Tin tức - sự kiện nổi bật

“Tuyến đường hoa thanh niên” chung tay xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn
19/08/2020 | 09:51

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, tuổi trẻ huyện Thường Tín tích cực tham gia trồng, chăm sóc các tuyến đường hoa, nhằm vận động mọi người dân cùng tham gia bảo vệ môi trường sống.

 

Thời gian qua, Đoàn viên, thanh niên trong huyện phối kết hợp với các Hội, đoàn thể tổ chức phong trào biến các điểm tập kết rác thải, ven những tuyến đường cỏ dại, trở thành “tuyến đường nở hoa”, “tranh tường bích họa”, góp phần làm cho diện mạo quê hương ngày trở nên xanh, sạch, đẹp.  Đây cũng là hoạt động ý nghĩa thiết thực nhằm góp phần hoàn thành tiêu chí về môi trường trong xây dựng Huyện Thường Tín đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

Đoàn thanh niên xã Duyên Thái trồng hoa

Cùng với Đoàn viên, thanh niên xã Duyên Thái, trong ngày cuối tuần tổ chức trồng hoa tại khu vực đầu cống chui Đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, thuộc địa phận thôn Duyên Trường. Anh Nguyễn Phú Khá – Bí thư Đoàn thanh niên xã Duyên Thái vui vẻ tâm sự, phong trào xây dựng “Tuyến đường hoa thanh niên” đã được đông đảo đoàn viên thanh niên tích cực tham gia; đến nay, xã Duyên Thái trồng được khoảng hơn 5km tuyến đường hoa. Đây là kết quả của sự nỗ lực, phát huy vai trò của Đoàn thanh niên tích cực tham gia trồng, chăm sóc các tuyến đường hoa, góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường làng nghề truyền thống tại xã Duyên Thái.

Đoàn thanh niên và người dân xã Nhị Khê trồng hoa hai bên đường giao thông liên xã.

Với quyết tâm trồng hoa thay thế cỏ dại, xóa điểm tập kết rác thải trái phép, phong trào xây dựng "Tuyến đường hoa thanh niên” đã tạo được sức lan tỏa rộng khắp và nhận được sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân; Vào ngày cuối tuần, lực lượng Đoàn viên, thanh niên và các ngành, đoàn thể tổ chức vệ sinh môi trường, trồng chăm sóc hoa tại các tuyến đường, đã lan tỏa hành động, việc làm có ý nghĩa đối với cuộc sống xã hội, nâng cao ý thức thức của mọi người trong việc bảo vệ môi trường sống trên địa bàn huyện.

Mùa hoa muồng hoàng yến tại xã Hồng Vân

Có dịp đến thăm Điểm du lịch Làng nghề sinh vật cảnh Hồng Vân, du khách không khỏi ngỡ ngàng bởi những dãy hoa được người dân trồng dọc các tuyến đường giao thông, toàn xã trồng tổng số hơn 8km đường hoa, với các loài hoa rực rỡ đủ sắc màu, như hoa giấy, hoa ban, hoa bằng lăng, muồng hoàng yến… đóng góp vào phong trào trồng chăm sóc hoa làm đẹp cảnh quan môi trường ở địa phương, có vai trò không nhỏ của lực lượng đoàn viên thanh niên. Anh Đỗ Đình Toản - Bí thư đoàn thanh niên xã Hồng Vân cho biết, sau khi xã Hồng Vân đạt chuẩn nông thôn mới, và được huyện chọn làm điểm xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; Trong những năm qua, đoàn viên thanh niên và các Hội đoàn thể xã, các thôn đã tích cực tham gia trồng, chăm sóc nhiều tuyến đường hoa, tạo nên cảnh quan môi trường nông thôn ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp.

Hiện nay, toàn huyện có hàng trăm tuyến đường hoa, xã ít thì có khoảng từ 1 đến 2km, xã trồng nhiều lên đến 8km đường hoa; Các loài hoa được trồng chủ yếu là: mười giờ, chiều tím, hoa sam... Đây là những giống hoa có sức sống tốt, phát triển nhanh, màu sắc đẹp, dễ trồng, dễ chăm sóc, thích ứng với thời tiết và hoa nở quanh năm, phù hợp với cảnh quan ven đường giao thông. Những tuyến đường hoa đã góp phần tô điểm thêm sắc màu cho diện mạo làng quê ở Thường Tín… khoảng đất trống hai bên đường ở nông thôn cỏ mọc um tùm, thậm chí nơi để rác thải gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan, thì nay được thay thế bằng các loài hoa nhiều màu sắc.

Trồng hoa ven đường tô điểm thêm vẻ đẹp cho các tuyến đường giao thông 

Những tuyến đường hoa hình thành đã thay đổi nhận thức của người dân về vấn đề vệ sinh môi tr ường và bảo đảm hành lang an toàn giao thông. Ở những nơi đã trồng hoa, không còn tình trạng vứt rác như trước, điều này góp phần giúp các xã trên địa bàn huyện Thường Tín giữ vững và nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Bí thư Huyện Đoàn Thường Tín Lê Đức Thọ cho biết, cùng với công trình thanh niên Tranh tường bích họa, tuyến đường thanh niên tự quản, mô hình “Tuyến đường hoa” đã thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia từ đó góp phần tạo cảnh quan sạch đẹp, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho mọi người, gắn với phong trào tuổi trẻ Thường Tín tham gia xây dựng nông thôn mới.

 

    Tô Quý