Tin tức - sự kiện nổi bật

Phát huy tinh thần Chiến thắng 30/4, xây dựng quê hương Thường Tín ngày càng giàu đẹp
30/04/2020 | 21:30

Ngày 30/4/1975 là mốc son chói lọi trong lịch sử nước nhà. Đây là thắng lợi của cuộc kháng chiến toàn dân, toàn diện, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự đóng góp của các lực lượng vũ trang, của toàn dân, trong đó có đóng góp của Nhân dân huyện Thường Tín.

 

Những ngày này cách đây 45 năm, cuộc Tổng tiến công và nổi dậy của quân và dân ta bước vào giai đoạn quyết liệt nhất. Đúng 11 giờ 30 phút ngày 30/4/1975, lá cờ của Quân giải phóng tung bay trên nóc Dinh Độc Lập, đánh dấu thời khắc lịch sử, kết thúc hoàn toàn cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc, mở ra kỷ nguyên độc lập, tự do cho đất nước.

 

Về sự kiện lịch sử vĩ đại này, Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IV của Đảng (diễn ra từ ngày 14 đến ngày 20-12-1976) đã khẳng định: “Năm tháng sẽ trôi qua, nhưng thắng lợi của nhân dân ta trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ, cứu nước mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc ta như một trong những trang chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người, và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX, một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc”. Đây là thắng lợi của cuộc kháng chiến toàn dân, toàn diện, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự đóng góp của các lực lượng vũ trang, của toàn dân, trong đó có đóng góp của nhân dân huyện Thường Tín.

 

Chỉ trong 10 năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1965-1975) toàn huyện Thường Tín đã hoàn thành xuất sắc 32 đợt tuyển quân và tiễn đưa 14.586 thanh niên nhập ngũ, 1.055 thanh niên xung phong và dân công hỏa tuyến, nhiều gia đình đã tiễn người con thứ tư, thứ năm lên đường nhập ngũ. Đã có 1.868 người con ưu tú của Thường Tín anh dũng hy sinh, 905 chiến sĩ để lại một phần máu thịt nơi chiến trường, 489 bệnh binh và thương binh bị ảnh hưởng của chất độc da cam. Thường Tín đã đóp góp hằng năm từ 4.700 đến 6.200 tấn lương thực, từ 400-500 tấn thực phẩm cho Nhà nước và thường xuyên vượt 200% kế hoạch được giao. Thường Tín là một trong những huyện dẫn đầu tỉnh về đóng góp lượng thực, thực phẩm trong những năm chống mỹ cứu nước…

 

Phát huy truyền thống anh hùng vẻ vang trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân và LLVT huyện Thường Tín đã phát huy tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn, xây dựng huyện Thường Tín ngày càng giàu đẹp và văn minh.

Năm qua 2019, huyện Thường Tín đã hoàn thành xuất sắc 16/16 chỉ tiêu Thành phố giao. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tổng giá trị sản xuất công nghiệp, xây dựng đạt 16.124 tỷ đồng; thương mại dịch vụ đạt 10.409 tỷ đồng; tổng giá trị sản xuất nông nghiệp 1.521 tỷ đồng; tổng thu ngân sách Nhà nước đạt trên 802 tỷ đồng, tăng 40,6%.

 

Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao. Việc chăm lo đời sống cho gia đình chính sách, hộ nghèo luôn được huyện quan tâm, các chế độ chính sách ưu đãi người công với nước, bảo trợ xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Mạng lưới y tế dự phòng hoạt động hiệu quả, đảm bảo chất lượng khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Sự nghiệp giáo dục được quan tâm chỉ đạo đúng hướng. Công tác an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, không để vụ việc phức tạp xảy ra. Công tác quân sự địa phương, hậu phương quân đội được thực hiện hiệu quả… Đến nay, 28/28 xã đã hoàn thành mục tiêu xây dựng Nông thôn mới, huyện phấn đấu năm 2020 được công nhận là huyện Nông thôn mới.

 

Với những kết quả đạt được, Đảng bộ, Nhân dân và Lực lượng vũ trang huyện Thường Tín được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân và tặng thưởng Huân Chương lao động hạng Nhất. Đây là những phần thưởng đáng tự hào, là niềm động viên khích lệ, tạo đà vững chắc để huyện Thường Tín ngày càng phát triển trong tương lai.

Xuân Tiến