Tin tức - sự kiện nổi bật

Người dân cần phối hợp thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch
19/08/2020 | 16:38

Tại phiên họp giao ban tuyến với các quận, huyện, thị xã về công tác phòng chống dịch, ngày 19/8, đồng chí Phó Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, Ngô Văn Quý nhấn mạnh: "Tôi đề nghị người dân phối hợp thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch mà thành phố đã đề ra, không để dịch bệnh lây lan". Dự và chỉ đạo phiên họp có đồng chí: Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội.

 

Tại điểm cầu huyện Thường Tín có đồng chí Nguyễn Tiến Minh – Thành ủy viên, Bí Thư Huyện ủy; đồng chí Kiều Xuân Huy – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện và một số thành viên trong BCĐ huyện.

Ảnh: Toàn cảnh buổi họp tại điểm cầu huyện

Tiếp tục xét nghiệm cho các trường hợp từ Đà Nẵng về

Báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính đến ngày 19/8, Hà Nội có 11 ca ngoài cộng đồng và 25 ca từ bên ngoài đã được cách ly ngay khi nhập cảnh.

Đối với rà soát người về từ Đà Nẵng, thành phố tổng số có 100.178 người. Trong đó, số về từ ngày 15/7 là 74.545 người (giảm 2.605 người so với báo cáo ngày 17/8, vì một số người khai báo tại nhiều đơn vị y tế). Về công lấy mẫu xét nghiệm, hiện đã lấy được 66.914 mẫu, đã có kết quả 34.954 mẫu âm tính và ghi nhận 1 trường hợp dương tính là bệnh nhân 979. Có 24 đơn vị đã hoàn thành tiến độ lấy mẫu.

Về hoạt động phòng chống dịch tại cơ sở khám, chữa bệnh, các bệnh viện thực hiện phân luồng ngay từ cổng vào và bố trí khám sàng lọc tại khoa khám bệnh. Từ ngày 17-19/8, số bệnh nhân có triệu chứng ho, sốt, khó thở được phân luồng sàng lọc là 982 trường hợp. Lũy tích từ 5/8 đến nay là 4.868 trường hợp. Từ ngày 17-19/8, đã xét nghiệm cho 377 người là bệnh nghi ngờ, nhân viên y tế, bệnh nhân chạy thận nhân tạo… Lũy tích từ ngày 5/8 đến nay có 687 người, kết quả có 3 ca dương tính (bệnh nhân 812, 867, 962), 684 trường hợp âm tính. Số bệnh nhân hiện còn điều trị cách ly tại bệnh viện là 65 người.

 

Tiếp tục bám sát chỉ đạo về phòng chống dịch

Phát biểu tại phiên họp, đồng chí Đào Đức Toàn - Phó Bí thư Thành ủy đề nghị các đơn vị tiếp tục nâng cao năng lực xét nghiệm. Tất cả cơ sở khám chữa bệnh phải làm tốt công tác sàng lọc bệnh nhân. BCĐ cần khẩn trương ban hành các quy trình, quy định chống dịch cụ thể tại công sở, nơi công cộng để hướng dẫn các cơ sở thực hiện đúng theo quy định.

Kết luận tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cho biết, theo thông tin mới nhất, Hà Nội ghi nhận 1 ca nghi nghiễm SRAS-CoV-2 ở Phú Thọ có về chữa bệnh ở bệnh viện E, sau đó về nhà người thân ở Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm. Trường hợp này đã có kết quả dương tính với SRAS-CoV-2.

Đồng chí đề nghị các quận, huyện, sở, ngành, thành viên BCĐ bám sát chỉ đạo của Trung ương và thành phố trong công tác phòng chống dịch. Tiếp tục khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết; đến cơ sở y tế khi có biểu hiện ho, sốt; đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng; không tập trung đông người và giữ khoảng cách tối thiểu 1m… Các cơ sở kinh doanh karaoke, quán Bar, vũ trường tiếp tục dừng hoạt động.

Đồng chí Ngô Văn Quý cũng đề nghị cần tăng cường công tác tuyên truyền ở mức cao hơn nữa. Các quận, huyện thành lập ngay tổ phòng chống dịch để tuyên truyền và giám sát việc cách ly của người dân, các nhà hàng ăn uống trên địa bàn… Bên cạnh đó cần đẩy mạnh kiểm tra và xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đối với huyện Thường Tín, toàn bộ 1.499 trường hợp về từ Đà Nẵng đang tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, tình trạng bình thường. Trung tâm y tế huyện đã tổ chức xét nghiệm dịch tỵ hầu(RT-PCR) được 1.128 mẫu/1.128 trường hợp đi Đà Nẵng về từ ngày 15/7 – 29/7, kết quả: 896 mẫy âm tính còn 232 mẫu chưa có kết quả.

Liên quan đến bệnh nhân 867, UBND các xã đã ban hành Quyết định cách ly 42 trường hợp F2, 50 F3 ký cam kết cách ly tại nhà, hiện tại các trường hợp trên không sốt, không ho, không khó thở.

Ảnh: Đo thân nhiệt cho khách hàng tại siêu thị Lan Chi Thường Tín

Sau khi kết thúc phiên họp giao ban với thành phố, đồng chí Kiều Xuân Huy – Chủ tịch UBND huyện đề nghị các cơ quan chuyên môn tham mưu xây dựng kế hoạch kiểm tra các nhà hàng, quán ăn về công tác phòng chống dịch theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương và Thành phố; công an huyện tăng cường kiểm tra, nhắc nhở các quán bar, karoke nghiêm túc thực hiện đóng cửa đồng thời thường xuyên theo dõi tình hình dịch để báo cáo kịp thời cho thường trực BCĐ.

Hoài Thu