Tin tức - sự kiện nổi bật

An toàn tính mạng con người là số một trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19
16/03/2020 | 17:08

“An toàn về tính mạng con người là số một trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19” – Đó là lời nhấn mạnh của đồng chí Đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tại phiên họp trực tuyến thứ 21 với các quận, huyện, xã, phường về tình hình và công tác chủ động phòng, chống dịch Covid-19 tại Hà Nội, cập nhật đến ngày 16/3.

 

Tại điểm cầu huyện Thường Tín có đồng chí Kiều Xuân Huy - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện; đồng chí Lê Thị Liễu - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND, Phó trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện; các đồng chí trong Ban chỉ đạo phòng chống dịch của huyện; tại điểm cầu các xã có các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ, thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh các xã, thị trấn.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Đức Chung kết luận tại cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nhận định, đại dịch Covid-19 đã lan rộng với tốc độ nhanh chóng kể cả số nhiễm và tử vong. Thực tế, tỷ lệ tử vong ở tất cả các lứa tuổi, chủ yếu là những người trên 60 tuổi và có bệnh lý nền. Có những quốc gia và vùng lãnh thổ đã thực hiện nhiều giải pháp mà Việt Nam có thể học tập như tại Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore… Thế giới cũng đang áp dụng những biện pháp quyết liệt mà chưa từng xảy ra như Mỹ, Đức, Pháp… đã đóng cửa biên giới. Nếu dịch không được khống chế trong thời gian ngắn sẽ ảnh hưởng lớn tới kinh tế của Việt Nam nói chung và thành phố nói chung.

 

Cụ thể, theo báo cáo của Sở Y tế, đến 15 giờ sáng 16/3/2020, thế giới ghi nhận 169.928 trường hợp mắc Covid-19, trong đó, có 6.521 trường hợp tử vong. Bệnh đã xâm nhập sang 156 quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc. Các nước có xu hướng dịch gia tăng phải kể đến: Italia, Iran, Hàn Quốc, Pháp, Tây Ban Nha, Đức, Mỹ,… Đến thời điểm hiện tại, tổng số ca bệnh dương tính với Covid-19 của Việt Nam là 57 trường hợp, trong đó, 16 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh và xuất viện. 

 

Tại Hà Nội, hiện đã ghi nhận 11 trường hợp mắc Covid-19 (từ ngày 09-16/3, có thêm 7 trường hợp mắc mới, chưa có trường hợp tử vong). Các trường hợp nhiễm Covid-19 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Để tiếp tục phòng, chống dịch bệnh, Hà Nội đã tiếp tục điều tra khoanh vùng xử lý và rà soát các trường hợp có liên quan đến ca bệnh.

 

Sở Y tế đã trình thành phố trang bị thêm cho 06 bệnh viện điều trị Covid-19 (ở các bệnh viện: Thanh Nhàn, Đống Đa, Bắc Thăng Long, Hà Đông, Đức Giang, Cơ sở cũ của bệnh viện Mê Linh) 200 máy thở và 18 buồng áp lực âm. Thành phố cung ứng đầy đủ lương thực, thực phẩm hàng hóa thiết yếu cho nhân dân, đảm bảo nguồn dự phòng sẵn sàng cung ứng trong mọi tình huống, không để xảy ra tình trạng thiếu nguồn hàng. Đồng thời, công khai minh bạch tất cả thông tin về trường hợp mắc Covid-19 và các trường hợp tiếp xúc gần để người dân biết, chủ động khai báo khi tiếp xúc.

 

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Đồng chí Nguyễn Đức Chung yêu cầu tiếp tục làm tốt 5 giải pháp phòng, chống dịch. Thực hiện vệ sinh khử khuẩn ở các cơ sở giáo dục; chuẩn bị mọi điều kiện để học sinh quay trở lại trường; đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Bên cạnh đó, tuyên truyền rõ, tập huấn cho các đơn vị quận, huyện về công tác cách ly. Chủ tịch UBND TP cũng giao Công an thành phố, Quản lý thị trường đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh phòng, chống động vật hoang dã - có thể là nguồn lây nhiễm. Phân công cụ thể, quy trách nhiệm đến từng tổ dân phố, phường, quận. 

 

Thông tin về 02 trường hợp dương tính với Covid-19 có diễn xấu do có sẵn bệnh lý nền, song, Chủ tịch khẳng định, Hà Nội vẫn kiểm soát được tình hình dịch bệnh, đồng thời, phối hợp tốt với BCĐ phòng, chống dịch quốc gia. Đồng chí Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, an toàn tính mạng con người là số một. Về kinh tế Thành phố sẽ cố gắng nỗ lực để đảm bảo, khắc phục và người dân không nên quá lo lắng.

 

Ảnh: Đồng chí Kiều Xuân Huy phát biểu kết luận tại điểm cầu huyện

Đối với huyện Thường Tín hiện chỉ còn 14 trường hợp đang cách ly tại các xã, thị trấn. Sau cuộc họp trực tuyến với thành phố, đồng chí Kiều Xuân Huy - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện đề nghị: Phòng Y tế huyện triển khai ngay phương án phòng chống dịch cấp huyện và xã theo các tình huống đã đề ra; Công an huyện theo dõi chặt chẽ những người ở địa phương khác đến lưu trú trên địa bàn huyện; Đội Quản lý Thị trường tăng cường kiểm soát việc buôn bán động vật hoang dã; Trung tâm y tế và Bệnh viện đa khoa huyện có phương án lựa chọn các địa điểm để cách ly được số lượng người đông khi cần thiết. Đặc biệt để đảm bảo an toàn cho công tác phòng chống dịch, đồng chí Chủ tịch UBND huyện giao Văn phòng và Phòng Y tế huyện mua nhiệt kế điện tử để đo thân nhiệt cho công dân trước khi vào các cơ quan nhà nước làm việc tại trụ sở UBND huyện.

Hoài Thu