Tin tức - sự kiện nổi bật

Chủ động phát hiện kịp thời, không để dịch Covid-19 lây lan rộng
27/07/2020 | 17:44

Chiều ngày 27/7, Ban Chỉ đạo phòng (BCĐ), chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội tổ chức họp trực tuyến với các quận, huyện, xã, phường về tình hình và công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố chủ trì hội nghị.

 

Tại điểm cầu huyện Thường Tín có đồng chí Lê Thị Liễu - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện và các thành viên trong BCĐ huyện.

 

Báo cáo tại phiên họp, đại diện lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính đến 15h00 ngày 27/7, Việt Nam có 420 ca mắc Covid-19 tại 36 tỉnh, thành phố. Trong đó, có 365 trường hợp được công bố khỏi bệnh và chưa có trường hợp tử vong. Đặc biệt, trong tuần qua, đã ghi nhận 04 trường hợp mắc tại cộng đồng nên nhiều nguy cơ dịch bệnh có thể bùng phát trong thời gian tiếp theo. Đối với địa bàn Hà Nội, tình hình dịch Covid-19 vẫn được kiểm soát tốt, đã qua 103 ngày liên tiếp không ghi nhận thêm ca bệnh mắc mới tại cộng đồng, các ổ dịch đều đã kết thúc.

 

Theo nhận định, dịch bệnh Covid-19 hiện đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường tại cả thế giới và một số tỉnh, thành phố khác, đặc biệt là Đà Nẵng. Bên cạnh đó, hiện nay đang là mùa Hè, việc giao lưu đi lại đặc biệt là nhu cầu nghỉ dưỡng của người dân giữa các tỉnh, thành phố là rất lớn và nhiều người dân không tuân thủ các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay... nên tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh có thể xuất hiện và lây lan tại cộng đồng trên địa bàn Hà Nội trong thời gian tiếp theo.

 

Chính vì vậy, Hà Nội xác định tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và UBND Thành phố. 

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đề nghị người dân tự rà soát thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về các điểm đến của các bệnh nhân dương tính với Covid-19. Tất cả các trường hợp có liên quan đến các điểm đi và đến của các bệnh nhân dương tính với Covd-19, các trường hợp đi từ Đà Nẵng về Hà Nội phải tự giác khai báo y tế, theo dõi sức khỏe, làm xét nghiệm và tự cách ly tại nhà trong khi chờ kết quả. Các ngành Thông tin và Truyền thông, báo đài đưa thông tin rộng rãi về các địa điểm có các trường hợp dương tính đi và đến để người dân tự rà soát, theo dõi sức khỏe.

Tất cả các trường hợp ho, khó thở, sốt trên toàn địa bàn thành phố phải liên hệ ngay đến các cơ sở y tế để lấy mẫu xét nghiệm. Đồng chí cũng yêu cầu người dân trong khi chờ kết quả xét nghiệm phải tự cách ly tại nhà. Các bệnh viện phải có trách nhiệm tổ chức theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm cho các bệnh nhân có biểu hiện nghi ngờ, các trường hợp đi từ vùng dịch về theo đúng quy trình.

Ảnh: Đồng chí Lê Thị Liễu - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu huyện

Công an thành phố và các đơn vị quản lý chặt chẽ người nhập cảnh; phát hiện, ngăn chặn kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép; xử lý nghiêm những đối tượng tổ chức cho người nhập cảnh trái phép. Các quận, huyện, phòng y tế duy trì đội phản ứng nhanh; trực 24/24/7 để tiếp nhận tất cả ý kiến của người dân; đeo khẩu trang, sát khuẩn tay ở những nơi công cộng; khởi động lại ứng dụng Smart City… Song song với phòng, chống dịch Covid-19, làm tốt công tác phòng chống các dịch sốt xuất huyết, chân tay miệng…

Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của thành phố, tại điểm cầu huyện, đồng chí Lê Thị Liễu - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cơ quan chuyên môn nghiêm túc thực hiện; đặc biệt tăng cườrng công tác thông tin tuyên truyền, rà soát các trường hợp từ đi từ vùng dịch đến địa bàn đồng thời thường xuyên theo dõi tình hình dịch, thực hiện chế báo cáo kịp thời cho Thường trực BCĐ…

Hoài Thu