Tin tức - sự kiện nổi bật

Kiểm tra chặt chẽ việc phòng chống dịch Covid-19 tại bệnh viện, cửa hàng ăn uống
22/08/2020 | 08:00

Chiều ngày 21/8, Ban Chỉ đạo (BCĐ) công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã. Dự và chỉ đạo cuộc họp có Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc; Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý, Trưởng BCĐ công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố.

 

Tại điểm cầu huyện Thường Tín có đồng chí Nguyễn Tiến Minh – Thành ủy viên, Bí Thư Huyện ủy; đồng chí Kiều Xuân Huy – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện và cac thành viên trong BCĐ huyện.

 

Hà Nội: 3 ngày liên tiếp không có ca mắc Covid-19

Báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ ngày 19 đến 21/8, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới. Đến nay, Hà Nội có 36 ca mắc, chưa có ca tử vong, trong đó có 11 ca ngoài cộng đồng và 25 ca từ bên ngoài đã được cách ly. Hiện thành phố đã rà soát được 569 trường hợp F1, 3.520 trường hợp F2 liên quan đến các ca bệnh. Số người đang cách ly tập trung là 1.857 người.

Liên quan đến trường hợp bệnh nhân tại Bệnh viện E, lãnh đạo Sở y tế cho biết chiều 20/8, sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định, Bộ Y tế rút trường hợp bệnh nhân này khỏi danh sách những người nhiễm SARS-CoV-2, bẹnh viện được phép bệnh viện hoạt động trở lại. Như vậy, đến nay, Hà Nội vẫn chưa có việc lây nhiễm trong bệnh viện.

Về việc lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR với những người từ Đà Nẵng về Hà Nội từ ngày 15-7, đến nay, 30 quận, huyện, thị xã cơ bản đã hoàn thành việc lấy mẫu. Đến nay, đã lấy được 71.842 mẫu, có kết quả 49.158 mẫu, ghi nhận 1 trường hợp dương tính (BN979). Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã xét nghiệm cho 1.132 người, trong đó 1.130 người có kết quả âm tính, 2 người dương tính (BN752, BN962).

Phòng chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại phiên họp

Chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị cấp ủy và người đứng đầu các đơn vị phải coi phòng chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm, quán triệt kết luận mới nhất của Thành ủy. Tăng cường công tác kiểm tra việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Các quận, huyện, thị xã dưới sự tham mưu của cơ quan y tế chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của cơ quan chuyên môn. Rút kinh nghiệm từ giai đoạn trước, từ Đà Nẵng, kiểm tra và tăng cường hướng dẫn cho các cơ cơ sở y tế, các quận, huyện, thị xã, TTYT nhất là các cơ sở y tế ngoài công lập.

Xử lý vi phạm ngay khi có phản ánh

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn lưu ý nguồn lây bệnh vẫn có thể còn trong hơn 22.000 mẫu người về từ Đà Nẵng chưa có kết quả xét nghiệm; Thêm vào đó, Hà Nội là trung tâm kết nối; người dân còn chủ quan… và nhấn mạnh: "Hiện nay, lo nhất là bệnh viện, cửa hàng ăn uống; đám cưới, đám hiếu… Đó là những điểm từng xuất hiện ổ dịch trên cả nước".

Đồng chí yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra việc phòng chống dịch tại cơ sở. Chính quyền xã, phường, thị trấn cần vào cuộc quyết liệt, thường xuyên kiểm tra, tuyên truyền hướng dẫn người dân thì sẽ làm tốt. Khi có thông tin phản ánh của người dân hay báo chí về các trường hợp, các nơi vi phạm thì phải xử lý ngay.

Ảnh: Toàn cảnh buổi họp trực tuyến tại điểm cầu huyện

Đối với huyện Thường Tín, trong thời gian qua, Công an huyện phối hợp với đơn vị liên quan thường xuyên tổ chức kiểm tra, tuyên truyền đến các nhà hàng, quán Karaoke, quán nước vỉa hè chấp hành nghiêm các văn bản chỉ đạo của cấp trên và các quy định về công tác phòng chống dịch, kiểm tra việc đeo khẩu trang của người dân trên các phương tiện giao thông và nơi công cộng.

Phòng Y tế phối hợp với Trung tâm Y tế và các đơn vị liên quan kiểm tra các cơ sở hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn, cụ thể đã kiểm tra 39 cơ sở hành nghề dược, 02 hành nghề y. Nhìn chung các cơ sở đã chấp hành nghiêm như việc kiểm tra nhân nhiệt, khai báo y tế, cung cấp danh sách những người mua thuốc tân dược có triệu chứng đau họng, ho, sốt, khó thở cho các cơ sở y tế trên địa bàn.

 

Hoài Thu