Tin tức - sự kiện nổi bật

Thường Tín quan tâm phát triển phong trào thể dục thể thao
19/02/2020 | 16:54

Những năm gần đây, phong trào thể dục, thể thao huyện Thường Tín đã có bước phát triển mạnh mẽ, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia tập luyện thường xuyên. Đặc biệt ở thể thao thành tích cao, huyện đã gặt hái được những thành công nhất định, có được kết quả đó là sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo huyện và sự nỗ lực của đội ngũ làm công tác thể thao ở huyện và cơ sở.

Ảnh: Thường Tín quan tâm phát triển TDTT

Tích cực đầu tư cho phong trào thể thao

Nhiều năm qua, phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” đã được cấp ủy, chính quyền huyện Thường Tín quan tâm chỉ đạo, vì vậy, phong trào ngày càng phát triển mạnh mẽ, thu hút đông đảo nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tích cực tham gia. Để đẩy mạnh phong trào Thể dục thể thao (TDTT), UBND huyện ban hành nhiều  kế hoạch hoạt động, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức nhiều hoạt động giao hữu thể thao giữa các cơ quan, đơn vị, các tổ chức đoàn thể, trường học, lực lượng vũ trang và các xã, thị trấn. Do đó, phong trào TDTT của huyện ngày càng khởi sắc, số lượng người tham gia tập luyện TDTT thường xuyên tăng lên từng năm.  Đến nay, toàn huyện có 129 câu lạc bộ Thể dục thể thao; trên 86.700 người tập luyện thường xuyên và 14.720 gia đình thể thao.

Song song với việc phát triển phong trào TDTT quần chúng, việc đầu tư cơ sở vật chất, sân bãi, dụng cụ tập luyện TDTT tiếp tục được quan tâm, đến nay, toàn huyện có 27/29 xã có sân vận động thể thao; Nhà thi đấu của huyện được nâng cấp, đầu tư để đáp ứng nhu cầu luyện tập thể thao của nhân dân và các giải do huyện tổ chức. Để phong trào thể dục thể thao đi vào thực chất, năm 2019, toàn huyện tổ chức 43 giải thi đấu lớn nhỏ, thu hút hơn 7.000 lượt vận động viên tham gia.... Từ các giải giao lưu, thi đấu thể thao đã phát hiện, lựa chọn những vận động viên có năng khiếu, đạt thành tích cao để bồi dưỡng, rèn luyện, tham gia thi đấu các giải thể thao cấp thành phố. Năm 2019, huyện Thường Tín đạt đạt 65 Huy chương các loại trong các giải thể thao cấp thành phố, trong đó có 23 huy chương vàng, 11 huy chương bạc, 31 huy chương đồng .

 

Chú trọng phát huy các môn thế thao thế mạnh

Bóng đá được xem là môn thể thao thế mạnh của huyện Thường Tín những năm qua. Hiện nay, huyện có hơn 20 sân bóng cỏ nhân tạo hiện đại được xây dựng, hoạt động hàng ngày. Hơn 30 CLB bóng đá phong trào hoạt động thường xuyên. Công tác đào tạo các vận động viên năng khiếu bóng đá trẻ được huyện quan tâm. Hệ thống đào tạo bóng đá trẻ được đầu tư mạnh đủ các tuyến. Huyện được Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đầu tư 02 lớp năng khiếu. Hàng năm, huyện và xã Nghiêm Xuyên (cái nôi khởi đầu của bóng đá nữ) đều tổ chức giải bóng đá nữ cấp huyện và xã Nghiêm Xuyên tổ chức các giải cơ sở.

Ảnh: Lãnh đạo huyện Thường Tín động viên các em đạt huy chương môn bóng đá

Cùng với đó, nhiều giải đấu bóng đá được tổ chức hàng năm như: Giải bóng đá thanh niên khối Huyện ủy – UBND huyện Thường Tín; Giải bóng đá CNVCLĐ huyện Thường Tín; Giải Bóng đá Cúp doanh nghiệp trẻ  huyện Thường Tín... đã thu hút hàng trăm lượt VĐV tham gia. Thông qua các trận đấu, huyện đã tuyển chọn được các vận động viên cho các đội tuyển của Thành phố. Hiện nay, huyện Thường Tín có 10 vận động viên U14, 4 vận động viên U16, 3 vận động viên U19, 8 vận động viên Đội tuyển Hà Nội đang tập luyện tại các đội tuyển Thành phố Hà Nội.

