Tin tức - sự kiện nổi bật

Phát huy sức trẻ xây dựng Thường Tín giầu đẹp, văn minh và hiện đại
26/03/2020 | 10:20

Tháng 3/1931, sau một quá trình chuẩn bị, được sự lãnh đạo và tổ chức của Hội Việt Nam cách mạng Đông Dương Đảng Cộng sản Đông Dương; sự lãnh đạo, trực tiếp bồi dưỡng, đào tạo của Nguyễn Ái Quốc, tổ chức cơ sở Đoàn ở nước ta “từ bắt đầu hiếm hoi” với một nhóm nhỏ 8 thiếu niên do Bác Hồ trực tiếp chăm sóc dìu dắt, sau 5 năm đã phát triển và trưởng thành vượt bậc.

 

Thể theo nguyện vọng và đề nghị của tuổi trẻ cả nước, của Ban Bí thư Trung ương Đoàn, được sự đồng ý của Bộ chính trị và Bác Hồ kính yêu, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam (họp từ ngày 22 đến ngày 25/3/1961) đã quyết định lấy ngày 26/3/1931 là Ngày thành lập Đoàn. Từ đó, ngày 26/3 hằng năm trở thành Ngày kỷ niệm, tôn vinh truyền thống vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam, của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh quang vinh.

 

Từ khi thành lập, trải qua 89 mùa xuân với 11 kỳ Đại hội, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn hoàn thành xuất sắc sứ mệnh mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân giao phó, động viên lực lượng hùng hậu thanh niên xung kích cách mạng, viết nên truyền thống vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam anh hùng. Sức sống mãnh liệt đó đã được thể hiện sinh động, và được thử thách qua suốt quá trình đấu tranh cách mạng, và trong các cuộc kháng chiến trường kỳ chống quân xâm lược, cũng như trong sự nghiệp đổi mới đất nước.

 

Cùng với tuổi trẻ Thủ đô và cả nước nói chung, tuổi trẻ Thường Tín luôn kế thừa và phát huy truyền thống cách mạng của các thế hệ thanh niên Việt Nam và mãi tự hào với truyền thống Đất danh hương, khoa bảng, huyện anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, đang ngày đêm góp sức trẻ xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

 

Sôi nổi các hoạt động Đoàn Thanh niên

Đồng chí Lê Đức Thọ - Bí thư Huyện đoàn Thường Tín cho biết “trong năm 2019,  các cấp bộ đoàn trong toàn huyện đã triển khai nhiều hoạt động, phong trào ý nghiã, thiết thực, thu hút đông đảo lực lượng đoàn viên thanh niên tham gia, t hông qua các hoạt động đã góp phần giáo dục truyền thống, khơi dậy tinh thần yêu nước, tạo động lực cho các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ, nhiệt huyết, ý chí vững vàng dấn thân, khát khao cống hiến vì sự lớn mạnh của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi huyện Thường Tín ”.

 

Năm 2019, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh; tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác; ra quân chiến dịch hè thanh niên tình nguyện  Tổ chức thành công Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam huyện Thường Tín lần thứ IV, nhiệm kỳ 2019 - 2022. Đại hội đã bầu ra 33 anh chị tham gia Ủy ban Hội khóa mới. Phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, thăm hỏi tặng quà vào các dịp ngày lễ tết và ngày 27/7; Phối hợp với Hội Doanh nghiệp huyện hỗ trợ xây dựng 02 nhà cho gia đình có công với cách mạng và gia đình có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 175 triệu đồng.

 

Triển khai các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2019”; ra quân Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè. Ban thường vụ Huyện đoàn tổ chức thăm tặng quà bệnh nhi tại Bệnh viện đa khoa Thường Tín và bệnh viện Tâm thần TW1 nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 01/6 với 92 suất quà trị giá 15.000.000 đồng. Vào dịp tết Nguyên Đán, tổ chức tặng quà cho 30 học sinh có hoàn cảnh khó khăn trị giá 12 triệu đồng. Phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện tổ chức 5 đợt hiến máu tình nguyện, thu hút hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên tham gia và hiến 913 đơn vị máu an toàn.

 

Phối hợp với Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh niên Hà Nội tổ chức Ngày hội tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho đoàn viên thanh niên khối trường THPT, Trung tâm GDNN - GDTX tại 02 Trường THPT Nguyễn Trãi, Lý Tử Tấn với hơn 2.000 học sinh tham gia. Tham dự Hội thi Bàn tay vàng làng nghề thanh niên Thủ đô năm 2019. Hỗ trợ xây  dựng, sửa chữa sân chơi thể thao cho thanh thiếu nhi tại xã Vân Tảo, xã Chương Dương với tổng số tiền 55 triệu đồng. Thành lập đội hình thanh niên tình nguyện tham gia tiếp sức mùa thi kỳ thi vào lớp 10 và kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019. Duy trì hoạt động mô hình “Cổng trường an toàn”,  tiếp tục xây dựng, triển khai, nhân rộng mô hình đội “Phản ứng nhanh về giao thông”, đội“Giao thông xanh”...

 

Chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, dịp kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2020), thay vì tổ chức mít tinh kỷ niệm, các cơ sở Đoàn đã có hành động, việc làm ý nghĩa, vận động nguồn kinh phí ủng hộ từ các tập thể, cá nhân, để mua hàng nghìn khẩu trang, dung dịch rửa tay khô tặng nhân dân và các trường học sử dụng để phòng chống dịch Covid-19.  Cũng trong Tháng 3 năm nay, Các cấp bộ đoàn từ huyện đến cơ sở đã tuyên truyền, vận động Đoàn viên, thanh niên hưởng ứng tham gia hiến máu tình nguyện và đã hiến được 388 đơn vị máu an toàn, góp phần giảm bớt tình trạng khan hiếm máu trong điều trị bệnh nhân tại các bệnh viên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

 

Một trong những hoạt động diễn ra sôi nổi của tuổi trẻ Thường Tín, đó là phong trào “Thứ 7 tình nguyện”“Chủ nhật xanh” với sự tham gia đông đảo của các bạn trẻ, bằng các phần việc như: quét dọn, thu gom rác thải, giữ gìn vệ sinh môi trường trên tuyến đường giao thông, chặt phát quang bụi rậm, tuyên truyền nhân dân nâng cao ý thức vệ sinh môi trường, phòng ngừa các loại dịch bệnh. Có thể nói bằng những hành động nhỏ, song mang lại ý nghĩa lớn đối với xã hội, tuổi trẻ Thường Tín đang góp phần chung tay cùng với các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương sẽ sớm đẩy lùi đại dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. “ Các cấp bộ đoàn từ Huyện đến cơ sở đã mua và cấp phát miễn phí gần 80.000 khẩu trang, và 50 nghìn tờ rơi tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về dịch bệnh Covid-19, tặng hàng nghìn trăm lọ thuốc sát khuẩn, xà phòng rửa tay tặng ủng hộ các trường học trên địa bàn huyện góp phần phòng chống hiệu quả dịch Covid-19”- Bí thư Huyện Đoàn Lê Đức Thọ thông tin.

 

Tự hào về truyền thống lịch sử vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong 89 năm qua, bằng sức trẻ và nhiệt huyết của tuổi thanh xuân, với niềm tin, lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, với dân tộc, Đoàn viên, thanh niên Thường Tín phát huy vai trò xung kích, tình nguyện vì cộng đồng, xây dựng huyện Thường Tín lên giầu đẹp, văn minh và hiện đại.                                                 

Tô Quý