Tin tức - sự kiện nổi bật

Thường Tín tổng kết hoạt động của Ban đoàn kết Công giáo và phong trào thi đua xây dựng “Xứ họ đạo tiên tiến” năm 2020
20/01/2021 | 10:16

Sáng ngày 19/01/2021, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thường Tín phối hợp với Ban đoàn kết Công giáo (ĐKCG) huyện tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động của Ban ĐKCG và phong trào thi đua xây dựng “Xứ họ đạo tiên tiến” trong đồng bào Công giáo năm 2020.

 

Dự hội nghị có ông Tạ Hữu Thọ - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; ông Kiều Xuân Huy - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; ông Lê Tuấn Dũng - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ huyện.

Năm 2020, Ban ĐKCG huyện đã chủ động xây dựng và triển khai chương trình công tác, kế hoạch thi đua khen thưởng và tổ chức ký giao ước thi đua xây dựng “Xứ họ đạo tiên tiến” giữa các Tổ ĐKCG trong toàn huyện; Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động đồng bào Công giáo thực hiện các chủ chương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Luật tín ngưỡng tôn giáo; tích cực hưởng ứng tham gia thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Nhà nước và MTTQ Việt Nam phát động gắn với phong trào thi đua xây dựng “Xứ họ đạo tiên tiến”.

Năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và diễn biến phức tạp của thời tiết nhưng được sự quan tâm của lãnh đạo huyện cùng với các chủ trương, chính sách của huyện trong xây dựng chương trình nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao, đồng bào Công giáo tích cực chuyển đổi vật nuôi, cây trồng, phát triển sản xuất rau màu đúng thời vụ, an toàn đạt năng suất cao, tăng thu nhập cho hộ gia đình. Năm 2020 xuất hiện nhiều gương làm kinh tế giỏi trên nhiều lĩnh vực, tiêu biểu như giáo dân xứ Kẻ Nghệ, Hà Hồi, giáo họ Thượng Cung, Định Quán và một số xứ, họ khác. Đặc biệt giáo họ Định Quán làm nghề điêu khắc trước đây chủ yếu làm thủ công nhưng đến nay đã có hàng trăm máy đục công nghệ cao giúp giải phóng sức người và cho thu nhập kinh tế cao.

Bên cạnh đó,  Ban ĐKCG huyện đã vận động giáo dân tích cực tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, thực hiện dọn vệ sinh hàng tuần vào ngày thứ 7, Chủ nhật và các ngày lễ lớn đảm bảo đường làng, ngõ xóm xanh - sạch - đẹp, tiêu biểu như xóm Thượng Hiền, xã Hà Hồi là xóm lương - giáo sống xen kẽ những đã đoàn kết làm tốt công tác vệ sinh môi trường, huy động được 400 thùng sơn có nắp trị giá 8 triệu đồng để gom rác thải, đứng đầu là ông Nguyễn Văn Hiền - Trưởng Hội bác ái giáo xứ Hà Hồi.

Ông Tạ Hữu Thọ - Phó Bí thư Thường Trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu chỉ đạo

Phát biểu tại hội nghị, ông Tạ Hữu Thọ – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã chúc mừng thành tích của đồng bào công giáo đạt được năm 2020; ông nhấn mạnh, nhiệm vụ thời gian tới của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện là tiếp tục phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy dân chủ, đổi mới, sáng tạo, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đưa huyện phát triển nhanh và bền vững. Ông mong muốn Ban ĐKCG, các tổ đoàn kết công giáo đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh phong trào về từng hộ gia đình người công giáo; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước nhằm phát huy sức mạnh nội lực trong người Công giáo. Thường xuyên lắng nghe ý kiến của người dân, kịp thời phản ánh với cấp ủy, chính quyền, MTTQ; quan tâm thực hiện tốt các chương trình hành động, các cuộc vận động do MTTQ phát động, góp phần tích cực vào sự nghiệp chung xây dựng quê hương Thường Tín ngày càng văn minh, giàu đẹp.

 

Nhân dịp này, Ban tổ chức đã trao giấy khen của Ban đoàn kết Công giáo Thành Phố cho 2 tập thể; trao giấy khen của UBMTTQ huyện cho 3 tập thể và 4 cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua xây dựng “Xứ họ đạo tiên tiến” năm 2020.

Thanh Tân