Tin tức - sự kiện nổi bật

Chuẩn bị tốt mọi điều kiện để các em học sinh có thể đi học trở lại từ ngày 02/3/2020
21/02/2020 | 22:43

Chiều 21/02, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh do vi rút Corona (Covid-19) thành phố chủ trì cuộc họp trực tuyến về tình hình dịch bệnh và công tác chủ động phòng, chống dịch Covid-19.

Dự họp tại điểm cầu UBND huyện Thường Tín có đồng chí Kiều Xuân Huy, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh do vi rút Corona (Covid-19), đồng chí Lê Thị Liễu – Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban thường trực BCĐ, các đồng chí thành viên BCĐ; Tại điểm cầu các xã, thị trấn có Thành viên BCĐ phòng, chống dịch bệnh do vi rút Corona (Covid-19) xã, thị trấn.

 

Tính đến 15h, ngày 21/02, thế giới ghi nhận 77.729 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19, trong đó, có 2.247 trường hợp tử vong (Trung Quốc có 2.2336 trường hợp tử vong). Hàn Quốc là quốc gia có ca bệnh tăng nhanh trong những ngày gần đây, 1/156 ca mắc Covid-19 đã tử vong. Tại Việt Nam, có 16 trường hợp dương tính với Covid-19 (Vĩnh Phúc: 11 trường hợp, TP Hồ Chí Minh: 03 trường hợp; Khánh Hòa: 01 trường hợp; Thanh Hóa: 01 trường hợp); 15 trường hợp đã khỏi bệnh, 01 trường hợp bệnh nhân Việt Kiều vẫn đang tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Nhiệt Đới TP Hồ Chí Minh do một số bệnh lý nền kèm theo (đã xét nghiệm âm tính 5 lần). Từ 13/02 đến nay, Việt Nam chưa có ca mắc mới...

 

Trên địa bàn Thành phố Hà Nội vẫn chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19; 77 trường hợp nghi ngờ nhiễm vi rút Covid-19 giám sát tại bệnh viện đều cho kết quả âm tính với Covid-19; còn 401 trường hợp phải tiếp tục cách ly theo dõi sức khoẻ, giám sát tại cộng đồng và 54 trường hợp giám sát.

 

Các quận, huyện, Sở, ngành đã tích cực chủ động 5 biện pháp phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của thành phố, chỉ đạo các trường học tuyên truyền đến giáo viên, học sinh, phụ huynh để đặc biệt quan tâm đến tình hình sức khỏe của học sinh.

 

Tại hội nghị, Giám đốc Sở GD&ĐT Chử Xuân Dũng cho biết: Sở tiếp tục chỉ đạo các trường nắm bắt tình hình sức khỏe của học sinh; hướng dẫn các thầy cô triển khai ôn tập và hướng dẫn học sinh tự học. Sở ra hướng dẫn cụ thể cho học sinh, phụ huynh, giáo viên, chủ các nhóm trẻ trong công tác phòng chống dịch để đảm bảo được thực hiện nghiêm túc nhất.

Giám đốc Sở GD&ĐT đề xuất “Trước tình hình dịch, Liên Sở GD&ĐT, Sở LĐ-TB&XH, Sở Y tế thống nhất trình Ban Chỉ đạo cho phép học sinh trên địa bàn TP tiếp tục nghỉ thêm một tuần nữa, đến hết ngày 29/2”

 

Báo cáo đồng chí chủ tịch, Sở LĐ-TB&XH cho biết, hiện nay đối với cấp phép cho người lao động Trung Quốc, Sở đã dừng toàn bộ cấp phép mới cho người lao động Trung Quốc; tạm dừng tiếp nhận người lao động Trung Quốc quay trở lại Việt Nam làm việc. Hiện nay những người Trung Quốc đã thực hiện hết thời hạn cách ly và có thể quay trở lại làm việc. Sở cũng thống nhất với các Sở đề xuất với TP tiếp tục cho học sinh, sinh viên nghỉ học.

 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý nhấn mạnh, việc quyết định trở lại học vào tuần tới phải đảm bảo 2 yếu tố an toàn và an tâm.Hiện nay Thành phố vẫn có nguy cơ vì tình hình dịch vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới; trên địa bàn Thành phố  vẫn còn 401 người cần giám sát sức khỏe; Vĩnh Phúc chưa công bố hết dịch. Về “an tâm”, qua thăm dò một số trường, hiện nay trên 85% giáo viên, 95% phụ huynh đề nghị Chủ tịch cho học sinh nghỉ học tiếp tuần này.

 

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 khẳng định, diễn biến dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn còn nhiều yếu tố khó lường. Căn cứ mục tiêu không để trường hợp nào lây nhiễm chéo trên địa bàn; bảo đảm sức khỏe cho người dân, cộng đồng; an toàn là số một, trong đó, có sức khoẻ của học sinh, sinh viên và trên cơ sở đề xuất của các Sở, ngành, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung quyết định cho học sinh trên địa bàn Hà Nội nghỉ học đến hết tháng 02.

 

Đồng chí Nguyễn Đức Chung giao các Sở, ngành, các quận huyện chuẩn bị tốt mọi điều kiện để các em học sinh có thể đi học trở lại từ ngày 02/3/2020. Đặc biệt, tất cả các quận, huyện chỉ đạo các trường bảo đảm mỗi phòng học có một máy đo nhiệt kế điện tử để đo nhiệt độ; chuẩn bị đủ điều kiện xà phòng, nước tẩy rửa cho học sinh. Từ nay đến hết tháng 02, các trường học trên địa bàn tiếp tục khử khuẩn và vệ sinh lớp học vào dịp cuối tuần. Trong trường hợp học sinh đi học trở lại, ngành giáo dục phải bố trí lực lượng để vệ sinh lớp học. Trong thời gian học sinh nghỉ học, Sở GD&ĐT phối hợp với Sở Y tế tập huấn cho tất cả giáo viên có kiến thức để xử lý tình huống khi xảy ra trường hợp học sinh nghi nhiễm Covid-19. Tuyên truyền để người dân tự phòng ngừa, tự giác cách ly nếu thấy nghi ngờ, tự giác khai báo thông tin. Đồng chí nhấn mạnh, mục tiêu quan trọng nhất trong phòng, chống dịch bệnh là bảo đảm sức khoẻ cho nhân dân và không để xảy ra lây nhiễm chéo trên địa bàn...

Đồng chí Trưởng BCĐ giao nhiệm vụ cho các thành viên

 

Sau hội nghị giao ban Thành phố, Đồng chí Kiều Xuân Huy – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của huyện (BCĐ) đề nghị Phòng Y tế chủ trì phối hợp với Trung tâm Y tế, phòng Giáo dục và các thành viên Ban chỉ đạo tham mưu thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19 theo chỉ đạo của Thành phố trong đó các trường học đảm bảo mỗi phòng học có một máy đo nhiệt kế điện tử, thực hiện đo nhiệt độ hàng ngày cho học sinh; tiếp tục khử khuẩn và vệ sinh lớp học vào dịp cuối tuần. Trung tâm Văn hóa thông tin và thể thao huyện theo dõi, nắm bắt công tác tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh các xã, thị trấn báo cáo BCĐ huyện. Các xã, thị trấn thông tin, báo cáo BCĐ huyện các nhiệm vụ đã thực hiện về công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19 ...

Văn phòng