Tin tức - sự kiện nổi bật

Thường Tín chú trọng xây dựng trường chuẩn Quốc gia
05/12/2019 | 16:52

Xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia là chủ trương lớn mang tính chiến lược của ngành Giáo dục và Đào tạo nhằm chuẩn hóa về cơ sở vật chất cũng như đội ngũ cán bộ, giáo viên, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng yêu cầu đổi mới.

 

Phát huy những kết quả đã đạt được từ những năm trước đây, năm học 2019 - 2020, với việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp và phần việc cụ thể, công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia trên địa bàn huyện Thường Tín tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Diện mạo các trường đã được cải thiện đáng kể, các tiêu chí trường chuẩn đáp ứng yêu cầu dạy và học cũng như mọi hoạt động của các nhà trường đều đã được nâng lên.

 

Trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia là trường phải hội đủ 5 tiêu chuẩn có tính chất quyết định đến việc thực hiện chất lượng giáo dục đó là: Tổ chức và quản lý nhà trường; cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh; cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học; quan hệ giữa nhà trường, gia đình và xã hội; hoạt động giáo dục và kết quả giáo dục.         

Theo đó, hiện nay trên địa bàn huyện Thường Tín có 88 trường công lập và 1 trường công lập tự chủ liên cấp thì trong đó có 64 trường đạt chuẩn Quốc gia (đạt tỷ lệ 72,73%).

Ảnh. Trường THCS  Nguyễn Trãi A đón bằng công nhận trường chuẩn quốc gia

Với mục tiêu toàn huyện phấn đấu sẽ có thêm 10 trường đạt chuẩn Quốc gia mới, 04 trường tái công nhận chuẩn và 01 trường nâng chuẩn trong năm 2019. Vì vậy, ngay từ đầu năm UBND huyện đã phê duyệt tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị đồ dùng dạy học, sách giáo khoa, sách tham khảo đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu dạy và học cho các trường, đặc biệt là các trường xây dựng chuẩn Quốc gia của 3 cấp học. Đồng thời, chỉ đạo các trường phấn đấu đạt chuẩn, tái chuẩn và nâng chuẩn thực hiện rà soát các tiêu chí đã đạt và chưa đạt, từ đó huyện sẽ xây dựng kế hoạch phấn đấu đạt chuẩn cho từng đơn vị.

 

Ngoài ra, để công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia trên địa bàn huyện sớm về đích và đạt kết quả cao. Trong thời gian qua, Huyện ủy - HĐND - UBND huyện luôn tích cực triển khai thực hiện các Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà Nước về giáo dục trên địa bàn huyện thông qua việc tập trung thực hiện các hoạt động quy hoạch, phát triển hệ thống trường học, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, vận động các tầng lớp nhân dân, các tổ chức xã hội tham gia xã hội hóa giáo dục, tạo điều kiện cho các nhà trường có quỹ đất để xây dựng khu sân chơi thoáng mát, nhiều cây xanh, có nhà thi đấu đa chức năng... và kết nối mạng internet, ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy và quản lý cho tất cả các trường học trên địa bàn. Cùng với đó, tính đến thời điểm này, 15 trường cũng đang phấn đấu hoàn thiện cơ sở vật chất, hồ sơ... để kịp tiến độ công nhận, tái công nhận và nâng chuẩn Quốc gia trong năm 2019.

Ảnh. Trường Mầm non Văn Phú đang hoàn thiện các hạng mục để kịp tiến độ cộng nhận chuẩn quốc gia

Công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia trên địa bàn huyện trong thời gian qua luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ của Huyện Ủy, HĐND, UBND huyện, sự đồng tình ủng hộ của các tầng lớp nhân dân. Vì vậy mục tiêu xây dựng trường chuẩn quốc gia của huyện trong năm 2019 hi vọng sẽ sớm cán đích thành công, đây cũng vừa là động lực, vừa là mục tiêu quan trọng để đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh của các nhà trường phát huy hơn nữa trách nhiệm và tiếp tục thi đua thực hiện phong trào “Dạy tốt – Học tốt” góp phần vào sự nghiệp phát triển giáo dục trên mảnh đất danh hương, huyện anh hùng.

Phương Thanh