Tin tức - sự kiện nổi bật

22 ngày không có ca mắc Covid-19 mới, Hà Nội tiếp tục phòng dịch theo "thông điệp 5K"
09/09/2020 | 09:58

Chiều ngày 8/9, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đồng chí Ngô Văn Quý, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo với các quận, huyện, thị xã theo hình thức trực tuyến.

 

Báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Y tế cho biết, từ ngày 17/8 đến nay, đã 22 ngày, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng. Tính từ ngày 25/7 đến nay, Hà Nội có 38 ca mắc, chưa có ca tử vong. Hiện thành phố có 589 trường hợp F1, còn cách ly 13 người; 3.605 trường hợp F2, số người còn cách ly tập trung là 1.559. 

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đang tiếp tục xét nghiệm RT-PCR cho các trường hợp nhập cảnh, trường hợp người dân có biểu hiện ho, sốt, khó thở. Từ ngày 4 đến 8/9, Hà Nội đã xét nghiệm cho 897 trường hợp, tất cả đều âm tính.

Về công tác phòng, chống dịch, từ ngày 4/9 đến nay, thành phố đã khám sàng lọc cho 1.828 bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho, khó thở; xét nghiệm cho 77 trường hợp là bệnh nhân nghi ngờ, nhân viên y tế...

Kết thúc phiên họp, đồng chí Ngô Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu trong thời gian tới, các địa phương, đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp, như: Tăng cường tuyên truyền tới người dân việc thực hiện phòng, chống dịch theo "thông điệp 5K" của Bộ Y tế: Đeo khẩu trang, khử khuẩn, không tập trung đông người, khai báo y tế, giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác. Các địa phương tiếp tục tổ chức kiểm soát, khoanh vùng, dập dịch nhanh khi phát hiện trường hợp dương tính; quản lý các khu cách ly tập trung, đặc biệt là việc thực hiện cách ly người nước ngoài, chuyên gia, người nhập cảnh ngắn ngày (dưới 14 ngày) tại cơ sở lưu trú và những trường hợp yêu cầu thực hiện cách ly tại khách sạn có thu phí.

 

Ảnh: Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý  phát biểu tại cuộc họp

Bên cạnh đó, đồng chí Ngô Văn Quý yêu cầu các địa phương tiếp tục kiểm tra, giám sát việc thực hiện việc giãn cách tại các quán ăn, quán cafe, giải khát, nơi đông người... Riêng với các quán bar, karaoke, vũ trường vẫn tiếp tục dừng hoạt động, chỉ khi nào thành phố hết ổ dịch thì mới quyết định cho phép hoạt động trở lại. "Đến ngày 16/9, thành phố sẽ quyết định cho các lĩnh vực kinh doanh quán bar, karaoke, vũ trường có được hoạt động trở lại hay không", đồng chí Ngô Văn Quý cho biết.

Xác định ổ dịch Đà Nẵng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý yêu cầu, với những người từ Đà Nẵng về, các địa phương tiếp tục quản lý chặt chẽ, tổ chức khai báo y tế. Nếu đã xét nghiệm âm tính và qua 14 ngày, thành phố vẫn khuyến cáo các trường hợp này tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà. Nếu trường hợp nào chưa xét nghiệm thì các địa phương phải ra quyết định cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm.

Bên cạnh đó, đồng chí Ngô Văn Quý cũng yêu cầu các địa phương, sở, ngành ngoài việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 còn phải quan tâm phòng, chống các dịch bệnh khác như sởi, chân tay miệng, sốt xuất huyết...

Ảnh: Toàn cảnh họp trực tuyến tại điểm cầu huyện

Đối với huyện Thường Tín, hiện toàn huyện có 02 trường hợp F1 và 42 trường hợp F2 tại xã Ninh Sở đã hết cách ly 14 ngày, vẫn tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà. Về tình hình dịch sốt xuất huyết (SXH), tính đến ngày 6/9, trên địa bàn huyện đã ghi nhận 219 ca mắc SXH tại 17 ổ dịch. Hiện còn 07 ổ dịch hoạt động tại các xã Khánh Hà 02, Tiền Phong 02, Nguyễn Trãi 01, Hiền Giang 01, Hoà Bình 01. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát dịch SXH rất cao. Để tăng cường phòng, chống dịch bệnh SXH, BCĐ phòng chống dịch bệnh huyện yêu cầu các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện và UBND các xã, thị trấn tích cực tổ chức tổng VSMT thu gom phế liệu, phế thải, diệt loăng quăng, bọ gậy, giám sát véc tơ, thả cá vào bể chứa nước…đồng thời tổ chức phun hoá chất diệt muỗi tại ổ dịch. Đài truyền thanh huyện và các xã, thị trấn tăng thời lượng phát sóng về tình hình và các biện pháp phòng chống dịch bệnh SXH.

Hoài Thu