Tin tức - sự kiện nổi bật

Các địa phương ứng trực, bảo đảm phòng dịch Covid-19 dịp nghỉ lễ 2-9
31/08/2020 | 09:30

Chiều ngày 31/8, Ban Chỉ đạo (BCĐ) công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố họp trực tuyến lần thứ 60 với các quận, huyện, thị xã. Dự và chỉ đạo cuộc họp có các đồng chí: Đào Đức Toàn – Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố.

 

Tại điểm cầu huyện Thường Tín có đồng chí Kiều Xuân Huy - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện và các thành viên trong BCĐ huyện.

Ảnh: Toàn cảnh buổi họp tại điểm cầu huyện

12 ngày Hà Nội không có ca mắc ngoài cộng đồng

Báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ ngày 19-8 đến nay, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng, nhưng có trường hợp tái dương tính từ tỉnh khác về. Ngày 31/8, ghi nhận 1 bệnh nhân dương tính nhập cảnh từ Ấn Độ về Việt Nam trên chuyến bay 6E8697. Tính từ ngày 25-7 đến nay, Hà Nội có 37 ca mắc, chưa có ca tử vong.

Hiện, Hà Nội có 589 trường hợp F1, 3.605 trường hợp F2. Thành phố đã lấy 73.499 mẫu xét nghiệm RT-PCR cho những người từ Đà Nẵng về từ ngày 15/7, kết quả ghi nhận 3 trường hợp dương tính (BN979, BN752, BN962), còn lại âm tính. Số người còn cách ly tập trung là 1.410 trường hợp.

Về công tác phòng, chống dịch tại các bệnh viện, từ ngày 28 đến 31/8, thành phố đã khám sàng lọc cho 1.407 bệnh nhân có triệu chứng ho, sốt, khó thở; xét nghiệm 130 trường hợp là bệnh nhân nghi ngờ. Hiện các bệnh viện còn cách ly điều trị 66 bệnh nhân nghi ngờ. Sở Y tế cũng đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch của 78 bệnh viện trong và ngoài công lập. Kết quả có 67 bệnh viện đạt tiêu chí an toàn, 8 bệnh viện an toàn mức thấp, 3 bệnh viện không an toàn tiếp tục dừng hoạt động để khắc phục tồn tại.

 

Bảo đảm an toàn cho học sinh trong lễ khai giảng năm học mới

Về việc chuẩn bị cho khai giảng năm học mới, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, Sở đã có văn bản liên ngành hướng dẫn các nhà trường về việc chuẩn bị các phương án bảo đảm an toàn cho học sinh. Trong đó, Sở yêu cầu các nhà trường phải phân luồng, bảo đảm giãn cách; tổ chức khai giảng trực tiếp chủ yếu dành cho học sinh đầu cấp (lớp 1, lớp 6, lớp 10). Sau khi khai giảng xong, học sinh sẽ học nội quy của nhà trường, học tài liệu Hà Nội thanh lịch, văn minh. Sở cũng xây dựng phần mềm khai báo y tế. Trung tâm y tế xã, phường phối hợp với các nhà trường thực hiện tốt phòng, chống dịch; cơ quan chức năng có phương án giải tỏa các nút giao thông, tránh ách tắc khi phụ huynh đưa, đón học sinh.

 

Bảo đảm an toàn cho kỳ nghỉ lễ 2/9

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn yêu cầu, các địa phương, đơn vị tiếp tục quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ ngày 29/8 vừa qua, đồng thời kiên trì thực hiện tốt chỉ đạo của trung ương, trong đó nêu cao vai trò của các cấp ủy để thực hiện "nhiệm vụ kép": Vừa tập trung phòng, chống dịch an toàn, vừa tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Ảnh: Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn phát biểu tại cuộc họp

Bên cạnh đó, đồng chí Đào Đức Toàn đề nghị, trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, các quận, huyện, thị xã tổ chức ứng trực, tăng cường công tác kiểm tra, nhắc nhở, nhất là các cơ sở kinh doanh tập trung đông người; tăng cường giữ gìn vệ sinh môi trường, đặc biệt là những địa bàn có nhiều công trường xây dựng.

Về công tác bảo đảm an toàn cho học sinh trong ngày khai giảng năm học mới, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đề nghị có sự phối hợp tốt giữa gia đình, nhà trường và xã hội, tạo điều kiện để ngày khai giảng thực sự là ngày hội tới trường của học sinh trong tình hình mới.

Phát biểu kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý đề nghị các địa phương tiếp tục quyết liệt kiểm soát các ổ dịch, thực hiện rà soát các trường hợp F1, F2 đối với những ca nhiễm mới; quản lý tốt các khu cách ly trên địa bàn; tăng cường vận động người dân đeo khẩu trang; các cơ sở dịch vụ ăn uống phải bảo đảm giãn cách, yêu cầu nhân viên đeo khẩu trang; cần quyết liệt hơn nữa việc dừng hoạt động đối với các quán bar, karaoke; tiếp tục phát huy vai trò của tổ giám sát cộng đồng...

Các địa phương tiếp tục kiểm tra, quản lý các cơ sở y tế, trong thời gian tới phải bảo đảm kiểm tra được 100% các cơ sở này. Cơ sở nào không đáp ứng được tiêu chí an toàn sẽ phải dừng hoạt động.

Hoài Thu