Tin tức - sự kiện nổi bật

Phó Bí Thư thường trực thành ủy Kiểm tra chương trình 02-Ctr/TU và công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi tại huyện Thường Tín
29/05/2019 | 16:46

Sáng ngày 29/05/2019, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình 02-Ctr/TU của Thành ủy về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nhân dân giai đoạn 2016-2020” đã kiểm tra kết quả thực hiện xây dựng nông thôn mới, tình hình sản xuất nông nghiệp và công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi tại huyện Thường Tín.

Cùng dự còn có đại diện các sở, ngành Thành phố; các đồng chí trong thường trực Huyện ủy – HĐND huyện, Lãnh đạo UBND huyện; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc huyện; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

 

Trước khi làm việc với lãnh đạo huyện Thường Tín, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cùng các thành viên đoàn kiểm tra và Lãnh đạo Huyện Thường Tín đã đến thăm mô hình sản xuất rau an toàn của Hợp tác xã rau Thanh Hà (xã Ninh Sở). Mô hình này đã được Sở NN&PTNT Hà Nội cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất và sơ chế rau; được Trung tâm Phân tích và Chứng nhận chất lượng sản phẩm nông nghiệp cấp chứng nhận VietGAP.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng kiểm tra  công tác phòng, chống Dịch tả lợn châu Phi tại xã Tự Nhiên

Sau khi thăm, kiểm tra mô hình sản xuất rau tại Hợp tác xã rau Thanh Hà, đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi tại xã Tự Nhiên và làm việc tại UBND huyện Thường Tín.

Ảnh: Toàn cảnh buổi làm việc

 Tại buổi làm việc, Đồng chí Kiều Xuân Huy – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã báo cáo với Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cùng đoàn kiểm tra về kết quả thực hiện Chương trình 02-CTr/TU; tình hình phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện; đặc biệt là về bệnh dịch tả lợn châu Phi…

Ảnh: Đồng chí Kiều Xuân Huy – Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện báo cáo tại hội nghị

 

 Kể từ khi phát hiện lần đầu tại xã Liên Phương ngày 19/03/2019. Đến nay 29/05/2019, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 29/29 xã, thị trấn trong toàn huyện  với tổng đàn lợn bị tiêu huỷ là 19.200 con/63.050 con (chiếm khoảng 32% tổng đàn lợn của huyện). Khối lượng lợn bị tiêu hủy hiện đã lên tới trên 1.500.000 kg.

 

Ngay khi dịch bệnh xảy ra, UBND huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo, thành lập các đoàn kiểm tra và tổ kiểm tra liên ngành lưu động đồng thời chỉ đạo các xã tích cực triển khai đồng bộ, quyết liệt biện pháp như vệ sinh, tiêu độc khử trùng, thông báo tới UBND các xã để quản lý chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm thịt lợn; đồng thời phát huy phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng, chống dịch nhằm ngăn chặn dịch bệnh. UBND huyện và các xã đã chủ động bố trí ngân sách, hỗ trợ kịp thời theo đúng chủ trương của Thành phố cho các hộ có lợn bị tiêu hủy với tổng kinh phí là 6 tỷ 517 triệu đồng.

 

Về công tác xây dựng nông thôn mới đã được Huyện Thường Tín chỉ đạo quyết liệt, thường xuyên. Nhận thức trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, các cấp và nhân dân về xây dựng nông thôn mới đã có sự thay đổi; vai trò của người dân trong xây dựng nông thôn mới đã từng bước được xác định rõ ràng, qua đó đã khuyến khích động viên được người dân tích cực tham gia đóng góp xây dựng nông thôn mới. Đến nay, toàn huyện đã có 24/28 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, phấn đấu 4 xã còn lại là Hòa Bình, Tiền Phong, Lê Lợi, Thư Phú hoàn thành trong năm 2019 để Thường Tín đạt huyện nông thôn mới vào năm 2020 . Diện mạo nông thôn ngày càng được đổi mới và phát triển tích cực. An ninh chính trị tiếp tục được giữ vững, hệ thống chính trị ở cơ sở được  tăng cường. Đời sống vật chất của nhân dân ngày càng được cải thiện.

 

Về sản xuất nông nghiệp: Huyện Thường Tín đã đạt được nhiều kết quả quan trọng,cơ cấu ngành được chuyển dịch theo hướng tich cực, đã hình thành các vùng sản xuất chuyên canh tại các xã Thắng Lợi, Nghiêm Xuyên; vùng sản xuất rau an toàn tại các xã Hà Hồi, Tân Minh, Thư Phú; vùng cây ăn quả tại xã Chương Dương, Tự Nhiên; vùng nuôi trồng thủy sản tại xã Nghiêm Xuyên, Dũng Tiến…

 

Kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng ghi nhận và đánh giá cao sự chủ động, nỗ lực của huyện Thường Tín trong thực hiện Chương trình 02-Ctr/TU. Huyện đã tích cực chuyển đổi vật nuôi, cây trồng; hỗ trợ hình thành các vùng sản xuất chuyên canh, tập trung, nhất là trồng rau sạch, cây ăn quả; quan tâm, xây dựng các chuỗi liên kết; xây dựng các thương hiệu, nhãn hiệu của huyện, từ sản phẩm nông nghiệp đến các làng nghề truyền thống.

 

Trong thời gian tới huyện cần duy trì các tiêu chí, các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới; tập trung chỉ đạo 4 xã còn lại đạt chuẩn nông thôn mới để phấn đấu Thường Tín sớm đạt chuẩn huyện nông thôn mới. Đồng chí cũng đề nghị huyện cần tập trung nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, chú trọng tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau để cán bộ, nhân dân, các tổ chức hiểu rõ hơn về lợi ích của chương trình nông thôn mới mang lại. 

  

Về tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội  ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của huyện Thường Tín trong công tác phòng, chống dịch. Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình 02 nhấn mạnh, Thành ủy chỉ đạo nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh và khống chế dịch tả lợn châu Phi là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách và đề nghị trước mắt, các quận, huyện, thị xã, trong đó có huyện Thường Tín cần tiếp tục tập trung huy động mọi nguồn lực để dập dịch.

  

                                                                Thu Hậu