Tin tức - sự kiện nổi bật

Nhiều mô hình khảo nghiệm giống lúa mới trên đồng ruộng
07/05/2020 | 14:16

Vụ xuân năm 2020, Phòng kinh tế huyện đã khảo nghiệm sản xuất nhiều giống lúa mới có năng suất, chất lượng để bổ sung vào cơ cấu giống lúa của huyện. Hoạt động này đã góp phần quan trọng vào việc hình thành các vùng sản xuất lúa hàng hóa tập trung quy mô lớn, giúp nông dân nâng cao thu nhập.

Giống lúa khảo nghiệm TBR97 tại xã Khánh Hà.

Tại xã Khánh Hà, giống lúa mới TBR97 (Gia lộc 97) được trồng khảo nghiệm trên diện tích 30 mẫu tại thôn Khánh Vân, lúa sinh trưởng phát triển tốt, đang ở thời kỳ trổ bông, Ông Nguyễn Văn Chúc – Giám đốc HTXNN xã Khánh Hà cho biết “Qua kiểm tra thăm đồng đánh giá bước đầu, giống lúa có khả năng thích ứng với đồng đất và khí hậu, khóm lúa phát triển mạnh, thân cây khỏe, đặc biệt là khả năng chịu rét, kháng bệnh đạo ôn ở vụ xuân...”

Đoàn kiểm tra mô hình khảo nghiệm

Bà Đặng Thị Thanh Hương – Phó Trưởng Phòng kinh tế huyện cho biết “Vụ Xuân năm nay giống lúa TBR97 trồng khảo nghiệm ở 3 xã: Quất Động, Khánh Hà, Tô Hiệu với diện tích 36ha, là giống mới của Viện cây lương thực và cây thực phẩm, đã được khảo nghiệm vụ thứ 3 ở các xã trên địa bàn huyện Thường Tín, bước đầu cho thấy đây là giống lúa có năng suất, có thể đạt 67tạ/ha. Tỷ lệ xay sát gạo đạt khoảng 70%, cơm dẻo, có mùi thơm nhẹ”.

 

Ngoài ra, Phòng Kinh tế huyện đã triển khai khảo nghiệm nhiều giống lúa mới trong vụ xuân năm 2020, như: VNR20, Gia Lộc 555 tại các xã Nguyễn Trãi, Hòa Bình, Quất Động với diện tích 46,7ha, mô hình giống lúa mới J01 XN1, VNR20, TBR97 kết hợp cấy bằng máy tại các xã Hà Hồi, Tiền Phong, Tô Hiệu với diện tích tích 24,4ha.

 

Triển khai khảo nghiệm các giống lúa mới không chỉ thay thế các giống lúa cũ năng suất, chất lượng kém, mà còn góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội ở địa phương. Theo tiến sỹ Nguyễn Trọng Khanh, Viện trưởng viện cây lương thực và cây thực phẩm: “Thành công của việc khảo nghiệm các giống lúa mới đã tạo động lực cho các địa phương tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao. Cũng trên cơ sở thực tế sản xuất tại đồng ruộng để các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu cho ra các giống lúa mới vừa cho năng suất, chất lượng cao vừa có thời gian sinh trưởng ngắn. Đồng thời mong muốn huyện Thường Tín sẽ tiếp tục triển khai đưa giống lủa mới vào canh tác trong các vụ tiếp theo”.

 

          Tô Quý