Tin tức - sự kiện nổi bật

Đảng bộ và Nhân dân huyện Thường Tín đoàn kết đi đến thắng lợi ngày giải phóng 28/8/1954
28/08/2020 | 15:22

Ngày 23/9/1945, Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Thường Tín được thành lập tại phủ lỵ, với 8 đảng viên. Sự ra đời của chi bộ Đảng đánh dấu bước phát triển quan trọng của phong trào cách mạng của Thường Tín, từ dấu ấn ngày khởi nghĩa giành chính quyền về tay nhân dân ngày 18/8/1945, cho đến ngày giải phóng huyện ngày 28/8/1954, những thắng lợi của quân và dân Thường Tín luôn có vai trò lãnh đạo to lớn của Đảng bộ huyện.

 

Ảnh tư liệu: Nhân dân Thường Tín tăng gia sản xuất những năm kháng chiến

Trong giai đoạn 1952-1954, Đảng bộ huyện Thường Tín đã lãnh đạo nhân dân kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, giải phóng quê hương. Thường Tín thực hiện khẩu hiệu toàn dân kháng chiến, mỗi làng, xã là một pháo đài đánh giặc, cùng với việc củng cố lực lượng bộ đội địa phương lực lượng dân quân du kích đã chiến đấu chống giặc càn quét, diệt ác phá tề.

 Theo lịch sử ghi lại, tại Hội nghị Giơnevơ ngày 21/7/1954, Hiệp định đình chỉ chiến sự trên toàn cõi Đông Dương được ký kết, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến lâu dài và anh dũng của dân tộc ta. Ngày 27/7/1954, lệnh đình chỉ chiến sự có hiệu lực. Ở Thường Tín lực lượng địch còn lại ở bốt Tía và bốt Chợ Cầu tiếp tục rút theo quốc lộ 1A lên Ngọc Hồi, Hà Nội.

Ngày 28/8/1954, trên toàn địa bàn huyện Thường Tín đã sạch bóng quân xâm lược. Cùng đồng bào cả nước, nhân dân Thường Tín hân hoan mừng chiến thắng vĩ đại. Sau hòa bình được lập lại, Huyện ủy, Ủy ban kháng chiến hành chính Thường Tín tổ chức các cuộc mít tinh rầm rộ chào mừng thắng lợi; đồng thời, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng đối với vùng giải phóng, chính sách đối với những người lầm đường lạc lối quay về với nhân dân.

Ngày giải phóng huyện 28/8/1954 đã trở thành một mốc son không thể phai mờ trong dòng chảy lịch sử của quê hương Thường Tín.

Ảnh tư liệu: Xe tăng địch bị du kích Thường Tín phá hủy trong giai đoạn chống pháp 1945-1954

 Những năm 1952 - 1954, chứng kiến sự vật lộn giữa ta và địch ở địa bàn Thường Tín quyết liệt hơn bao giờ hết, càng gần thất bại, địch càng điên cuồng chống phá cơ sở của ta. Trong bối cảnh chiến đấu và chiến thắng chung trong tỉnh và chiến trường Bắc Bộ, cán bộ, đảng viên và nhân dân Thường Tín phấn khởi và tin tưởng tuyệt đối vào thắng lợi cuối cùng. Mặc dù địch gia tăng hoạt động, nhưng với sự chỉ đạo trực tiếp của Tỉnh ủy, có sự phối hợp chiến đấu của bộ đội chủ lực, Thường Tín đã tích cực phá tề trừ gian, phục hồi và phát triển cơ sở kháng chiến, mở khu du kích miền Đông, miền Tây Thường Tín, chống càn, chống khủng bố, phục kích, công đồn, làm công tác binh vận... tiến công địch trên toàn tuyến và đạt được nhiều thắng lợi trên các mặt trận.

Thắng lợi trong cuộc kháng chiến trường kỳ của quân và dân Thường Tín đã góp phần vào thắng lợi chung trên địa bàn Hà Đông và chiến trường đồng bằng Bắc Bộ. Quân và dân Thường Tín đã thực hiện thành công mục tiêu: Biến hậu phương của địch thành tiền phương của ta. Cuộc chiến đấu trên địa bàn Thường Tín chính là hình ảnh thu nhỏ của cuộc kháng chiến toàn dân, toàn diện, lâu dài và dựa vào sức mình là chính của nhân dân cả nước.

Với truyền thống yêu nước, yêu quê hương, lại được soi sáng bởi đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh, trực tiếp là Đảng bộ huyện, phong trào cách mạng trên địa bàn Thường Tín có sự phát triển vượt bậc. Từ những đốm lửa cách mạng đầu tiên được nhen lên vào những năm 1930-1939 và được bùng cháy trong cao trào 1939 - 1945, nhất là giai đoạn cùng nhân dân cả nước bước vào cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1945-1954); phong trào cách mạng Thường Tín đã đi từ xây dựng lực lượng chính trị quần chúng, xây dựng lực lượng vũ trang, phá vỡ các tổ chức chính quyền dân chủ nhân dân. Những thành quả cách mạng ở huyện Thường Tín đã đóng góp tích cực vào thành công sự nghiệp cách mạng của cả nước

Trong chín năm kháng chiến chống thực dân Pháp, nhân dân Thường Tín đã tiễn đưa hàng nghìn người con yêu quý lên đường đánh giặc, cứu nước;
hàng vạn thanh niên khác ở lại quê hương tham gia dân quân du kích, bộ đội địa phương đánh giặc giữ làng. Với những đóng góp to lớn đó, Đảng bộ và nhân dân Thường Tín đã góp phần xứng đáng vào thắng lợi vẻ vang của dân tộc. Các thế hệ người dân Thường Tín luôn trân trọng sự chiến đấu, hy sinh của thế hệ cha ông, hướng tới mục tiêu xây dựng huyện Thường Tín ngày càng giàu đẹp, văn minh và hiện đại.

Xuân Tiến