Tin tức - sự kiện nổi bật

Tiếp tục các giải pháp theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Thành phố về phòng, chống dịch Covid-19
25/04/2020 | 13:09

Chiều ngày 24/4, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố đã tổ chức phiên họp trực tuyến trên 500 các quận, huyện, xã, phường về tình hình và công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Hà Nội. Đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 chủ trì hội nghị.

Tại điểm cầu huyện Thường Tín có đồng chí Lê Thị Liễu - Phó Chủ tịch UBND huyện và một số thành viên trong BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện.

 

Đánh giá về diễn biến dịch trên địa bàn, đại diện lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, tuy tình hình dịch tại Việt Nam và Hà Nội có chuyển biến tích cực, nhưng trên thế giới và đặc biệt là tại một số nước thuộc khu vực Đông Nam Á, tình hình vẫn diễn biến phức tạp. Hà Nội vẫn là địa phương có nguy cơ vì còn có ổ dịch chưa qua 28 ngày, do vậy không được chủ quan, lơ là; cần tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp kiểm soát dịch, không để phát sinh ca nhiễm, ổ dịch mới. 

 

Kết luận tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ đề nghị các đơn vị thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, dựa vào thực tiễn của Hà Nội thực hiện 2 mục tiêu kép vừa đảm bảo phòng, chống dịch, đồng thời, khởi động, phát triển kinh tế trên địa bàn Thủ đô. Đối với 2 huyện Mê Linh và Thường Tín là địa bàn có nguy cơ cao, cần thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 05 của UBND thành phố và Văn bản 2601 của Văn phòng Chính phủ…

 

Phó Chủ tịch nhấn mạnh, các Sở, ngành, quận, huyện trên địa bàn thực hiện giải pháp theo Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo 164. Trong đó, xử lý ổ dịch, tăng cường phát hiện, xét nghiệm, cách ly và dập dịch. Tuyên truyền nhân dân rửa tay, sát khuẩn, đeo khẩu trang, giãn khoảng cách tại nơi công cộng; không ra ngoài khi không cần thiết; người có biểu hiện sốt, ho, khó thở không nên đến công sở, trường học, nơi công cộng và liên hệ cơ sở y tế để được hướng dẫn khám, chữa bệnh… Dừng tổ chức các sự kiện văn hóa ở nơi công cộng, các sự kiện tôn giáo. Tạo điều kiện lưu thông hàng hóa nhưng phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Ban Chỉ đạo quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra chặt chẽ việc phòng, chống dịch tại các cơ sở trên địa bàn. Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng phương án khi học sinh đi học trở lại; tổ chức kỳ thi THPT cũng như tuyển sinh đầu cấp…

Ảnh: Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận tại điểm cầu huyện

Kết luận tại điểm cầu huyện, đồng chí Lê Thị Liễu - Phó chủ tịch UBND huyện đề nghị Công an huyện tăng cường kiểm soát các phương tiện lưu thông trên địa bàn huyện trong tình hình mới khi thành phố đã nới lỏng giãn cách xã hội; đảm bảo an ninh trật tự tại thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến. Phòng LĐ và TBXH huyện tiếp tục rà soát các trường hợp khó khăn để được hỗ trợ kịp thời. Ngành giáo dục huyện tiếp tục chỉ đạo các trường thực hiện tổng vệ sinh môi trường; chuẩn bị các điều kiện phòng chống dịch khi học sinh đi học trở lại. Ngành y tế huyện thực hiện đồng thời công tác phòng chống dịch Covid-19 và công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

Hoài Thu