Tin tức - sự kiện nổi bật

Thường Tín triển khai lấy mẫu xét nghiệm RT – PCR
10/08/2020 | 16:25

Ngày 10/8, ngành y tế huyện Thường Tín chính thức triển khai xét nghiệm RT-PCR tại 6 xã gồm: Văn Bình, Hà Hồi, Thị Trấn, Ninh sở, Minh Cường và Nghiêm Xuyên cho các trường hợp trở về từ vùng dịch Đà Nẵng từ ngày 15/7-29/7 để sàng lọc các ca Covid-19. Trong ngày 10/8 đã có 227 mẫu xét nghiệm PCR được lấy tại các xã trên.

Hình ảnh tiến hành lấy mẫu dịch tỵ hầu xét nghệm PCR tại trạm y tế xã Văn Bình và Hà Hồi cho những người đi Đà Nẵng về từ ngày 15/7-29/7

       Theo chỉ đạo của thành phố Hà Nội, toàn Thành phố sẽ tiến hành xét nghiệm PCR đối với tất cả các trường hợp đi Đà Nẵng về, tuy nhiên căn cứ theo thời điểm ủ bệnh là 14 ngày thì việc lấy kít xét nghiệm sẽ ưu tiên cho các đối tượng đi Đà Nẵng về từ ngày 15/7 đến 29/7. Tại huyện Thường Tín trong tổng số 1.499 trường hợp đi Đà Nẵng, trong đó có 1.299 trường hợp về từ ngày 15/7-29/7. Huyện sẽ ưu tiên lấy mẫu trước cho những người đi về trong thời gian gần nhất. Việc lấy mẫu xét nghiệm này được thực hiện trong vòng 9 ngày và sẽ có kết quả trong vòng 12 ngày sau khi triển khai. Lượng kít được phân bổ sẽ tiến hành lấy mẫu lần lượt đảm bảo đầy đủ, an toàn chính xác.

 

       Tại Trạm Y tế xã Văn Bình, ngay từ sáng sớm đã có những người đi Đà Nẵng về có mặt tại Trạm Y tế xã để được lấy mẫu xét nghiệm PCR, mọi người dân đều rất bình tĩnh, không hoang mang. Mặc dù là địa phương có số người đi Đà Nẵng về khá  nhiều nhưng nhìn chung người dân đều có ý thức tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang thường xuyên và thực hện đầy đủ biện pháp phòng, chống dịch. Còn tại Trạm Y tế xã thì cán bộ, nhân viên của Trạm cũng đã khởi động lại toàn bộ các hoạt động phòng, chống dịch. Đồng thời đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ Trạm Y tế xã, phân các khu vực lấy mẫu, bố trí khoảng cách tối thiểu 2m đặt vị trí ghế ngồi cho các đối tượng, chuẩn bị bàn kiểm tra thông tin, vật tư y tế, nước sát khuẩn, nhiệt kế.

 

      Bên cạnh việc lấy mẫu xét nghiệm, các cán bộ, y, bác sỹ của huyện và Trạm Y tế các xã cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu, nâng cao nhận thức, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 như: nghiêm túc thực hiện việc cách ly tại nhà, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay thường xuyên với xà phòng, nước sát khuẩn, đo thân nhiệt 2 lần/ ngày,...

      Việc lấy mẫu xét nghiệm sẽ tạo tâm lý yên tâm cho người dân trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay. Hiện kỹ thuật xét nghiệm RT- PCR đang là phương pháp xét nghiệm khẳng định ca mắc COVID-19 có độ chính xác cao vì phát hiện trực tiếp gene của virus trong mẫu bệnh phẩm của người bệnh.       

Trong thời gian sớm nhất, ngành y tế huyện sẽ cố gắng, hoàn thành việc xét nghiệm xong PCR cho các trường hợp trở về Đà Nẵng theo đúng kế hoạch của thành phố giao.

Hoài Thu