Tin tức - sự kiện nổi bật

Hội Cựu Chiến binh huyện 30 năm xây dựng và phát triển
29/11/2019 | 17:24

Cách đây 30 năm, ngày 6/12/1989, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa VI) quyết định thành lập Hội Cựu Chiến binh (CCB) Việt Nam. Từ đó, ngày 6/12 hằng năm được lấy làm ngày truyền thống của Hội.

 

Thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị, các cấp Hội CCB Việt Nam được thành lập và trở thành thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Ngày 30/5/1990, Ban Chấp hành lâm thời Hội CCB tỉnh Hà Sơn Bình ra Quyết định số 03/QĐ-CCB công nhận Hội CCB huyện Thường Tín và cử Ban chấp hành lâm thời gồm 9 đồng chí, do đồng chí Lê Văn Nguyễn làm chủ tịch. Trải qua 6 kỳ đại hội, hiện nay, Hội CCB huyện 11.815 hội viên, tham gia sinh hoạt ở 32 Hội cơ sở; có 6.967 cựu quân nhân đang tham gia sinh hoạt trong 160 câu lạc bộ. 

Ảnh: Hội CCB huyện phối hợp hỗ trợ hội viên khó khăn xây dựng nhà ở

Các cấp hội CCB huyện đã luôn phát huy được vị trí, vai trò; tổ chức thực hiện hiệu quả các mặt công tác, góp phần tích cực vào xây dựng Đảng, hệ thống chính trị và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. 30 năm qua, toàn huyện có 2.798 hội viên CCB đã và đang tham gia công tác Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể ở huyện và cơ sở; đóng góp nhiều ý kiến về các vấn đề xã hội, dân sinh bức xúc với cấp ủy, với các đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp thông qua các kỳ tiếp xúc cử tri; phối hợp với MTTQ và các đoàn thể tham gia giám sát hoạt động của các cơ quan, cán bộ dân cử; thực sự là chỗ dựa vững chắc của cấp ủy, chính quyền các cấp. Trong phong trào CCB thi đua giúp nhau làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững, các Hội cơ sở đã tích cực khai thác vốn từ ngân hàng chính sách xã hội đến nay dư nợ gần 36 tỷ đồng và ngân hàng thương mại, quỹ tín dụng nhân dân hơn 9 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền trên đã hỗ trợ 3.752 lượt hội viên vay, giải quyết cho 4.752 lao động có việc làm thường xuyên và thu nhập ổn định; sử dụng một phần quỹ hoạt động thường xuyên và vốn góp của hội viên các Hội cơ sở hơn 7,5 tỷ đồng cho hội viên vay phát triển kinh tế gia đình. Nhờ vậy, đến nay toàn hội còn 41 hộ nghèo bằng 0,33%.

 

Phát huy tình nghĩa đồng chí, đồng đội trong Quân đội khi trở về cuộc sống đời thường, cán bộ, hội viên CCB huyện luôn quan tâm làm tốt công tác tình nghĩa, tích cực tham gia phong trào "Đền ơn, đáp nghĩa", mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Hàng năm, Huyện hội chủ động phát động cán bộ, hội viên ủng hộ xây dựng quỹ “nghĩa tình đồng đội”, 30 năm qua đã ủng hộ được hơn 2,2 tỷ đồng;  mua 9 con bò giao cho 9 Hội viên nghèo nuôi sinh sả, đến nay ngân hàng bò của Huyện hội đã có 34 con; Hội đã hỗ trợ hội viên xây mới, sửa chữa 40 nhà dột nát, xuống cấp.  Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, các cấp Hội CCB luôn đi đầu trong các phong trào thi đua, đóng góp tích cực vào thành công chung của các xã, thị trấn và của huyện.  

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Tiến Minh – Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy trao Huân chương lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước cho Hội CCB huyện

Với những nỗ lực và cố gắng, trong suốt 30 năm hoạt động,  Hội CCB huyện đã được các cấp, các ngành biểu dương khen thưởng. Tiêu biểu là Huân Chương lao động hạng Ba (năm 2010), Huân chương lao động hạng Nhì (năm 2017), Bằng khen của Thủ tướng chính phủ (năm 2009, năm 2015); Cờ thi đua của Hội CCB Việt Nam (các năm: 2013, 2014 2016); Cờ thi đua của UBND thành phố Hà Nội (năm 2009 và năm 2015)...Những kết quả đã đạt được của các cấp hội CCB huyện trong 30 năm qua chính là minh chứng cụ thể và sinh động  cho ý chí, nghị lực, truyền thống tốt đẹp của những người lính Cụ Hồ luôn ngời sáng trong thời đại mới.

Thanh Tân