Tin tức - sự kiện nổi bật

Hà Nội quyết tâm kiểm soát dịch, bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội
07/08/2020 | 10:49

Chiều ngày 6/8, Thường trực Thành ủy Hà Nội họp với Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố và lãnh đạo các, quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn bằng hình thức trực tuyến. Chủ trì cuộc họp có các đồng chí: Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng BCĐ; Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy.

Ảnh: Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo.

Tại điểm cầu huyện Thường Tín có các đồng chí Nguyễn Tiến Minh - Thành uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Kiều Xuân Huy - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện cùng 2 đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo Uỷ ban MTTQ huyện và các thành viên trong BCĐ huyện.

 

Khẩn trương khoanh vùng, rà soát các trường hợp liên quan đến ca bệnh

Tính đến 18h ngày 6/8, Việt Nam có 747 ca mắc Covid-19 tại 37 tỉnh, thành phố. Tại Hà Nội, đã ghi nhận 145 ca mắc, trong đó có 121 trường hợp từ giai đoạn trước. Từ 24/7, Hà Nội ghi nhận 24 ca mắc, trong đó có 3 trường hợp mới ghi nhận ngoài cộng đồng đều có đi về từ Đà Nẵng là các bệnh nhân (BN) 447, 459, 714; 21 trường hợp là những bệnh nhân trở về từ Guinea Xích đạo vào ngày 29/7.

Về việc điều tra trường hợp đi về từ Đà Nẵng, toàn thành phố ghi nhận 96.479 người đi về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7 đến nay. Thành phố đã tiến hành xét nghiệm RT-PCR cho 586 trường hợp, trong đó có 582/586 mẫu âm tính; tổ chức xét nghiệm nhanh cho hơn 72.000 trường hợp, tất cả test dương tính đều cho kết quả âm tính khi xét nghiệm lại bằng kỹ thuật RT-PCR.

Các cơ quan chức năng hiện đã điều tra, xác minh các trường hợp liên quan đến BN 714 (quận Bắc Từ Liêm). Các mẫu bệnh phẩm đang được gửi lên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố để xét nghiệm và chưa có kết quả. Liên quan đến BN 620 (Hà Nam), đến nay ghi nhận 10 trường hợp là người Hà Nội đi cùng chuyến xe, CDC Hà Nội đã lấy mẫu xét nghiệm 8/10 trường hợp, đều âm tính, còn 2 trường hợp chưa có kết quả. 

Bên cạnh đó, thành phố đã điều tra xác minh được các trường hợp trên chuyến bay VN7198 từ Đà Nẵng về Hà Nội ngày 24/7, có 73 hành khách là người trên địa bàn Hà Nội, hiện sức khoẻ bình thường, trong đó xác định được có 33 người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Các trường hợp này đều được lấy mẫu xét nghiệm.

 

Nếu Hà Nội có thêm ca dương tính sẽ nâng thêm mức cảnh báo

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung yêu cầu các địa phương cần khẩn trương truy tìm các trường hợp F1, F2 liên quan đến các ca bệnh; tất cả trường hợp sốt, ho, khó thở đều phải tiến hành xét nghiệm PCR, riêng trường hợp có lịch trình đi từ Đà Nẵng, Quảng Nam cần cách ly tại bệnh viện, trường hợp từ Đà Nẵng từng đến các bệnh viện của Đà Nẵng và là F1 của các bệnh nhân sẽ được cách ly tập trung. 

Đồng chí cũng cho biết: từ ngày 12 đến 15/8 nếu thành phố không phát hiện ca bệnh thì có thể tạm yên tâm. Nhưng nếu có ca phát sinh trong cộng đồng, UBND thành phố đề xuất Thường trực Thành ủy cho phép nâng thêm mức cảnh báo dịch cao hơn để cảnh báo người dân.

 

Hà Nội thực hiện 8 giải pháp, 5 nhiệm vụ

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ  yêu cầu các cấp, các ngành, UBND các quận, huyện, thị xã; xã, phường, thị trấn thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Thường vụ Thành ủy, tập trung vào nhóm 8 giải pháp, 5 nhiệm vụ cấp bách.

 Bên cạnh đó, các địa phương, đơn vị cần chuẩn bị thật tốt nhân lực, vật lực, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch trên địa bàn cũng như hỗ trợ, tiếp sức cho các tỉnh bạn; kích hoạt lại hệ thống tình nguyện viên hỗ trợ hiệu quả cho công tác phòng, chống dịch. Hoạt động sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa cần đáp ứng đầy đủ yêu cầu trong mọi tình huống.

Ngoài ra, các địa phương, đơn vị cần chuẩn bị các nội dung cho các hoạt động của thành phố, như: Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội; Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố, nhiệm kỳ 2020-2025...

Ảnh: Toàn cảnh buổi họp trực tuyến tại điểm cầu huyện

Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của thành phố, các đồng chí lãnh đạo huyện các cơ quan chuyên môn tiếp tục tập trung rà soát các trường hợp có liên quan và tiếp xúc với các bệnh nhân dương tính; hoàn thành công tác xét nghiệm cho các trường hợp trở về từ Đà Nẵng; các ngành tham gia hỗ trợ công tác thi tốt nghiệp THPT về khẩu trang, nước sát khuẩn; duy trì chế độ trực 24/24h. Các đồng chí lãnh đạo huyện cũng yêu cầu các ban, ngành huyện và các xã, thị trấn cần nâng cao hơn nữa trách nhiệm phòng chống dịch trong giai đoạn mới với quyết tâm cao nhất không để dịch Covid-19 xảy ra trên địa bàn huyện…

Hoài Thu