Tin tức - sự kiện nổi bật

Ngành Y tế huyện đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch COVID-19
13/08/2020 | 18:04

Trước những diễn biến phức tạp, nguy hiểm của dịch bệnh COVID-19, đặc biệt tại thành phố Đà Nẵng đã lây lan ra 14 tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó có thành phố Hà Nội. Trước tình hình đó, thời gian qua, ngành Y tế huyện tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống dịch, huy động sự vào cuộc của toàn ngành, hạn chế thấp nhất sự xuất hiện trở lại và lây lan của dịch bệnh.

 

Ngành Y tế huyện đã khẩn trương, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Trước hết, tập trung toàn lực lượng cho công tác quản lý, theo dõi, cách ly các trường hợp đi về từ Đà Nẵng. Chỉ đạo các đơn vị y tế tiến hành rà soát, điều tra dịch tễ, theo dõi, cách ly tại nhà tất cả các trường hợp về từ Đà Nẵng trong thời gian từ ngày 8/7/2020. Trước mắt, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm PCR cho các đối tượng từ Đà Nẵng về từ ngày 15/7 đến nay, tiếp đó sẽ lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp đi về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7. Ngoài ra, các trường hợp có biểu hiện, triệu chứng mắc bệnh hoặc có tiền sử đi đến các khu vực có nguy cơ cao theo các thông báo của Bộ Y tế cũng được theo dõi, cách ly tại cơ sở y tế và lấy mẫu xét nghiệm. Tính đến ngày 12/8, toàn huyện đã rà soát, quản lý, giám sát gần 1.500 trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan tới Đà Nẵng, trong đó có 1.229 trường hợp đi Đà Nẵng về từ ngày 15/7. Huyện đã lấy mẫu xét nghiệm test nhanh tất cả các trường hợp, kết quả âm tính. Đồng thời, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm dịch tỵ hầu RT-PCR cho 421/1.299 trường hợp, kết quả âm tính. Việc quản lý, giám sát chặt chẽ các trường hợp đi về từ Đà Nẵng góp phần quan trọng, là 1 trong các "kênh" ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn.

 

Ngoài ra, ngay khi Hà Nội xuất hiện các ca lây nhiễm ngoài cộng đồng, ngành y tế huyện đã nhanh chóng rà soát, khoanh vùng, xác định các trường hợp trên địa bàn huyện có liên quan đồng thời chuyển các F1 đi cách ly tập trung tại khu cách ly của thành phố. Cụ thể, trên địa bàn huyện hiện có 05 trường hợp F1 tại thôn Thuỵ Ứng, xã Hoà Bình và thôn Đại Lộ xã Ninh Sở; 17 trường hợp F2, 25 trường hợp F3 có liên quan đến các bệnh nhân số 620, 673, 678 và 867. Các cơ quan chuyên môn của huyện cũng nhanh chóng phối hợp với các địa phương tổ chức phun khử khẩn toàn bộ xung quanh nhà các trường hợp F1 và thực hiện cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà các trường hợp F2 và F3 theo quy định.

Ảnh: Cán bộ y tế pha chế thuốc phun khử khuẩn phòng chống dịch

Bên cạnh đó, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, giường bệnh, trang thiết bị, thuốc, hóa chất phòng, chống dịch cũng được ngành Y tế phối hợp với các cơ quan chuyên môn xây dựng kế hoạch và chủ động thực hiện. Bệnh viện Đa khoa huyện đã chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, thuốc, trang thiết bị, vật tư tiêu hao để đáp ứng kịp thời công tác phòng chống dịch Covid-19. Các trường hợp đến khám có biểu hiện ho, sốt, khó thở chưa rõ nguyên nhân cần phải lấy mẫu xét nghiệm và tổ chức khám chữa bệnh theo đúng quy trình đã được Bộ Y tế quy định về phòng chống dịch Covid-19 (đặc biệt các trường hợp có tiền sử đã đi về từ vùng có dịch): thực hiện việc phân luồng, sàng lọc người bệnh tại Khoa Khám bệnh. Tiến hành kiểm tra thân nhiệt, khai thác yếu tố dịch tễ ngay từ khu tiếp đón, tất cả các trường hợp nghi ngờ chuyển ngay sang phòng khám hô hấp. Thực hiện sát khuẩn tay, đeo khẩu trang đối với tất cả nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh. Hạn chế người đến thăm, nuôi bệnh nhân.

 

Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa huyện cũng chuẩn bị sẵn sàng các buồng bệnh, giường bệnh để cách ly: Trung tâm Y tế 06 giường, Mỗi Trạm Y tế xã, thị trấn 02 giường, Bệnh viện Đa khoa 30 giường. Tổ chức trực phòng chống dịch Covid-19 (24/24/7).

Phát huy kết quả đạt được trong giai đoạn đầu chống dịch, bước vào giai đoạn 2 của dịch bệnh COVID-19, ngành Y tế huyện tiếp tục phát huy tinh thần "Chống dịch như chống giặc", đề ra các biện pháp quyết liệt, không chủ quan, lơ là, xây dựng kế hoạch, kịch bản chi tiết, cụ thể, ứng phó phù hợp với từng cấp độ của dịch bệnh. Tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng, nòng cốt trong nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm, đem lại niềm tin, sự an toàn, yên tâm cho nhân dân và cộng đồng.

Hoài Thu