Ảnh: Lãnh đạo huyện động viên các vận động viên đạt Huy chương ở Seagame 30

Năm 2019, tại giải bóng đá nữ Vô địch Đông Nam Á ở Thái Lan, Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã giành chức vô địch, đặc biệt trong thành quả đó, huyện nhà có 3 vận động viên trong đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam là: Vận động viên Phạm Hải Yến, Nguyễn Thanh Huyền – thôn Nghiêm Xá, xã Nghiêm Xuyên và Vũ Thị Nhung – thôn Thư Dương, xã Thư Phú. Điều đặc biệt hơn là tại giải bóng đá nữ Seagmae 30, cầu Thủ Phạm Hải Yến – thôn Nghiêm Xá, xã Nghiêm Xuyên đã ghi bàn thắng duy nhất, giúp đội tuyền Việt Nam vượt qua Thái Lan giành chức vô địch lần thứ 6.

Ảnh: Thường Tín phát triển võ cổ truyền

Võ cổ truyền cũng là một trong những môn thể thao thế mạnh được huyện Thường Tín chú trọng đầu tư. Hiện nay, môn võ cổ truyền Nam Hồng Sơn của huyện được phát triển rộng rãi. Tại Thường Tín, môn phái Nam Hồng Sơn được phát triển trọng điểm ở các xã: Văn Bình, Văn Tự, Vặn Điểm, Tô Hiệu, Văn Phú và Thị trấn Thường Tín. Trên nền môn phái Nam Hồng Sơn, huyện đã phát triển thêm các môn võ khác như: Wushu, pencatsilat, vovinam. Các môn võ này đều có các vận động viên của huyện tham dự các giải Quốc gia, Quốc tế. Năm 2019, tại Seagmae 30 ở Philippines, đóng góp vào thành tích của Đội tuyển Wushu Việt Nam, huyện Thường Tín có vận động viên Trần Xuân Hiệp – thôn Gia Khánh, xã Nguyễn Trãi đạt 02 Huy chương Đồng nội dung Trường quyền và nội dung Đao thuật, côn thuật.

Đồng chí Nguyễn Toàn Thắng – Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao Thường Tín cho biết: “Để tiếp tục phát huy những thành công của phong trào TDTT, trong thời gian tới, Trung tâm Văn hóa- Thông tin và Thể thao huyện sẽ tham mưu với Huyện ủy – HĐND – UBND đầu tư, phát triển các môn thể thao vốn là thế mạnh của huyện; tiếp tục tổ chức các hoạt động thể thao nhằm duy trì sự phát triển của phong trào thể thao quần chúng,tạo nên phong trào thể dục thể thao rộng khắp, có chất lượng cả bề rộng và chiều sâu; tiếp tục phát huy và bồi dưỡng, xây dựng lực lượng vận động viên các tuyển trẻ và đội tuyển cấp huyện; quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng và quản lý đội ngũ cán bộ chuyên trách văn hóa - thể thao, giáo viên dạy TDTT, hướng dẫn viên, trọng tài cơ sở; đặc biệt là tổ chức thi đấu các giải thể thao có hệ thống từ cơ sở đến toàn huyện, từ đó, làm tiền đề để thúc đẩy sự phát triển của ngành thể dục thể thao huyện Thường Tín trong những năm tiếp”.

Có thể thấy rằng, năm 2019 vừa qua, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy - HĐND - UBND huyện; sự nỗ lực, cố gắng của đội ngũ cán bộ, viên chức làm công tác Thể dục Thể thao từ huyện đến cơ sở và sự đầu tư đúng hướng đối với các môn thể thao mũi nhọn, thế mạnh, phong trào thể thao huyện Thường Tín đã có một năm khá thành công trên cả 2 lĩnh vực thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao. Chúng ta hy vọng rằng, đó sẽ là nền tảng vững chắc để Thể dục Thể thao huyện Thường Tín đạt được nhiều kết quả quan trọng hơn trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

 

Diệu Hương- Xuân Tiến