Tin tức - sự kiện nổi bật

Hà Nội nâng cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 lên mức cao nhất
29/04/2021 | 20:30

“Tại Hà Nội đến thời điểm này đã xác định có 2 ca F1; chúng ta phải tập trung cao trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Hà Nội nâng mức cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch bệnh lên mức độ cao nhất” - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng nhấn mạnh tại phiên họp giao ban trực tuyến lần thứ 105 về công tác phòng chống dịch Covid-19 với các quận, huyện, xã, phường, thị trấn vào chiều ngày 29/4.

 

Tham dự tại điểm cầu huyện có đồng chí Bùi Công  Thản – Huyện uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND huyện và các thành viên trong Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch bệnh huyện.

Ảnh: Toàn cảnh giao ban tại điểm cầu huyện

Sẵn sàng trước nguy cơ dịch xâm nhập

Báo cáo tại phiên họp, lãnh đạo Sở Y tế cho biết, dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Liên quan đến các ca bệnh trong nước mới đây, nếu Hà Nội làm không nghiêm thì nguy cơ rất cao lây ra cộng đồng như trường hợp ở Yên Bái là một ví dụ điển hình là lây sang nhân viên khách sạn. Trường hợp ở Hà Nam đang điều tra nên Sở đề xuất phải thực hiện rất nghiêm ở khu cách ly tập trung, nhất là ở khách sạn.

Tại Hà Nội ghi nhận trường hợp F1 là N.X.T, nam, bộ đội, sinh năm 1981, hiện tại đang là học viên tại Học viện Mật Mã (địa chỉ Tân Triều, huyện Thanh Trì). Trung tâm y tế huyện Thanh Trì đã phối hợp với Học viện tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho anh T.

Về công tác tiêm vaccine phòng bệnh Covid-19, đợt 1, đã tiêm cho 8.574 người, hiện tại các trường hợp này sức khỏe đều bình thường. Đợt 2, bắt đầu tiêm từ ngày 19/4, đến nay đã tiêm được 54.537 người, trên số đối tượng dự kiến là 53.350 (đạt tỷ lệ 102,2%)...

Tuân thủ khai báo y tế sau kỳ nghỉ lễ

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, từ chùm ca bệnh 5 người trong gia đình ở tỉnh Hà Nam dương tính với SARS-CoV-2, Hà Nội cần nâng mức cảnh báo nguy cơ lên cao nhất, từ đó, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn cần tập trung chỉ đạo đẩy mạnh các biện pháp phòng dịch hơn nữa, nhất là việc thực hiện thông điệp "5K".

Ảnh: Đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố kết luận

Các địa phương cần quyết liệt tạm dừng những hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết, đồng thời, siết chặt công tác phòng dịch tại các hoạt động được tổ chức. Các đơn vị trên toàn thành phố cần thực hiện nghiêm việc khai báo an toàn Covid-19.

Nhấn mạnh về tình hình dịch Covid-19 sắp tới sẽ "nóng" hơn rất nhiều, đồng chí Chử Xuân Dũng cho rằng, qua bài học từ ca bệnh tại tỉnh Yên Bái và tỉnh Hà Nam, thành phố cần tăng cường quản lý chặt cơ sở cách ly, không để lây chéo tại khu cách ly và lây từ khu cách ly ra bên ngoài. Cùng với đó, triển khai việc xét nghiệm sàng lọc tại khu cách ly nghiêm túc, bài bản theo đúng quy trình, đúng thời gian. Đặc biệt, sau khi người cách ly trở về cộng đồng, phải tiếp tục theo dõi, giám sát chặt.

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp như hiện nay, theo đồng chí Chử Xuân Dũng, rất cần sự tham gia, vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân. Sau kỳ nghỉ lễ, người dân quay trở lại thành phố cần tuân thủ nghiêm túc việc khai báo y tế; các lực lượng chức năng quản lý chặt việc di chuyển của người dân từ địa phương khác về Hà Nội. Cùng với đó, Công an thành phố cần triển khai sâu rộng việc phát hiện người nhập cảnh trái phép và xử lý nghiêm người tham gia chuyên chở những trường hợp nhập cảnh trái phép.

Hoài Thu