Tin tức - sự kiện nổi bật

Hà Nội tổ chức họp khẩn về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19
24/02/2020 | 07:51

Trước tình hình dịch Covid-19 lan rộng ở một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, chiều 23/02/2020, đồng chí Nguyễn Đức Chung - UVTW Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch do vi rút chủng mới Covid-19 đã chủ trì cuộc họp khẩn cấp về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tại điểm cầu huyện Thường Tín có đồng chí Kiều Xuân Huy - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện.

 

Theo Sở Y tế Hà Nội, tại Hà Nội đến thời điểm 15h ngày 23/2, chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid- 19. Giám sát tại bệnh viện 77 trường hợp nghi ngờ (7 trường hợp đến từ Vũ Hán, 15 trường hợp đến từ Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, 42 trường hợp đến từ các vùng khác của Trung Quốc, 13 trường hợp có tiếp xúc gần với người Trung Quốc/người đi về từ Trung Quốc có biểu hiện nghi mắc bệnh).

 

Cho đến thời điểm này tất cả các trường hợp trên đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid- 19. Giám sát theo dõi sức khỏe người đi về từ vùng dịch tại cộng đồng lũy tích 2.108 trường hợp được cách ly y tế tại nơi ở/nơi lưu trú. Đã có 1.724 trường hợp hết thời gian cách ly. Hiện tại còn 384 trường hợp phải tiếp tục cách ly theo dõi sức khỏe.

 

Theo lãnh đạo Sở Y tế, tình hình dịch bệnh đang có xu hướng lan rộng và bùng phát ở một số quốc gia ngoài Trung Quốc như Hàn Quốc, Nhật Bản. Đây là thách thức trong việc kiểm soát dịch bệnh đối với các nước khác trong khu vực. Tính ngày 23/02, Nhật Bản đã ghi nhận tổng cộng 134 trường hợp mắc tại 10/47 tình thành phố trong đó có 03 trường hợp tử vong. Còn tại Hàn Quốc, số ca mắc mới trong 3 ngày gần đây đang có xu hướng gia tăng nhanh với 763 ca mắc và 7 trường hợp tử vong vì Covid-19. Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết, hiện có khoảng 26.000 công dân Việt Nam sinh sống tại 2 tỉnh bùng phát dịch tại Hàn Quốc, trong thời gian tới, bên cạnh Trung Quốc, thành phố sẽ đặc biệt lưu ý đối với các trường hợp nhập cảnh từ Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc có biểu hiện ho, sốt, khó thở và các trường hợp đi từ huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc đến Hà Nội.

 

Đối với huyện Thường Tín đã tích cực chủ động các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng sự chỉ đạo của Thành phố. Hàng ngày hệ thống Đài truyền thanh từ huyện đến cơ sở thường xuyên tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống, xử lý, nhận biết về dịch bệnh Covid-19 từ đó để người dân nâng cao ý thức tự giác, chung tay vì cộng đồng chống dịch. Trung tâm Y tế  đã phối hợp theo dõi, giám sát các trường hợp có nghi vấn. Tính đến ngày 23/02/2020 trên địa bàn huyện chỉ còn 11 trường hợp cần theo dõi có yếu tố đi từ vùng dịch về, 22 trường hợp đã hết thời gian theo dõi. Hiện sức khỏe của những người này vẫn ổn định, không có các triệu chứng của bệnh. Tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường khử khuẩn lần 4 tại 100% các Trường học trên địa bàn và một số khu vực công cộng. Hiện Trung tâm y tế huyện đang tiến hành phân bổ hơn 500 kg Clorua vôi cho các xã, thị trấn. Đồng thời, chuẩn bị trang thiết bị, thuốc, vật tư, hóa chất khử khuẩn phục vụ cho công tác phòng, chống dịch dịch bệnh Covid-19...

 

Trong buổi làm việc, Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh dù Ban chỉ đạo Quốc gia chưa công bố chính thức coi các nước có số ca nhiễm cao như Hàn Quốc, Nhật Bản là vùng dịch, nguy cơ lây tại Hà Nội đang ở mức cao. Đồng chí cho biết: “Đối với các trường hợp du khách Hàn Quốc tại Hà Nội, họ vẫn đi lại khá bình thường trong những ngày qua tại thủ đô. Bên cạnh đó, Hàn Quốc là quốc gia có rất nhiều công dân, người lao động, sinh viên Việt Nam đang sinh sống. Rất có thể trong những ngày tới, thành phố sẽ phải lên kế hoạch đón những công dân từ Hàn Quốc về để cách ly, giám sát”.

 

 

Hoài Thu