Tin tức - sự kiện nổi bật

Nới lỏng cách ly xã hội nhưng không được lơ là, mất cảnh giác
21/04/2020 | 09:42

Chiều tối ngày 20/4, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố đã tổ chức phiên họp trực tuyến lần thứ 37 với các quận, huyện, xã, phường về tình hình và công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Hà Nội. Đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 chủ trì hội nghị.

Tại điểm cầu huyện Thường Tín có đồng chí Kiều Xuân Huy – Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện; đồng chí Lê Thị Liễu - Phó Chủ tịch UBND huyện và một số thành viên trong BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện.

Ảnh: Toàn cảnh buổi giao ban tại điểm cầu huyện

Theo đại diện lãnh đạo Sở Y tế Hà cho biết, tại Hà Nội hiện có 112 ca dương tính với virut Sars-Cov2, trong đó có 75 trường hợp đã khỏi và xuất viện, từ ngày 15/4 đến nay, không ghi nhận thêm trường hợp mắc mới. Điều đó cho thấy, tình hình dịch hiện nay tại đang được kiểm soát tốt và cho thấy hiệu quả của việc thực hiện cách ly xã hội trong những tuần vừa qua.

Về công tác phòng, chống dịch, với ổ dịch thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh), các lực lượng chức năng đã xét nghiệm sàng lọc cho 100% người dân trong xã với tổng số gần 13.000 mẫu, qua đó phát hiện 5 ca dương tính đã được công bố, còn lại đều âm tính.

Đối với ổ dịch tại thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến, đã khoanh vùng cách ly tại xóm Trên 399 hộ và 1367 nhân khẩu; tổ chức cách ly 50 người tiếp xúc gần với mầm bệnh; đã lấy mẫu của 1.196 người dân ở xóm Trên, bước đầu kết quả đều âm tính. Đến nay, ổ dịch tại thôn Đông Cứu đã cơ bản kiểm soát được, không có diễn biến phức tạp thêm.

Với Bệnh viện Bạch Mai, đến nay, các ngành, địa phương đã rà soát được hơn 31.000 người có yếu tố liên quan, đến bệnh viện này, trong đó có hơn 29.000 người đã được xét nghiệm, không phát hiện ca nhiễm mới…

 

Hà Nội có thể sẽ nới lỏng cách ly, nhưng vẫn tăng cường công tác kiểm soát dịch

Phát biểu chỉ đạo kết luận buổi giao ban, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, nếu đến ngày 22/4, địa bàn "nóng bỏng" như Hà Nội không phát hiện ca nhiễm mới có thể sẽ hạ mức nguy cơ nhưng chắc chắn không gỡ hết yêu cầu cách ly xã hội, đặc biệt là nơi có nguy cơ cao như huyện Mê Linh, huyện Thường Tín...

Đồng chí đề nghị các đơn vị tiếp tục tuyên truyền để mọi người dân thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 15/CT-TTg, Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 31/CT-TU của Ban Thường vụ Thành ủy và Chỉ thị 05/CT-UBND của UBND thành phố; xử lý nghiêm các cửa hàng không thiết yếu mở cửa trở lại; người dân không đeo khẩu trang khi ra đường. Đồng thời, các đơn vị tăng cường kiểm tra đối với các cửa hàng ăn uống, mát xa, karaoke; khuyến cáo người dân không đi tập thể dục..., thực hiện nghiêm theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để công cuộc phòng, chống dịch đạt hiệu quả. 

Kết luận tại điểm cầu huyện, đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu phòng TNMT phối hợp cùng Ban quản lý dự án huyện và xã Dũng Tiến tiếp tục đảm bảo vệ sinh môi trường khu cách ly thôn Đông Cứu và xóm Trên, xã Dũng Tiến. Tại các điểm chốt cứng, chốt mềm, giảm bớt nhân lực nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn, đúng quy định nhằm tiết kiệm nhân lực và sức khỏe cho lực lượng chức năng làm nhiệm vụ. Đảm bảo nhu yếu phẩm; động viên kịp thời đối với người dân tại khu vực bị cách ly. Tiếp tục vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp ủng hộ công tác phòng chống dịch. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các văn bản, chỉ thị, hướng dẫn và tình hình phòng chống dịch.

         

Hoài Thu