Tin tức - sự kiện nổi bật

Dịch bệnh Covid-19 tại Hà Nội: Nâng thêm một mức nguy cơ
06/08/2020 | 10:49

Chiều ngày 5/8, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn về tình hình và công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Hà Nội.

 

Tại điểm cầu huyện Thường Tín có đồng chí Kiều Xuân Huy - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid - 19 huyện và các thành viên trong BCĐ huyện.

 

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nhận định: tình hình dịch bệnh trên thế giới và Việt Nam có điểm chung là vi rút SARS-CoV-2 có gen biến thể; tỷ lệ người mắc không có triệu chứng ngày càng tăng lên với tốc độ lây lan nhanh hơn, khi mắc bệnh thì diễn biến bệnh nhanh và phức tạp hơn. Liên quan đến ca bệnh mới được xác nhận dương tính với SARS-CoV-2, Chủ tịch UBND thành phố cũng lưu ý ca bệnh này, đến ngày thứ 19 mới bắt đầu có triệu chứng của bệnh, cho thấy đây là ca bệnh rất nguy hiểm. Chủ tịch UBND thành phố cho biết, Hà Nội đang ở mức nguy cơ thấp theo như Chỉ thị 19 của Thủ tướng, nhưng trước tình hình mới, cần nâng mức nguy cơ thêm một mức. Chủ tịch UBND thành phố phân tích những căn cứ cho việc nâng mức nguy cơ là thành phố đã có bệnh lây lan trong cộng đồng, đặc biệt là ca dương tính mới có thời gian đi lại 14 ngày trong cộng đồng.

 

Qua thống kê, đến nay, Hà Nội có hơn 94 ngàn người xác định đi từ Đà Nẵng về từ ngày 8/7. Liên quan đến Bệnh nhân 620, tại Hà Nam, Chủ tịch UBND thành phố cũng lưu ý mới chỉ phát hiện những trường hợp F1 ngồi trên cùng chuyến xe, chưa tìm ra được những trường hợp tiếp xúc tại bến xe.

 

Chỉ đạo tại phiên họp, trên cơ sở ca dương tính với SARS-CoV-2 tại quận Bắc Từ Liêm, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các đơn vị tiếp tục rà soát toàn bộ số người đi từ Đà Nẵng, Quảng Nam và các nơi có liên quan đến các bệnh nhân dương tính về Hà Nội. Ngoài khai báo và giám sát y tế, tiếp tục cách ly y tế tại nhà. Tất cả các trường hợp đi từ Đà Nẵng, từ 15/7 đã test nhanh phải làm xét nghiệm PCR.

 

Ngoài ra, yêu cầu toàn bộ các trạm y tế phường xã, các trung tâm y tế quận huyện, các đường dây nóng nhận được phản ảnh người dân phải đến lấy máu xét nghiệm cho người dân. Trong thời gian chờ xét nghiệm phải tự cách ly và giám sát tại cộng đồng.

 

Đồng chí Nguyễn Đức Chung đặc biệt nhắc nhở các cơ quan, đơn vị trên địa bàn đảm bảo có đo thân nhiệt, rửa tay, khử khuẩn. Các hàng quán phải giữ khoảng cách. Cấm triệt để các quán bar, nhà hàng, vũ trường, lễ hội, nơi tập trung đông người, sự kiện thể thao đông người… Tất cả bến xe trên địa bàn phải có nước sát khuẩn và đo thân nhiệt, khi mua vé lên ô tô phải đảm bảo khoảng cách, kê khai y tế.

Ảnh: Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu huyện

Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của thành phố, đồng chí Kiều Xuân Huy - Chủ tịch UBND huyện đề nghị Công an huyện tiếp tục kiểm tra, nhắc nhở các hàng quán nghiêm túc đóng cửa theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương và Thành phố; lãnh đạo các cơ quan, ban ngành cần nâng cao hơn nữa trách nhiệm phòng chống dịch trong giai đoạn mới; các công dân khi đến làm việc tại cơ quan nhà nước phải thực hiện rửa tay, sát khuẩn, đeo khẩu trang…

Hoài Thu