Tin tức - sự kiện nổi bật

Thường Tín trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước
30/04/2021 | 15:39

Thường Tín là miền “đất danh hương”, có truyền thống yêu nước lâu đời, người dân Thường Tín có tinh thần hiếu học; cần cù, sáng tạo trong lao động; kiên trung bất khuất trong chiến đấu; tự lập, tự cường vươn lên trong mọi khó khăn. Trải qua mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước, các thế hệ người dân Thường Tín đã kiên cường đứng lên chống giặc ngoại xâm bảo vệ quê hương, cùng cả nước hoàn thành sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc.

 

Trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Đảng bộ và Nhân dân Thường Tín tiếp tục phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, vừa sản xuất, vừa chiến đấu, chi viện cho chiến trường miền Nam với tinh thần “Tất cả cho tiền tuyến”, “Tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”.

Xã viên Hợp tác xã Thắng Lợi tát nước chống úng cứu lúa năm 1968

 

Trên mặt trận sản xuất, mặc dù trong hoàn cảnh chiến tranh, có thời điểm địch đánh phá ác liệt, song các ngành kinh tế của huyện vẫn được giữ vững. Năm 1975, Nhân dân Thường Tín đã đạt được các chỉ tiêu lớn: 7 tấn thóc, 3,5 đầu lợn/ha gieo trồng; 60 tấn mía cây/ha; sản xuất tiểu thủ công nghiệp đạt 16 triệu/năm. Các ngành giáo dục, y tế, văn hoá, thông tin, thể thao có bước phát triển. Thường Tín đóng góp hằng năm từ 4.700 đến 6.200 tấn lương thực, từ 400-500 tấn thực phẩm cho Nhà nước và thường xuyên vượt 200% kế hoạch trên giao, là một trong những huyện dẫn đầu tỉnh về đóng góp lương thực, thực phẩm cho sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước.

Những năm tháng chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ra miền Bắc, Thường Tín đã tiếp nhận 700 học sinh từ Hà Nội, Hà Đông về sơ tán, tổ chức học tập, sinh hoạt bình thường; đồng thời, 150 cơ quan, đơn vị, xí nghiệp từ Thành phố về sơ tán được tạo điều kiện đảm bảo sản xuất, công tác tốt. Trong 12 ngày đêm cuối năm 1972, Mỹ đã dùng “pháo đài bay B52” ném bom rải thảm có tính chất huỷ diệt vào xã Tự Nhiên và các xã ven sông Hồng, khu vực ga Thường Tín, ga Đỗ Xá, nhà máy đường Vạn Điểm…Để làm tốt công tác phòng không Nhân dân, trên địa bàn huyện tổ chức ba cụm chiến đấu tập trung, sẵn sàng bắn máy bay địch. Hàng trăm trận địa phòng không của dân quân tự vệ các địa phương được xây dựng, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị phòng không của Bộ, góp phần bắn rơi 10 máy bay Mỹ, trong đó có 4 chiếc bị bắn tan xác trên bầu trời Thường Tín, bắt sống 2 giặc lái. Đặc biệt, quân và dân xã Vạn Điểm cùng lực lượng tự vệ nhà máy đường Vạn Điểm phối hợp với các trận địa pháo phòng không của Bộ bắn rơi 1 máy bay phản lực Mỹ, là chiếc máy bay thứ 3.955 của Mỹ bị bắn rơi trên bầu trời miền Bắc.

Ga Thường Tín bị máy bay Mỹ bắn phá năm 1972

 

Cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước vĩ đại của dân tộc đã khơi dậy mạnh mẽ lòng yêu nước, tinh thần cách mạng của quân và dân Thường Tín. Tổng kết 10 năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (1965-1975), toàn huyện đã hoàn thành xuất sắc 32 đợt tuyển quân và tiễn 14.586 thanh niên nhập ngũ, 1.055 đi thanh niên xung phong và dân công hỏa tuyến, trong đó, có 1.867 người con ưu tú của Thường Tín anh dũng hy sinh, 905 chiến sĩ gửi lại một phần máu thịt nơi chiến trường, 489 bệnh binh và hàng trăm người bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam. Đảng và Nhà nước đã phong tặng, truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho 252 bà mẹ ở Thường Tín; lực lượng vũ trang Nhân dân huyện Thường Tín được tặng thưởng Huân chương Quân công hạng Ba. Đảng bộ huyện và hơn 1.230 đơn vị, gia đình, cá nhân được tặng thưởng nhiều Huân chương, Huy chương và phần thưởng cao quý.

Cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975 mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước; đất nước thống nhất, giang sơn thu về một mối. Trong thắng lợi chung đó có phần đóng góp của Đảng bộ và Nhân dân Thường Tín.

Ngọc Lâm