Tin tức - sự kiện nổi bật

Điểm sáng hoạt động phong trào Đoàn ở Trường Trung học phổ thông Thường Tín
06/12/2019 | 12:06

Năng động, sáng tạo trong triển khai các hoạt động, phong trào và thực hiện nhiều công trình, phần việc có ý nghĩa, nhiều năm liền, Đoàn Trường Trung học phổ thông (THPT) Thường Tín được đánh giá là đơn vị đi đầu, là điểm sáng trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên khối trường học trên địa bàn huyện Thường Tín. Qua đó, đã giúp các em đoàn viên thanh niên (ĐVTN) không ngừng rèn luyện, củng cố kiến thức, kỹ năng, giúp các em trưởng thành hơn và góp phần không nhỏ vào thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của nhà trường.

 

Đoàn thanh niên Trường THPT Thường Tín hiện có 41 chi đoàn với hơn 1.387 ĐVTN, trong đó có 1 chi đoàn giáo viên và 30 chi đoàn học sinh. Những năm qua, công tác Đoàn và phong trào thanh niên được Ban chấp hành (BCH) Đoàn trường triển khai thực hiện đồng đều và đạt hiệu quả. Nội dung hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên luôn được đổi mới, đi vào chiều sâu, bám sát nhiệm vụ của đơn vị và thu hút được sự tham gia của đông đảo ĐVTN.

 

BCH Đoàn trường luôn chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống cho ĐVTN với nhiều hình thức và nội dung tuyên truyền, giáo dục luôn được đổi mới mang lại hiệu quả thiết thực như: Giáo dục về truyền thống tôn sư trọng đạo cho học sinh thông qua việc ôn lại truyền thống, lịch sử vẻ vang của dân tộc trong các buổi mít tinh, các giờ chào cờ đầu tuần; tiếp tục thực hiện việc“Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; tổ chức Ngày hội đọc sách” toàn trường trong giờ chào cờ đầu tuần; triển khai tốt chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ thủ đô” bằng những hoạt động, phong trào như: “Kế hoạch nhỏ” tại các chi đoàn thu được hơn 2 tấn giấy các loại tạo quỹ trong nhà trường với số tiền 7.450.000 đồng nhằm hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập nhân dịp tết Nguyên Đán.

 

Nhằm nâng cao nhận thức, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật, đặc biệt là luật giao thông đường bộ, trong năm Đoàn trường đã kết hợp với Công an huyện Thường Tín tổ chức buổi tuyên truyền và ký cam kết chấp hành luật an toàn giao thông, an ninh trật tự. Đến nay, 100% học sinh kí cam kết đội mũ bảo hiểm khi điều khiển, hoặc ngồi sau xe gắn máy, xe máy điện, xe đạp điện. Ngoài ra, ngay từ đầu năm học Đoàn trường đã tổ chức cho học sinh kí các cam kết không đánh nhau, không tàng trữ và sử dụng các chất cháy nổ, vũ khí, chất gây nghiện… trong và ngoài trường. Kết quả, 100% đoàn viên thanh niên thực hiện tốt, không có đoàn viên thanh niên nào mắc các tệ nạn xã hội và các hiện tượng xã hội tiêu cực.

Ảnh: Buổi tuyên truyền và ký cam kết chấp hành luật an toàn giao thông,  an ninh trật tự  năm học 2018-2019

Ảnh: Lễ ra mắt và buổi sinh hoạt Câu lạc bộ Tuổi trẻ với pháp luật huyện Thường Tín

 

Bên cạnh đó, đoàn trường tích cực tham gia các cuộc thi như  “Tìm hiểu Bộ luật hình sự”; thi “Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4”, thi “Tìm hiểu kiến thức pháp luật và dịch vụ công trực tuyến dành cho học sinh THPT năm 2019” cấp cụm Thường Tín – Phú Xuyên đều đạt được giải cao. Đặc biệt, trong cuộc thi “Tài năng Anh ngữ 2019” với chủ đề “Ứng xử văn hóa nơi công cộng” do Thành đoàn – Hội sinh viên thành phố Hà Nội cùng Trung tâm Anh ngữ ACET phối hợp tổ chức, đội thi của trường THPT Thường Tín đã xuất sắc đạt giải nhất khối THPT, ngoài ra trường còn đạt giải phụ - giải cổ động viên nhiệt tình nhất.

Ảnh: Giải Nhất cuộc thi “Tài năng Anh Ngữ 2019” khối THPT

Với chủ đề năm tình nguyện, ĐVTN nhà trường đã tích cực tham gia công tác từ thiện, ủng hộ đồng bào lũ lụt, ủng hộ biển đảo, ủng hộ quỹ vì người nghèo, quỹ đền ơn đáp nghĩa, mua tăm ủng hộ Hội người mù huyện Thường Tín, mua vở nhân đạo … Trong đợt quyên góp ủng hộ đồng bào, trẻ em vùng cao năm thứ 5 liên tiếp, Đoàn trường kết hợp với đội thanh niên xung kích trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn ủng hộ được 60 chiếc chăn ấm, 106 thùng mì tôm, 173 kg gạo, hơn 1000 đầu sách báo các loại, hàng ngàn quyển vở, nhiều đồ dùng học tập khác và các thiết yếu phẩm khác (bánh, kẹo, bột canh, mì chính, nước mắm, dầu ăn, ...). Đoàn trường còn tham mưu giới thiệu tặng 50 suất quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi. Đặc biệt, Đoàn trường vận động, kêu gọi ủng hộ trong và ngoài trường hỗ trợ cho một đoàn viên thuộc chi đoàn 12A9 mắc bệnh hiểm nghèo với số tiền là 28 triệu 612 nghìn đồng.

Ảnh: Đoàn trường tham gia ủng hộ đồng bào miền núi

Câu lạc bộ thiện nguyện của trường THPT Thường Tín thường xuyên tham gia chương trình “Suất cơm yêu yêu thương” tại Khoa Nhi của Bệnh viện Châm cứu Trung ương. Trong năm học các em thường dành những ngày chủ nhật để giúp đỡ việc phát những suất cơm từ thiện tới các bé đang phải điều trị tại đây. Ngoài ra các em còn tổ chức bán chè gây quỹ từ thiện và trao những phần quà cho các học nghèo vượt khó tại một số địa bàn trong huyện. Một nhóm các ĐVTN của trường tham gia vào chiến dịch dọn vệ sinh, nhặt rác tại công viên Yên Sở được Đài truyền hình Việt Nam ghi nhận gương người tốt việc tốt; tham gia hoạt động “Đổi giấy lấy cây” hàng tháng trong dự án bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp của Nhóm Green Life Team.

Ảnh: Hình ảnh phát cháo và phát cơm của CLB thiện nguyện tại Bệnh viện Châm cứu TW

 

Có thể nói, thực hiện tốt công tác Đoàn trong nhà trường THPT Thường Tín đã tạo môi trường học tập tốt, giúp các em học sinh xem mái trường thực sự là ngôi nhà nuôi dưỡng những ước mơ của mình, tạo niềm tin, động lực để các em học sinh cố gắng công tác, học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Thanh Tân