Tin tức - sự kiện nổi bật

Tổng kết Chương trình 02-CTr/ HU và Chương trình số 03- CTr/HU của Huyện ủy Thường Tín
31/12/2019 | 09:31

Ngày 30/12/2019, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Thường Tín đã tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình 02-CTr/ HU ngày 31/3/2016 của Huyện ủy về " Xây dựng Nông thôn mới huyện Thường Tín, giai đoạn 2016-2020"; Chương trình số 03- CTr/HU ngày 20/11/2015 của Huyện ủy về "Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy Đảng và chất lượng đội ngũ đảng viên; năng lực quản lý điều hành của bộ máy chính quyền; chất lượng hoạt động của MTTQ, các đoàn thể chính trị- xã hội các cấp huyện Thường Tín, giai đoạn 2015-2020".

Tới dự có đồng chí Nguyễn Tiến Minh- Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Phùng Văn Quốc – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Kiều Xuân Huy – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Ảnh: Toàn cảnh Hội nghị

Gần 4 năm thực hiện Chương trình 02 – CTr/HU của Huyện ủy, nhận thức trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức các cấp và nhân dân về xây dựng Nông thôn mới đã có sự thay đổi tích cực. Hoạt động điều hành và tổ chức, bộ máy chỉ đạo, thực hiện chương trình từng bước hoàn thiện. Kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội khu vực nông thôn nhất là hạ tầng thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân không ngừng được đầu tư xây dựng, nâng cấp. Nổi bật là hệ thống trục đường xã, liên xã được nhựa hóa, bê tông hóa đạt 99%; trục đường thôn, liên thôn, xóm được cứng hóa 94%; đường ngõ, xóm đạt 98%. Hệ thống trường học và thiết bị dạy học được đầu tư nâng cấp. Đến nay, có 64/88 trường đạt chuẩn quốc gia. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên rõ rệt. Chất lượng các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa tiếp tục được nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người đạt 49,5 triệu đồng/người/ năm. Tỷ lệ  người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 87,7%. 100% người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh. An ninh chính trị tiếp tục được giữ vững, hệ thống chính trị cơ sở được tăng cường... Huyện đã có 24/28 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đến ngày 201/12/2019, Tổ công tác giúp việc Hội đồng thẩm định đạt chuẩn nông thôn mới thành phố Hà Nội đã về chấm 4 xã: Lê Lợi, Hòa Bình, Tiền Phong, Thư Phú đạt xã chuẩn Nông thôn mới và xã Hồng Vân đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao đều đạt trên 95 điểm (đủ điều xét đạt chuẩn).

 

Đối với Chương trình số 03- CTr/HU ngày 20/11/2015 của Huyện ủy về "Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy Đảng và chất lượng đội ngũ đảng viên; năng lực quản lý điều hành của bộ máy chính quyền; chất lượng hoạt động của MTTQ, các đoàn thể chính trị- xã hội các cấp huyện Thường Tín, giai đoạn 2015-2020". Sau khi chương trình được triển khai, Ban Chỉ đạo Chương trình đã kịp thời tham mưu, chỉ đạo, cụ thể hóa bằng các kế hoạch  tổ chức thực hiện. Cấp ủy từ huyện đến cơ sở đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời việc xây dựng, ban hành các văn bản, chương trình. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng đã có nhiều đổi mới, nhất là trong tổ chức học tập, sơ kết, tổng kết các chỉ thị, nghị quyết. Huyện quan tâm bố trí cán bộ nữ, cán bộ trẻ vào các vị trí công tác với 4/40 nữ đại biểu HĐND cấp huyện, 254/742 nữ đại biểu HĐND cấp xã; cử 39 cán bộ diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý đi học cao cấp lý luận chính trị và 331 đồng chí học Trung cấp lý luận chính trị. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát có nhiều đổi mới; việc xây dựng và tổ chức thực hiện quy chế dân chủ cơ sở được chú trọng triển khai từ huyện đến cơ sở; công tác giám sát của MTTQ và các đoàn thể ngày càng được thể hiện rõ nét nhất là trong công tác trật tự đô thị, vệ sinh môi trường; vai trò phản biện được chú trọng hơn, tập trung phản biện các chương trình, đề án của HĐND, UBND có liên quan đến quyền lợi của đoàn viên, hội viên và nhân dân…

Ảnh: Các tập thể, cá nhân được khen thưởng

Nhân dịp này, huyện Thường Tín đã khen thưởng cho 20 tập thể, 20 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình 02-CTr/ HU và Chương trình số 03- CTr/HU của Huyện ủy.

Xuân Tiến