Tin tức - sự kiện nổi bật

Tiếp tục thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần ''5K''
04/09/2020 | 21:19

Chiều ngày 4/9, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội chủ trì cuộc họp lần thứ 61 với các quận, huyện, thị xã. Tại điểm cầu huyện Thường Tín có các đồng chí trong Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện. Tại điểm cầu huyện Thường Tín có các đồng chí trong Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện.

 

Phòng, chống dịch theo tinh thần "5K"

Báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Y tế cho biết, từ ngày 21/8 đến nay, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Tính từ ngày 25/7 đến nay, Hà Nội có 38 ca mắc, chưa có ca tử vong. Hiện thành phố có 589 trường hợp F1, 3.605 trường hợp F2. Số người còn cách ly tập trung là 1.474.

Thành phố đã lấy 73.499 mẫu xét nghiệm RT-PCR cho những người từ Đà Nẵng về từ ngày 15/7, kết quả ghi nhận 3 trường hợp dương tính (BN979, BN752, BN962), số còn lại âm tính.

Về công tác phòng, chống dịch, từ ngày 31/8 đến nay, thành phố đã khám sàng lọc 1.849 bệnh nhân có triệu chứng ho, sốt, khó thở. Hiện các bệnh viện còn cách ly điều trị 64 bệnh nhân nghi ngờ.

Đánh giá về tình hình dịch, lãnh đạo Sở Y tế cho biết, mặc dù Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng, nhưng vẫn có những trường hợp từ tỉnh khác về, nên vẫn có nguy cơ dịch xâm nhập từ các địa phương vào Hà Nội. Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo người dân vẫn cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo nguyên tắc "5K": Đeo khẩu trang, khử khuẩn, không tập trung đông người, khai báo y tế, giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác. 

 

Xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch lâu dài

Kết luận tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý đánh giá, nếu Hà Nội giữ được 12 ngày nữa không có ca mắc ngoài cộng đồng thì các ổ dịch tại Hà Nội sẽ kết thúc. Nhận định vẫn còn ca bệnh ngoài cộng đồng tại các địa phương nên Hà Nội vẫn còn nguy cơ, đồng chí Ngô Văn Quý khẳng định, thành phố xác định việc chống dịch là nhiệm vụ lâu dài. Do đó, các địa phương, đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm túc các phần việc, như: Vận động, tuyên truyền người dân phòng, chống dịch theo tinh thần "5K"; chủ động giám sát các ca bệnh, tổ chức rà soát, truy vết những trường hợp liên quan...

Đồng chí Ngô Văn Quý yêu cầu Sở Y tế tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Hiện Hà Nội còn 1 bệnh viện ở mức an toàn thấp, phải được nâng cấp theo tiêu chí an toàn; 2 bệnh viện không bảo đảm phải dừng hoạt động cần sớm được khắc phục. Đối với việc cách ly chuyên gia nhập cảnh dưới 14 ngày và thu phí đối với các trường hợp nhập cảnh, đồng chí Ngô Văn Quý cho biết, thành phố sẽ bố trí cách ly tại các khách sạn trên tinh thần bảo đảm phòng, chống dịch.

Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố yêu cầu Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Sở Y tế tổ chức tiếp nhận những người từ Đà Nẵng về trong thời gian tới.

Với công tác phòng, chống dịch cho ngày khai giảng và năm học mới, đồng chí Ngô Văn Quý yêu cầu các trường bảo đảm an toàn cho học sinh theo đúng hướng dẫn. Sở Y tế và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội có hướng dẫn cụ thể cho các trường đại học, cao đẳng về phương án bảo đảm an toàn, chuẩn bị cho việc tuyển sinh, nhập học. Bên cạnh đó, các địa phương tiếp tục tăng cường kiểm tra, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch tại các cửa hàng kinh doanh, cơ sở ăn uống; quan tâm phòng, chống dịch bệnh khác như sốt xuất huyết, tay chân miệng. Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Y tế xây dựng quy tắc ứng xử nếp sống văn hoá trong tình hình phòng, chống dịch lâu dài.

Ảnh: Toàn cảnh buổi họp tại điểm cầu huyện

Sau phiên họp giao ban với thành phố, thay mặt đồng chí Kiều Xuân Huy – Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh huyện, đồng chí Đỗ Văn Ngọc – Trưởng phòng y tế, Phó Trưởng ban Thường trực đã đề nghị các ban, ngành, đoàn thể huyện đẩy mạnh công tác phòng chống dịch sốt huyết  (SXH) đang có xu hướng gia tăng trong những ngày gần đây; đề nghị Đài truyền thanh huyện và các xã, thị trấn tăng cường thời lượng phát sóng về tình hình dịch và các biện pháp phòng chống dịch SXH. Theo thống kê, chỉ trong vòng 03 ngày từ ngày 1-3/9, Bệnh viện Đa khoa huyện đã tiếp nhận và điều trị cho gần 30 bệnh nhân. Hiện nay, trên địa bàn huyện đã ghi nhận 16/29 xã, thị trấn có bệnh nhân mắc sốt xuất huyết với tổng số ca mắc là 199 trường hợp, tại 11 ổ dịch. Các xã ghi nhận có bệnh nhân sốt xuất huyết cao gồm có xã Khánh Hà 99 ca, Hiền Giang 29 ca, Hoà Bình 10 ca…

Hoài Thu