Tin tức - sự kiện nổi bật

Lễ khởi công Dự án Văn Từ Thượng Phúc
24/11/2019 | 19:57

Ngày 24/11/2019, tại thôn Văn Hội xã Văn Bình, UBND huyện tổ chức Lễ khởi công Dự án Xây dựng và phát huy giá trị văn hóa lịch sử Công trình Văn Từ Thượng Phúc.

 

Các vị đại biểu dự Lễ khởi công

Đến dự có đồng chí Nguyễn Tiến Minh - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, đồng chí Phùng Văn Quốc - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Kiều Xuân Huy - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, MTTQ huyện, Nhà tài trợ - ông Dương Công Minh - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Công ty Cổ phần Him Lam; Ban trị sự Hội Phật giáo huyện, Hội Cựu giáo chức huyện, lãnh đạo các phòng ban, cơ quan, đơn vị huyện và các đồng chí lãnh đạo 28 xã, thị trấn.

Đồng chí Kiều Xuân Huy - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện trao Quyết định

Tại buổi lễ, đồng chí Kiều Xuân Huy - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã trao Quyết định số 3938/QĐ-UBND ngày 15/10/2019 của UBND huyện Thường Tín về Phê duyệt Dự án Xây dựng và phát huy giá trị văn hóa lịch sử công trình Văn Từ Thượng Phúc, xã Văn Bình. Tiếp đó, các đồng chí lãnh đạo huyện và các đại biểu đã thực hiện nghi thức khởi công xây dựng công trình.

Tổng thể Dự án

Dự án Xây dựng và phát huy giá trị văn hóa lịch sử công trình Văn Từ Thượng Phúc, có tổng diện tích 3.516m2 , trong đó diện tích xây dựng công trình 622m2 , Cây xanh, thảm cỏ, mặt nước 1.433m2 , đất giao thông 1.463m2 . Các hạng mục công trình gồm: Nhà Văn Từ, Nhà khách, nhà đón tiếp, Hồ sen, sân vườn, tường rào và một số hạng mục khác... Công trình có tổng mức đầu tư trên 41,482 tỷ đồng, 100% nguồn vốn được tài trợ từ Ngân hàng LiênViệt PostBank, dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng trong 2020.

Các vị đại biểu thực hiện nghi thức khởi công

Văn Từ Thượng Phúc là nơi thờ các bậc hiền tài khoa bảng thủa xưa của huyện, vào dịp lễ xuân thu nhị kỳ, các nhà khoa bảng, người đỗ đạt, các quan chức trong huyện đến đây tế lễ, dâng hương. Văn Từ là do Tiến sỹ Dương Công Độ xây dựng vào năm 1695, văn bia có ghi chép rõ họ tên của 44 vị tiến sỹ của huyện Thượng Phúc xưa và quá trình sưu tầm hệ thống gia phả của các dòng họ, có thêm 31 tiến sỹ của huyện, tổng số 75 vị tiến sỹ. Thế hệ sau đã thống kê với tổng số 81 tiến sỹ. Huyện Thường Tín có số lượng nhà khoa bảng nhiều nhất Thành phố Hà Nội.

 

Văn Từ Thượng Phúc chính là nơi lưu giữ truyền thống khoa bảng, nơi tôn vinh các bậc hiền tài tri thức, nơi hun đúc truyền thống khoa bảng hiếu học của huyện; Gần 300 năm, 128 nhà khoa bảng, các cử nhân, cống sinh, sinh đồ, giám sinh, tú tài... các chi phủ, chi huyện, chi tổng... của huyện, năm nào cũng về đây để tế lễ, giao lưu, trao đổi học thuật. Đã lập ra Hội tư văn – Hội những người thi cử khoa bảng, những nhà học thuật. Trải qua bước thăng trầm lịch sử, tuy không còn các công trình cổ xưa, song Văn Từ Thượng Phúc vẫn lưu giữ kiến trúc nghệ thuật, và tinh hoa truyền thống học vấn của huyện Thường Tín.

 

Dự án Xây dựng và phát huy giá trị văn hóa lịch sử Công trình Văn Từ Thượng Phúc, nhằm phát huy giá trị tuyền thống khoa bảng, truyền thống hiếu học của huyện Thượng Phúc xưa, huyện Thường Tín ngày nay, khôi phục lại trung tâm thờ tự và tôn vinh các bậc hiền tài, các nhà khoa bảng đại khoa, các nhà tri thức khoa cử của huyện. Đây sẽ trở thành một trong những địa điểm du lịch nổi bật của huyện, qua đó để giáo dục và truyền thống khoa bảng, hiếu học, để lại cho thế hệ mai sau công trình kiến trúc văn hóa tâm linh đặc sắc của huyện Thường Tín.

Đồng chí Nguyễn Tiến Minh – Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy phát biểu ý kiến

Đến dự và phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Tiến Minh – Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy đề nghị cấp ủy Đảng, Chính quyền và nhân dân địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi để đơn vị thi công, triển khai xây dựng đảm bảo đúng tiến độ, cũng như chất lượng công trình, sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng để đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân có nơi thờ tự, tôn vinh truyền thống khoa bảng, hiếu học của huyện nhà. Đồng chí Bí thư Huyện ủy cũng nhấn mạnh, trong thời gian tới Huyện sẽ tiếp tục xây dựng một số công trình trọng điểm bằng nguồn vốn xã hội hóa, nhằm góp phần đưa huyện Thường Tín lên giầu đẹp văn minh, hiện đại

 

 Tô Quý