của giai cấp công nhân và nhân dân lao động, CNVCLĐ huyện Thường Tín đang tích cực thực hiện nhiều phong trào thi đua lao động xây dựng quê hương như: các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo; phong trào phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi, “Sáng kiến, sáng tạo”; phong trào "Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động"… Các phong trào thi đua từng bước được đổi mới cả về nội dung và hình thức, đã khơi dậy tính tích cực chủ động, năng động, sáng tạo của CNVCLĐ, rèn luyện ý thức, tổ chức kỷ luật, xây dựng tác phong làm việc công nghiệp.

Ảnh: Công nhân Công ty thuốc thú ý Trung ương 5 tích cực sản xuất các loại thuốc, vác xin cho gia cầm

10 năm qua, toàn huyện có gần 500 lượt đoàn viên công đoàn được công nhận người tốt việc tốt, hơn 1.400 công nhân viên chức lao động đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. 40 người đạt chiến sĩ thi đua cấp thành phố, hơn 400 công nhân lao động đạt danh hiệu công nhân giỏi cấp huyện, 15 công nhân đạt danh hiệu công nhân giỏi thủ đô; có hơn 12.000 sáng kiến kinh nghiệm được áp dụng vào thực tiễn, đã làm lợi hàng chục tỷ đồng cho các đơn vị; phong trào xanh sạch đẹp, đảm bảo vệ sinh lao động và tuần lễ quốc gia an toàn vệ sinh lao động hàng năm được các công đoàn cơ sở đẩy mạnh với 75 lớp tuyên truyền về công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ cho trên 11.400 lượt người .

Ảnh: Công nhân trong các khu công nghiệp với phong trào công nhân giỏi

Cùng với đó là các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động của các tổ chức công đoàn trong toàn huyện. 3 tháng đầu năm 2021, LĐLĐ huyện tổ chức chương trình tết sum vầy tặng 231 suất quà cho CNVCLĐ và con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết Nguyên đán Tân Sửu; hỗ trợ 285 CNLĐ ở các tỉnh xa mua vé xe về quê đón tết.

Liên đoàn lao động huyện đã tăng cường tuyên truyền, giáo dục truyền thống tổ chức các hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng thời, LĐLĐ huyện cũng đã chỉ đạo các CĐCS phối hợp với chính quyền, người sử dụng lao động tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, hội nghị người lao động.

Có thể khẳng định, phong trào thi đua do các cấp công đoàn trong toàn huyện phát động, các hoạt động của các tổ chức công đoàn trong toàn huyện đã đạt được nhiều kết quả thiết thực. Điều đó, đã thực sự trở tạo nên khí thế sôi nổi trong lao động sản xuất, công tác và học tập của CNVCLĐ. Việc đổi mới, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước của các tổ chức công đoàn trong toàn huyện đã phát huy hiệu quả. Qua đó, đã trở thành động lực quan trọng; góp phần xây dựng huyện Thường Tín ngày càng phát triển.

Diệu Hương