Tin tức - sự kiện nổi bật

Thường Tín tổ chức thành công vòng chung khảo cuộc thi "Hòa giải viên giỏi" năm 2019
16/08/2019 | 16:48

Sáng ngày 16/8/2019, tại hội trường Huyện ủy - UBND huyện, UBND huyện đã tổ chức Chung khảo cuộc thi "Hòa giải viên giỏi" huyện Thường Tín năm 2019.

          Về dự hội thi có đồng chí Vũ Thị Thanh Tú - Trưởng phòng Giáo dục phổ biến pháp luật, Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Tiến Minh - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Sỹ  Tiến - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện; thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể huyện; cùng các đồng chí là chủ tịch UBND, cán bộ tư pháp các xã thị trấn trên địa bàn.

Ảnh: Toàn cảnh cuộc thi

          Tham gia vòng chung khảo có 6 đội thi đến từ các xã Duyên Thái, Vạn Điểm, Chương Dương, Hiền Giang, Khánh Hà và Thắng Lợi.

          Cuộc thi được tổ chức dưới hình thức sân khấu hóa bao gồm các phần thi: Lý thuyết, tình huống và năng khiếu. Nội dung thi tập trung vào các kiến thức về pháp luật hòa giải ở cơ sở, kỹ năng hòa giải cơ sở, kiến thức pháp luật trong các lĩnh vực dân sự, hình sự, luật đất đai, hôn nhân gia đình, phòng chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới, xử lý vi phạm hành chính, xây dựng và quy tắc ứng xử nơi công cộng.

          Ở phần thi lý thuyết, với sự am hiểu pháp luật của mình, các đội thi đã xuất sắc trả lời 20 câu hỏi trắc nghiệm được Ban tổ chức đưa ra.  Ở phần thi xử lý tình huống: Bằng sự kết hợp hài hòa giữa cái lý, cái tình cùng với sự nhanh nhạy, kinh nghiệm, các đội thi đã giải quyết một cách khéo léo các tình huống liên quan đến những mâu thuẫn tranh chấp đất đai, tài sản thừa kế, mâu thuẫn phát sinh trong quan hệ gia đình... Và ở phần thi năng khiếu, thông qua các tiết mục thơ, ca, hò, vè, tiểu phẩm.... các đội thi đã thể hiện những kiến thức, tài năng và tin thần đồng đội của mình qua các tiểu phầm có nội dung rất đời thường, đậm tính nhân văn, hấp dẫn, sáng tạo. Từ những mâu thuẫn, xích mích, tranh chấp thường nhật không ai tránh khỏi đã được các đội thi hòa giải một cách hợp tình hợp lý và đi vào lòng người...

          Cuộc thi "Hòa giải viên giỏi" huyện Thường Tín năm 2019 là hoạt động thiết thực nhằm góp phần thực hiện có hiệu quả Luật hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành; nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vị trí, vai trò và ý nghĩa của công tác hòa giải ở cơ sở và phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác hòa giải ở cơ sở. Từ đó, bồi dưỡng, rèn luyện thêm về kỹ năng hoà giải cho hòa giải viên cơ sở trên địa bàn, tạo điều kiện để hòa giải viên được giao lưu, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ hòa giải.

 Tổ hòa  giải xã Chương Dương đạt  giải Nhất cuộc thi

 Tổ hòa giải đạt giải nhì cuộc thi

Tổ hòa giải đạt giải ba cuộc thi

          Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho đội thi đến từ xã Chương Dương, 2 giải nhì cho đội thi đến từ xã Khánh Hà và Duyên Thái, 03 giải ba thuộc về các đội thi đến từ xã Thắng Lợi, Hiền Giang và Vạn Điểm.

 

Một số hình ảnh tại cuộc thi:

 

 

 

Một số tiết mục tham gia hội thi

 

Phương Thanh, Tô Qúy