Tin tức - sự kiện nổi bật

“Đẩy lùi Covid-19: Cách thức bảo vệ quyền và sức khỏe của phụ nữ, trẻ em gái trong bối cảnh hiện tại”
11/07/2020 | 09:50

Tốc độ gia tăng dân số thế giới rất cao, bình quân 1 phút có 272 trường hợp trẻ em được sinh ra; 1 giờ đồng hồ có trên 16.300 trẻ em ra đời, mỗi ngày có thêm 393.000 trẻ em được sinh, mỗi năm thế giới tăng thêm 87 triệu người - Theo thống kê của Quỹ dân số Liên hiệp quốc (UNFPA).

 

Đứng trước sự gia tăng dân số có ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống con người, tài nguyên thiên nhiên và môi trường sinh thái, Quỹ dân số Liên hiệp quốc đã ra lời kêu gọi giảm sự gia tăng dân số trên phạm vi toàn cầu, với tầm nhìn chiến lược về dân số. Quỹ dân số Liên hiệp quốc đã tổ chức hội nghị thế giới tại Hà Lan và đã thống nhất lấy ngày 11/7 hàng năm là Ngày dân số thế giới.   

 

Kỷ niệm Ngày Dân số thế giới (11/7) giúp mọi người trong cộng đồng nhận thức đầy đủ ý nghĩa và tầm quan trọng của sự gia tăng dân số trên toàn cầu. Đối với chúng ta, việc tổ chức kỷ niệm Ngày dân số thế giới nhằm nhắc nhở các cấp, các ngành, đoàn thể, quần chúng Nhân dân ra sức thực hiện chính sách Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS- KHHGĐ), các chương trình, giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, nâng cao chất lượng dân số, xây dựng quy mô gia đình mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ 2 con, khỏe mạnh, hạnh phúc và gia đình phát triển bền vững.

Ảnh: Chủ đề và thông điệp tuyên truyền ngày Dân số thế giới năm 2020

 

Với chủ đề ngày Dân số Thế giới năm 2020 được lựa chọn là "Đẩy lùi Covid-19: Cách thức bảo vệ quyền và sức khỏe của phụ nữ, trẻ em gái trong bối cảnh hiện tại”. Tại nước ta, Tổng cục DS- KHHGĐ đã đưa ra các nội dung tuyên truyền thông điệp cho ngành Dân số là: Nam giới có trách nhiệm chia sẻ với nữ giới trong việc thực hiện KHHGĐ và nuôi dạy con cái; KHHGĐ - chìa khóa thành công của chương trình dân số Việt Nam; không phân biệt giới, không lựa chọn giới tính thai nhi; tăng cường chăm sóc sức khỏe sinh sản vì chất lượng cuộc sống và hạnh phúc gia đình; chăm sóc, phụng dưỡng người cao tuổi là truyền thống tốt đẹp của dân tộc...

 

Hưởng ứng Ngày Dân số thế giới 11/7 hàng năm, Ban chỉ đạo công tác Dân số KHHGĐ huyện Thường Tín đã chỉ đạo tổ chức, triển khai các hoạt động truyền thông trọng điểm với mục đích tăng cường sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền đối với công tác Dân số-KHHGĐ trong giai đoạn mới. Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông dân số KHHGĐ nhằm góp phần đạt các chỉ tiêu kế hoạch năm, giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, tăng tỷ lệ sử dụng dịch vụ sàng lọc trước sinh và sơ sinh, đặc biệt là vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên.

 

Trong năm 2019 vừa qua, kết quả công tác dân số KHGĐ của huyện nhà đã đạt được nhiều thành tích đáng kể với số trẻ được sinh ra của toàn huyện là 3.872 trẻ, tỷ số  giới tính khi sinh là 114 trẻ trai/100 trẻ gái, đạt 100% Kế hoạch năm, tỷ lệ sinh con lần 3 trở lên giảm 0,15% (đạt 100% Kế hoạch), tỷ lệ sàng lọc trước sinh toàn huyện đạt 92% số bà mẹ mang thai (vượt chỉ tiêu 2% so với kế hoạch Thành phố và huyện giao), tỷ lệ sàng lọc trẻ sơ sinh đạt 73% số trẻ sinh ra và thực hiện các chỉ tiêu biện pháp tránh thai đạt 112% Kế hoạch năm. Đồng thời duy trì và nhân rộng các mô hình chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng như: mô hình chăm sóc sức khỏe vị thành niên, mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân, mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi…

 

Với những kết quả đã đã được, tin rằng, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND, Trung tâm y tế huyện Thường Tín phấn đấu sẽ hoàn thành tốt các mục tiêu của chương trình dân số đề ra, vì lợi ích của những thế hệ hiện tại và tương lai, vì lợi ích của mỗi người, mỗi quốc gia và vì sự phồn vinh của nhân loại.

Phương Thanh

.