Tin tức - sự kiện nổi bật

Hiệu quả chuyển đổi cây trồng, vật nuôi sau dồn điền đổi thửa ở Nghiêm Xuyên
25/04/2019 | 08:01

Nghiêm Xuyên là một trong những xã của huyện Thường Tín, Hà Nội thực hiện hiệu quả việc chuyển đổi cây trồng vật nuôi sau dồn điền đổi thửa. Kết quả đó là quá trình lãnh đạo của Đảng ủy, điều hành của UBND xã và đặc biệt là những hộ dân mạnh dạn nhận diện tích xa, xấu để thực hiện chuyển đổi mô hình lúa sang VAC.

Xã Nghiêm xuyên nằm ở phía Tây Nam huyện Thường Tín, gồm 3 thôn với 11 cụm dân cư. Xã có tổng diện tích đất tự nhiên 566,83 ha, trong đó sản xuất nông nghiệp  là 405,06 ha, chiếm 71,46%% diện tích tự nhiên. Xã có diện tích trồng lúa trũng thuận lợi về phát triển nuôi trồng thủy sản, nhưng trong quá trình phát triển kinh tế của xã còn những hạn chế nhất định như: nền kinh tế phổ biến là sản xuất nhỏ lẻ, manh mún; cơ cấu chuyển dịch chậm; cơ cấu nông nghiệp và kinh tế nông thôn chưa thoát khỏi độc canh và thuần nông, chăn nuôi thủy sản chưa phát triển mạnh... Trước tình hình đó, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Nghiêm Xuyên đã đề nghị UBND huyện phê duyệt kế hoạch chuyển đổi khu đất trũng trồng lúa sang nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi và trồng cây ăn quả.

Ảnh: Hơn 90 ha ruộng trũng được chuyển đổi nuôi trồng thủy sản ở xã Nghiêm Xuyên

Năm 2006-2007, xã Nghiêm Xuyên được UBND huyện Thường Tín phê duyệt kế hoạch chuyển đổi khu đất trũng trồng lúa sang nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi và trồng cây ăn quả với diện tích 93,17 ha thuộc 2 thôn Nghiêm Xá và Liễu Viên .

Sau khi kế hoạch được duyệt, UBND xã Nghiêm Xuyên đã tập trung triển khai kế hoạch thực hiện, phân công nhiệm vụ cụ thể cho bộ phận chuyên môn, đồng thời tuyên truyền sâu rộng trên hệ thống loa truyền thanh xã để nhân dân biết, hiểu và tham gia xây dựng mô hình. Từ đó đến nay, trên địa bàn xã Nghiêm Xuyên đã hình thành vùng sản xuất tập trung với các mô hình VAC đem lai thu nhập giá trị kinh tế cao.

Ảnh: Ông Nguyễn Văn Sơn, thôn Nghiêm Xá cho cá ăn

         

Chúng tôi đến thăm mô hình hộ ông Nguyễn Văn Sơn, thôn Nghiêm Xá, xã Nghiêm Xuyên với quy mô 5 ha diện tích mặt ao. Sau khi gia đình ông Sơn thực hiện việc dồn điền, đổi thửa, ông nhận 5 ha ruộng trũng chuyển đổi sang mô hình Đào ao thả cá kết hợp trồng cây ăn quả. Mô hình thả cá được chia làm nhiều ao nhỏ, gồm: áo thả cá giống, ao thả cá thịt. Khi cá giống lớn sẽ được thả sang ao cá thịt để đảm bảo ao nuôi luôn có con giống xoay vòng. Giống cá chủ yếu là cá trắm, cá chép, cá trôi… Trên mặt ao ông kết hợp trồng bưởi diễn, nhãn…vừa tạo bóng mát cho ao nuôi, vừa thu hoạch hoa quả.

Ông Sơn chia sẽ: “Khi mới làm mô hình, kinh nghiệm, cũng như vốn đầu tư còn gặp nhiều khó khăn, nhưng UBND xã đã tạo điều kiện cho vay các nguồn vốn ưu đãi của nhà nước và được cử tham gia các lớp tập huấn về nuôi trồng thủy sản nên đã giúp gia đình tôi rất nhiều”. Ông Sơn cũng chia sẽ thêm “ sau khi thu hoạch thì nuôi trồng thủy sản cho thu nhập gấp từ 4 đến 5 lần so với cấy lúa”.

Hay gia đình ông Trịnh Văn Tam, thôn Cống Xuyên, Nghiêm Xuyên với quy mô 3 ha, cũng là một trong những hộ tiêu biểu đi đầu trong việc tham gia mô hình và cho hiệu quả, với tính kiên trì, chịu khó của một cựu quân nhân, gia đình ông chăm chỉ đào ao thả cá, kết hợp chăn nuôi, mỗi năm cho thu hàng trăm triệu đồng.

Ảnh: Đoàn thăm mô hình ông Trịnh Đình Tam thôn Cống Xuyên, Nghiêm Xuyên

Đến nay, trong khu chuyển đổi của xã Nghiêm Xuyên đã có 86 hộ nuôi trồng thủy sản với diện tích 80 ha, với số vốn nhân dân huy động 26 tỷ 857 triệu đồng. Các hộ gia đình đã tập trung đầu tư cải tạo ao nuôi đảm bảo kỹ thuật, chú trọng chất lượng con giống, áp dụng khoa học kỹ thuật nuôi trồng theo biện pháp an toàn sinh học. Nhìn chung các mô hình sản xuất bước đầu đã đem lại hiệu quả kinh tế. Các hộ thu được lợi nhuận bình quân 140 triệu đồng/ha/năm.

Ngoài lợi ích từ mặt kinh tế đem lại, hiệu quả xã hội đem lại là rất tích cực. Phải khẳng định đây là một hướng đi đúng, là tiền đề để các địa phương tiếp tục thực hiện tốt việc phát triển sản xuất, chăn nuôi theo hướng hàng hóa, xây dựng mô hình tổ hợp tác, tổ liên kết, hình thành chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản, giúp nông dân cải thiện thu nhập, góp phần mục tiêu giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Qua công tác dồn điền, đổi thửa để phát triển sản xuất, cây trồng, vật nuôi, Nghiêm Xuyên đã rút ra những bài học kinh nghiệm, đó là cần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, vai trò quản lý của nhà nước và huy động sự tham gia của các hộ dân; phải tập trung làm tốt công tác tuyên truyền để cả hệ thống chính trị và hộ dân nhận thức đúng và đầy đủ về mô hình nuôi trồng thủy sản; tăng cường huy động các nguồn lực từ ngân sách và xã hội hóa để xây dựng hạ tầng giao thông thủy lợi; chú trọng công tác tập huấn kiến thức, học tập kinh nghiệm trong nuôi trồng thủy sản và an toàn thực phẩm để nâng cao trình độ cho cán bộ chuyên môn và các hộ thực hiện mô hình.

Có thể khẳng định, sau một thời gian dài triển khai thực hiện, trên cơ sở kết quả đạt được, việc dồn điền, đổi thửa gắn với quy hoạch, sắp xếp lại đồng ruộng trên địa bàn xã Nghiêm Xuyên đã tạo điều kiện cho nhân dân yên tâm đầu tư phát triển sản xuất, ứng dụng tiến độ khoa học kỹ thuật mới, giảm chi phí đầu vào và tăng giá trị thu nhập trên một đơn vị canh tác.

 

Xuân Tiến