Tin tức - sự kiện nổi bật

Ngành Y tế huyện Thường Tín sẵn sàng ứng phó với dịch Covid – 19
22/03/2020 | 21:12

Để ngăn ngừa hiệu quả dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid -19. Cùng với việc phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trong thời gian qua, ngành Y tế huyện Thường Tín đã chuẩn bị đầy đủ phương tiện, nhân lực, vật tư, thành lập các đội phản ứng nhanh sẵn sàng ứng phó phòng chống dịch bệnh.

 

Những ngày này, tại Bệnh viện Đa khoa và Trung tâm Y tế huyện, ngoài việc tập trung làm tốt công tác khám, chữa bệnh thì nhiệm vụ quan trọng hàng đầu chính là công tác phòng chống Covid-19. Mỗi y, bác sĩ, nhân viên y tế luôn trong tâm thế sẵn sàng “tác chiến” phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe người dân.

 

Bác sĩ Lương Quốc Trung - Đội trưởng Đội Đáp ứng nhanh số 2, Trung tâm Y tế huyện cho biết: Hiện toàn huyện có 14 trường hợp thuộc diện F2 phải theo dõi, giám sát, cách ly do có nguy cơ mắc Covid-19. Từ khi đội đáp ứng nhanh được thành lập, chúng tôi dường như không có khái niệm về thời gian cũng như khối lượng công việc. Nhận được thông tin là chúng tôi tiến hành điều tra dịch tễ, xác minh ca bệnh nhằm phát hiện, xử lý kịp thời.

Ảnh: Trung tâm y tế huyện phun thuốc khử khuẩn tại  Trường Cao đẳng truyền hình

Thực hiện sự chỉ đạo của các ngành chức năng về đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh do Covid-19 gây ra, ngành y tế huyện đã phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong các cơ quan, ban ngành đoàn thể và quần chúng nhân dân về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Phối kết hợp với các đơn vị trường học tổ chức phun thuốc sát khuẩn tại các nhà trường trên địa bàn huyện. Đồng thời, tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ, y tế và nhân viên của Trung tâm về công tác phòng, chống dịch bệnh, quy trình tiếp nhận, xử lý ca bệnh, nghi ngờ nhiễm bệnh. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thực hiện kiểm soát nhiễm khuẩn và làm tốt công tác vệ sinh phòng dịch theo quy định…Từ đó, mỗi cán bộ, nhân viên y tế sẽ tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn người bệnh, người nhà bệnh nhân các kiến thức phòng, chống dịch bệnh và các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

 

Cùng với đó, Trung tâm đã thành lập 02 tổ phòng chống dịch cơ động gồm 26 y, bác sĩ sẵn sàng làm nhiệm vụ khoanh vùng ổ dịch, vệ sinh môi trường, điều tra dịch tễ, khám và vận chuyển bệnh nhân đến các cơ sở cách ly theo đúng quy định. Bố trí phòng sàng lọc, khu cách ly cách biệt với khu khám bệnh thông thường và chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về cơ sở vật chất, phương tiện, hóa chất, vật tư y tế kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Đã cấp phát 180 chiếc chăn, màn, thảm lau chân; 165 chiếc khẩu trang N95, 50 kính bảo hộ, 100 hộp khẩu trang y tế; 194 kg Cloraminb 25%; 535 kg Clorua vôi 70% và 330 bộ quần áo chống dịch phục vụ phòng cách ly tại phòng khám và trạm y tế. Trung tâm cũng đã bố trí 4 giường bệnh tại phòng khám trung tâm và 58 giường bệnh tại các trạm y tế xã, thị trấn để cách ly theo dõi, kiểm soát sức khỏe đối với các trường hợp nghi nhiễm. Khu vực cách ly này có quy trình khép kín từ khâu khám, chăm sóc và theo dõi sức khỏe người cách ly theo quy định. Bên cạnh đó, Bệnh viện Đa khoa huyện cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 và thành lập 2 đội đáp ứng nhanh, sẵn sàng đáp ứng nhanh với các tình huống dịch bệnh xảy ra. Bệnh viện đã phân công 2 tổ cán bộ, nhân viên y tế thường trực, trong đó 1 tổ làm nhiệm vụ điều trị, chăm sóc; 1 tổ thường trực làm nhiệm vụ sẵn sàng ứng phó, kiểm soát lây nhiễm tại bệnh viện. Đơn vị còn công 15 điều dưỡng của các khoa để sẵn sàng tham gia chăm sóc các bệnh nhân tại khu vực cách ly khi có tình huống khẩn cấp xảy ra. Bố trí 120 giường bệnh để cách ly, theo dõi các trường hợp nghi nhiễm bệnh.

 

Ảnh: Treo băng zôn tuyên truyền tại Bệnh viện Đa khoa huyện

Chia sẻ thêm về công tác phòng chống dịch ông Đỗ Văn Ngọc – Trưởng phòng y tế huyện cho biết: “Dưới sự chỉ đạo của Huyện uỷ, UBND huyện, trong thời gian qua, ngành y tế huyện đã tích cực, chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống, ứng phó dịch Covid-19 và triển khai quyết liệt. Ngành đã chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực để ứng phó dịch bệnh với tinh thần chủ động, sẵn sàng cho tình huống xảy ra. Huy động phương tiện, thuốc, thiết bị y tế, giường bệnh, bố trí cán bộ y tế chuyên môn trực 24/24 giờ để sẵn sàng cấp cứu, khám và chữa bệnh phục vụ chống dịch…”

 

Cho tới hiện tại, huyện Thường Tín chưa có trường hợp nghi ngờ được cách ly. Huyện kiểm soát bệnh tật theo đúng quy chuẩn của Bộ Y tế. Tin tưởng với sự chuẩn bị nghiêm túc, phân công nhiệm vụ rõ ràng cùng các giải pháp đồng bộ về chuyên môn, cơ sở vật chất, vật tư y tế, truyền thông, ngành y tế huyện đã và đang tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác phòng chống và sẵn sàng ứng phó kịp thời với các tình huống có thể xảy ra đối với dịch bệnh Covid-19 gây ra.

Hoài Thu – Phương Thanh